Phân biệt lương NET và lương Gross mới nhất năm 2021

 
Phân biệt lương NET và lương Gross mới nhất năm 2021

Phân biệt lương NET và lương Gross mới nhất năm 2021

Giá Bán: Liên hệ

Thông Tin Sản Phẩm

Thời gian gần đây khi thỏa thuận các giao kèo và ký kết hợp đồng lao động giữa Người lao đồng & Người sử dụng lao động thì xuất hiện thêm khái niệm lương net và lương gross. Cũng chính vì vậy mà lương gross là gì? lương net là gì? và phân biệt sự khác nhau giữa lương net và lương gross đang là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Để giải đáp thắc mắc Vietinsoft Co., mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây:

Về hình thức trả lương cho Người Lao Động được quy định trong Bộ luật Lao động 2019 và Nghị định 145 thì Doanh nghiệp và NLĐ thỏa thuận trong hợp đồng đồng lao động về hình thức trả lương:

– Tiền lương thời gian: Được trả theo tháng, tuần, ngày, giờ

– Tiền lương theo sản phẩm

– Tiền lương khoán

Ngoài ra còn có Tiền lương làm thêm giờ, lương làm việc vào ban đêm…

Phân biệt lương net va lương gross
(Phân biệt lương net va lương gross)

Tóm tắt nội dung

1. Lương NET và lương Gross là gì?

Lương net là gì?

Giải thích chi tiết về lương NET
(Lương NET là gì?)

Thông thường doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài thì hầu hết đều tính lương Net cho lao động nước ngoài hoặc bạn cũng có thể thỏa thuận lương net với chủ Doanh nghiệp. Vậy, lương net là gì?

Lương net là khoản lương mà người lao động thực nhận trong mỗi kỳ lãnh lương, sau khi đã trừ chi phí bảo hiểm bắt buộc, tiền thuế thu nhập cá nhân các khoản phải khấu trừ khác của người lao động. Đây là số tiền bạn sẽ được nhận mà không mất thêm bất kì khoản phí nào khác.

Ví dụ về lương net:

Một Doanh nghiệp đồng ý trả mức lương cho Bạn là 22 triệu đồng / tháng bằng lương net thì đồng nghĩa cuối tháng bạn nhận đủ 22 triệu đồng.

Lương gross là gì?

Giải thích chi tiết lương Gross là gi
(tìm hiểu về lương gross)

Lương gross là tổng thu nhập mỗi tháng mà người lao động nhận được, bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp, thưởng, các khoản trừ, các khoản cộng, phụ cấp hoa hồng, cùng các khoản đóng bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, người lao động nhận lương gross phải trích ra một khoản tiền hàng tháng để đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân (nếu có) theo luật định, nên số tiền người lao động thực nhận sẽ ít hơn số tiền khi ký kết lao động với doanh nghiệp. Cũng có nhiều doanh nghiệp linh động kết hợp giữa lương Net và lương Gross cho từng đối tượng nhân viên của mình

Ví dụ về lương gross:

Một Doanh nghiệp đồng ý trả mức lương cho Bạn là 12 triệu đồng / tháng bằng lương gross thì đồng nghĩa khi Bạn đi làm việc đủ ngày công trong tháng Bạn chỉ nhận mức thực lãnh là 10,720,000 đồng vì Căn cứ quy định tại Điều 85, Điều 86, Luật Bảo hiểm xã hội, căn cứ vào Nghị định số 58/2020/NĐ-CP và Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017.

Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động bạn đã phải trích ra 8% cho Bảo hiểm Xã hội, 1.5% Bảo hiểm Y tế và 1% bảo hiểm thất nghiệp Bạn bì trừ đi 1,260,000 đồng. Ngoài ra với mức lương Gross là 12 triệu đồng bạn còn phải chi trả mức thuế thu nhập cá nhân.

Sản Phẩm Khác
Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
  • 31 massage cao thắng
  • thiết kế website doanh nghiệp
  • Liên hệ quảng cáo
  • giò chả phú duy