Độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe là bao nhiêu?

 
Độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe là bao nhiêu?

Độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe là bao nhiêu?

Giá Bán: 55,000,000đ

Thông Tin Sản Phẩm

Độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe là bao nhiêu?

Miền Bắc đang bước vào giai đoạn chuyển mình sang Đông, trong khi đó miền Nam đã chuẩn bị kết thúc những đợt mưa kéo dài để nhường chỗ cái cái nắng bướng bỉnh của mùa khô. Lúc này, độ ẩm không khí có sự thay đổi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người. Vậy độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe là bao nhiêu? Hãy cùng Yenphat.vn tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Độ ẩm không khí lý tưởng là bao nhiêu?

Độ ẩm không khí là gì?

Trong những bản tin dự báo thời tiết, có lẽ chúng ta không còn lạ lẫm gì với các thông số và chỉ báo về độ ẩm. Trên thực tế, độ ẩm không khí là một khái niệm không mới nhưng đôi khi cách xác định độ ẩm và phương pháp tính toán khiến nhiều người cảm thấy mơ hồ về thuật ngữ này. Dưới đây là một số khái niệm về độ ẩm mà chúng ta cần phải biết.

Độ ẩm không khí là một đại lượng xác định nhằm thể hiện mối tương quan giữa hàm lượng hơi nước và thể tích không khí. Cụ thể:

 • Độ ẩm không khí tuyệt đối được xác định bằng tỷ lệ giữa hàm lượng hơi nước và thể tích không khí (hỗn hợp dạng khí). Theo các chuyên gia, độ ẩm không khí tuyệt đối không thể hiện được giá trị cụ thể khi áp dụng vào lĩnh vực dự báo thời tiết do không xác định được khả năng bay hơi của hơi nước. Vì vậy, nó chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

 • Độ ẩm không khí tương đối cũng chính là khái niệm về độ ẩm mà chúng ta thường sử dụng. Độ ẩm tương đối là tỷ lệ áp suất hơi nước của một hỗn hợp khí ở thời điểm xác định so với áp suất của hỗn hợp khí trong điều kiện bão hòa. Những thông số đó giúp chúng ta xác định được độ ẩm trong một khu vực cụ thể, là những chỉ báo quan trọng trong lĩnh vực khí tượng thủy văn.

Trên đây là một số khái niệm về độ ẩm bạn nên lưu ý để xác định được độ ẩm không khí lý tưởng cho không gian gia đình mình.

Bài viết liên quan: độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe là bao nhiêu?

Qua các cuộc nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ và độ ẩm không khí thích hợp có ý nghĩa quan trọng đối về sức khỏe thể chất và cả tinh thần của con người. Độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp có nguy cơ dẫn đến các bệnh về da và đường hô hấp cực kỳ nguy hiểm, chúng ta nên lưu ý điều này.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt? Theo các nhà khoa học, độ ẩm không khí lý tưởng nhất nên dao động từ 40-70%. Trong khoảng này, thể chất của con người đạt mức ổn định nhất, các vi khuẩn gây hại cũng không có nhiều điều kiện phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đối với người già, trẻ nhỏ và người có tiền sử bệnh lý, độ ẩm không khí tốt nhất nên nằm trong khoảng từ 50-65%.

Những tác hại khi độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp

Độ ẩm trong không khí quá cao hoặc quá thấp đều gây ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe, sinh hoạt và các vấn đề khác. Dưới đây là một số tác hại bạn cần phải biết để có những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục những ảnh hưởng của độ ẩm đến cuộc sống của chúng ta.

Một số tác hại khi độ ẩm không thích hợp

Những tác hại khi độ ẩm quá thấp

Độ ẩm không khí thấp là hiện tượng phổ biến thường xảy ra vào mùa hè nắng nóng hoặc mùa đông hanh hao, tạo nên những mối nguy hại lớn đối với sức khỏe của tất cả mọi người.

Độ ẩm xuống quá thấp khiến cơ thể của chúng ta thoát nước nhanh hơn gây nên các hiện tượng bong tróc, khô nẻ da, các vết thương hở lâu lành… Các triệu chứng dễ gặp khi độ ẩm trong không khí quá thấp đó là suy nhược cơ thể, mệt mỏi, lo âu gây giảm sút khả năng học tập và làm việc.

Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch của các cơ quan chưa hoàn thiện, nếu phải sinh hoạt trong điều kiện độ ẩm thấp có thể xuất hiện các vấn đề về đường hô hấp cực kỳ nguy hiểm cho trẻ trong giai đoạn này.

Xem thêm: độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt

Những tác hại khi độ ẩm quá cao

Những ngày chạm xuân sang đầu hạ, thời tiết nước ta đặc biệt là miền Bắc có sự thay đổi rõ rệt, tạo điều kiện cho độ ẩm tăng cao và gây nên một dạng hiện tượng mà dân gian vẫn thường gọi bằng cái tên là “Nồm”. Hiện tượng này gây ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe của con người, sinh hoạt gia đình…

Độ ẩm trong không khí cao khiến cơ thể không thoát được hơi nước tạo cảm giác bí bách, khó chịu. Ngoài ra, độ ẩm cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho một loạt nấm mốc và vi khuẩn gây hại phát triển, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Các bệnh thường gặp trong những ngày “Nồm ẩm” có thể kể đến như viêm da, dị ứng thời tiết, viêm phế quản,... Đây cũng là tiết thích hợp cho các loại virus lây lan làm bùng phát nhiều dịch bệnh.

Những ngày độ ẩm cao gây nên hiện tượng nấm mốc phát triển tạo nên những mảng bám lớn trong nhà gây mất thẩm mỹ. Độ ẩm cao, hơi nước ứ đọng trên sàn nhà gây khó khăn cho việc di chuyển và nguy hiểm cho người già, trẻ nhỏ.

Các thiết bị điện tử thông minh trong gia đình cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi độ ẩm cao. Hơi nước đọng lại trên bề mặt thiết bị làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy, có đôi khi gây nên những hỏng hóc không đáng có.

Cách khắc phục khi độ ẩm không phù hợp

Độ ẩm trong không khí có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe, sinh hoạt và công việc của mỗi chúng ta. Vì vậy, cần nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục khi độ ẩm không tương thích. Dưới đây là một số phương pháp mà chúng tôi đã tổng hợp.

Cách khắc phục khi độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp

 • Trong trường hợp độ ẩm quá thấp, bạn có thể lựa chọn các thiết bị tạo độ ẩm như máy phun sương để tăng độ ẩm đến mức lý tưởng.

 • Thường xuyên lau nhà, bật thông gió để nhà cửa khô ráo hơn khi độ ẩm vượt ngưỡng cho phép.

 • Sấy khô quần áo và các vật dụng cần thiết những ngày nồm ẩm làm hạn chế môi trường phát triển của nấm mốc gây hại.

 • Nên mang trẻ đi tiêm phòng cúm trong những ngày này do sức đề kháng yếu dễ mắc các bệnh hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm.

 • Sử dụng các thiết bị thông minh giúp cân bằng độ ẩm và thanh lọc không khí để diệt khuẩn, nấm mốc chẳng hạn như: máy hút ẩm, tủ chống ẩm. Chị em cũng có thể sử dụng điều hòa 2 chiều để làm giảm độ ẩm cho nhà mình.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin về độ ẩm không khí tốt nhất cho sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Xem thêm các món đồ chơi công nghệ thông minh tại Ruby.vn

Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
 • thiết kế website doanh nghiệp
 • Liên hệ quảng cáo
 • giò chả phú duy
 • 31 massage cao thắng