Tìm hiểu về các thuật toán mã hóa dữ liệu

 
Tìm hiểu về các thuật toán mã hóa dữ liệu

Tìm hiểu về các thuật toán mã hóa dữ liệu

Giá Bán: Liên hệ

Thông Tin Sản Phẩm

Mã hóa là gì?

Trong mật mã, mã hóa là quá trình mã hóa một thông điệp hoặc thông tin theo cách mà chỉ những bên được ủy quyền mới có thể truy cập nó và những người không được ủy quyền không thể.

Xem thêm: mã hóa thông tin trong máy tính là gì

Các loại / phương pháp mã hóa

Mã hóa không đối xứng

Trong sơ đồ mã hóa khóa công khai, khóa mã hóa được công bố cho bất kỳ ai sử dụng và để mã hóa thư. Chỉ bên nhận mới có quyền truy cập vào khóa giải mã cho phép đọc tin nhắn. Mã hóa khóa công khai lần đầu tiên được mô tả trong một tài liệu bí mật vào năm 1973. Trước đó, tất cả các lược đồ mã hóa đều là khóa đối xứng (còn gọi là khóa riêng).

Mã hóa đối xứng

Trong lược đồ khóa đối xứng, khóa mã hóa và khóa giải mã giống nhau. Các bên giao tiếp phải có cùng một khóa để đạt được giao tiếp an toàn.

Thuật toán mã hóa

Mã hóa ba DES

Triple DES được thiết kế để thay thế thuật toán Tiêu chuẩn mã hóa dữ liệu (DES) ban đầu mà các hacker đã học cách đánh bại một cách dễ dàng. Có một thời, Triple DES là tiêu chuẩn được khuyến nghị và là thuật toán đối xứng được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành.

Triple DES sử dụng ba khóa riêng lẻ với 56 bit mỗi khóa. Tổng chiều dài khóa cộng lại lên đến 168 bit, nhưng các chuyên gia nói rằng độ bền khóa 112 bit giống như vậy.

Mặc dù nó đang dần bị loại bỏ, Triple DES vẫn là một giải pháp mã hóa phần cứng đáng tin cậy cho các dịch vụ tài chính và các ngành công nghiệp khác.

Mã hóa RSA

RSA là một thuật toán mã hóa khóa công khai và là tiêu chuẩn để mã hóa dữ liệu được gửi qua internet. Nó cũng là một trong những phương pháp được sử dụng trong các chương trình PGP và GPG.

Không giống như Triple DES, RSA được coi là một thuật toán mã hóa bất đối xứng vì nó sử dụng một cặp khóa. Khóa công khai được sử dụng để mã hóa một tin nhắn và một khóa riêng tư để giải mã nó. Những kẻ tấn công phải mất kha khá thời gian và sức mạnh xử lý để phá mã mã hóa này.

Tiêu chuẩn mã hóa nâng cao (AES)

Tiêu chuẩn Mã hóa Nâng cao (AES) là thuật toán được chính phủ Hoa Kỳ và nhiều tổ chức khác tin tưởng làm tiêu chuẩn.

Mặc dù nó cực kỳ hiệu quả ở dạng 128 bit, mã hóa AES cũng sử dụng các khóa 192 và 256 bit để mã hóa hạng nặng.

 

AES được coi là có khả năng chống lại tất cả các cuộc tấn công, ngoại trừ các cuộc tấn công brute-force, cố gắng giải mã các thông điệp bằng cách sử dụng tất cả các kết hợp có thể có trong mật mã 128, 192 hoặc 256-bit. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật tin rằng AES cuối cùng sẽ trở thành tiêu chuẩn để mã hóa dữ liệu trong khu vực tư nhân.

Thuật toán mã hóa Twofish

Thuật toán mã hóa Blowfish

Thuật toán mã hóa IDEA

Thuật toán mã hóa MD5

Thuật toán mã hóa HMAC

Tiêu chuẩn mã hóa

Có một số tiêu chuẩn liên quan đến mật mã. Dưới đây là các tiêu chuẩn mã hóa sau:

Tiêu chuẩn mã hóa dữ liệu (hiện đã lỗi thời)

Chuẩn Mã hóa Cấp cao

RSA (thuật toán khóa công khai ban đầu)

Mở PGP

Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
  • Liên hệ quảng cáo
  • 31 massage cao thắng
  • thiết kế website doanh nghiệp
  • giò chả phú duy