Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

 
Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Giá Bán: 1đ

Thông Tin Sản Phẩm

Cũng như những môn thể thao khác, trong bóng đá cũng được phân chia các vị trí khác nhau. Mỗi vị trí sẽ có nhiệm vụ, vai trò, ký hiệu khác nhau. Để xây dựng chiến thuật tốt, đội hình mạnh thì việc chọn các vị trí trong bóng đá là vô cùng quan trọng. Hãy theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin cụ thể về các vị trí này.

Thủ môn

Trong tiếng Anh, thủ môn có tên là Goalkeeper (GK). Vị trí này còn có tên gọi khác đó là người giữ khung thành. Thủ môn thường đứng tại vị trí hàng tấn công của đội bạn, sau hàng hậu vệ, khung thành phòng ngự của đội mình. Thủ môn có nhiệm vụ chính đó là ngăn cản sự ghi bàn của đối phương, bảo vệ khung thành.


Thủ môn là vị trí đặc biệt trong tất cả vị trí trong bóng đá:

Bạn hãy có thể đánh đề trên mạng ngay tại nhà, uy tín và thuận tiện

Trong vòng cấm địa, họ có quyền đụng bóng thông qua bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Ngoài khu vực cấm địa, thủ môn chỉ được dùng chân để chơi bóng.

Đội bóng nào khi thi đấu cũng phải có một vị thủ môn để bảo vệ khung thành.

Thủ môn mặc áo không giống với các cầu thủ trên sân.

Thủ môn

9 Mẹo chơi bóng đá ảo kiếm tiền thật đúc kết kinh nghiệm từ các cao thủ -  Vào Bờ

Thủ môn chính là một trong các vị trí trong bóng đá không thể thiếu


Hậu vệ

Trong tiếng Anh, hậu vệ được biết với cái tên Defender (DF). Vị trí hậu vệ trong trận đấu bóng đá tương đối trọng yếu. Hậu vệ có nhiệm vụ ngăn cản sự tiếp cận khung thành của đối phương, hỗ trợ thủ môn, ghi bàn. Trong các trận thi đấu, vị trí của hậu vệ là trước thủ môn và sau hàng tiền vệ.


Có 4 vị trí khác nhau trong hậu vệ như sau:


Trung vệ

Tên tiếng anh của vị trí trung vệ đó là Center Back (CK). Trung vệ còn có cái tên khác là hậu vệ trung tâm. Cầu thủ đứng tại vị trí này có nhiệm vụ ngăn cản sự tấn công từ đối thủ. Hoặc tiền đạo đối phương xâm nhập với mục đích ghi bàn. Khi nhận được bóng, hậu vệ trung tâm sẽ phá bóng hoặc truyền cho đồng đội.


Họ cần làm mọi cách sao cho bóng được thoát khỏi vòng cấm. Tố chất mà một trung vệ cần có đó là tầm vóc to cao, khả năng phán xét tình huống tốt. Từ đó, đưa ra những pha bóng đúng lúc hoặc pha xoạc bóng. Bên cạnh đó, trung vệ cũng nên có thêm khả năng đánh đầu tốt để truy cản các pha phạt góc từ đối phương.


Hậu vệ biên

Vị trí trong bóng đá này có khá nhiều tên tiếng Anh như Right Back, Full Back, Left Back tương ứng với ký hiệu viết tắt RB, FB, LB. Ở phần sân nhà, hậu vệ biên có thể di chuyển nhiều vị trí riêng. Vai trò của chân sút hậu vệ biên có thể kể đến như:


Ngăn cản các pha chuyền bóng, tạt bóng vào phần cấm địa.

Tăng tốc tạt bóng vào giữa hoặc dọc biên đột giúp tạo đường tấn công đối với đội mình.

Kèm cặp, ngăn chặn những đường mà tiền đạo đối phương tiến công.

Hậu vệ quét

Trong tiếng anh, hậu vệ quét là Sweeper (SW). Đây là một trong các vị trí trong bóng đá tương đối linh hoạt. Bởi những cầu thủ chơi tại vị trí này có thể hoạt động tự do mà không cần tiền đạo nào theo kèm. Vị trí hậu vệ quét giữ vai trò quét banh trong trường hợp cầu thủ đối phương vượt hàng hậu vệ.


Một hậu vệ quét cần sở hữu những yếu tố như khả năng chuyền bóng, khống chế bóng, đọc vị trận đấu. Tất cả những yếu tố đó đều phải đạt đến đẳng cấp, chuẩn mực nhất định. Lý do là bởi trong một số tình huống, họ cần tạo đường phản công cực bất ngờ, nhanh cho đội nhà. Trong nền bóng đá ngày, hậu vệ quét đang là vị ít được ít HLV sử dụng hơn.


Hậu vệ


Các cầu thủ hậu vệ có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương tấn công


Hậu vệ biên tấn công

Right Wingback, Wingback hay Left Wingback là tên tiếng Anh của hậu vệ biên tấn công. Vị trí này có ký hiệu viết tắt lần lượt là RWB, WB hay LWB. Cầu thủ giữ vị trí này được đánh giá là hậu vệ tự do. Bởi khả năng chạy chỗ tự do và linh hoạt của vị trí này. Hậu vệ biên tấn công là sự kết hợp giữa hậu vệ biên và tiền vệ cánh. Đây là vị trí được biến thể từ xu hướng hậu vệ biên sở hữu khả năng tấn công với bóng đá hiện đại.

Theo dỏi các chuyên gia nhận định bóng đá để tìm hiểu thêm về các kèo bóng đá mới nhất

Người xem sẽ bắt gặp chân sút ở vị trí này trong sơ đồ đội hình 5-3-2 và 3-5-2. Với nền bóng đá hiện đại như hiện nay, vị trí này giữa vai trò thiết yếu, quan trọng trong đội hình. Hậu vệ biên tấn công sẽ gồm có một số tố chất như chơi linh hoạt, có tốc độ cao, biết mạo hiểm, năng động trên sân. Bên cạnh đó là kỹ năng chuyền và kiểm soát bóng tốt.


Tiền vệ

Cầu thủ tại vị trí này trong bóng đá thường chơi trên hậu vệ và dưới tiền đạo. Nhiệm vụ của họ là phát động tấn công, tranh bóng từ đối phương hoặc tự ghi bàn. Có không ít các trường hợp tiền vệ cũng tham gia phòng thủ trên sân. Tiền vệ thường là những cầu thủ có thể lực rất tốt.


Bởi tiền vệ thường xuyên di chuyển đến các vị trí khác nhau trên sân. Bên cạnh đó, cầu thủ giữ vị trí này cần có các kỹ năng chuyền bóng, lừa bóng, phân phối bóng. Tùy vào vị trí đội hình, thế trận trên sân thi đấu sẽ có một số kiểu tiền vệ như:


Tiền vệ trung tâm (CM): Lui về phòng ngự, phát động tấn công

Tiền vệ phòng ngự (DM): Phòng ngự bằng cách kết hợp với hậu vệ, tổ chức tấn công và phòng ngự từ xa.

Tiền vệ cánh (RM hoặc LM)

Tiền vệ tấn công (AM): Phát động bất ngờ trong tấn công, hỗ trợ tấn công cho tiền đạo…


Là một tiền đạo nhưng Messi thường xuyên chơi như một tiền vệ kiến thiến trong vài năm gần đây


Tiền đạo

Đây là một trong các vị trí trong bóng đá rất quan trọng. Cầu thủ giữ vị trí tiền đạo chơi gần khung thành của đối phương. Những chân sút giữ vị trí này có nhiệm vụ ghi bàn vào khung thành đội bán, không cần về phòng ngự. Vị trí này khá khó khăn, đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật bóng đá tốt nhằm vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương.


Hiện nay, đội bóng thường dùng 2 tiền đạo trên sân. Có thể lên đến 3 tiền đạo trên sân. Các vị trí tiền đạo trong bóng đá gồm có:

bạn hãy tham khảo thêm cách soi kèo bóng đá chính xác nhất được nhiều chuyên gia chia sẽ

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo hộ công (CF)

Tiền đạo thường

Tiền đạo cánh

Trên đây là thông tin về các vị trí trong bóng đá. Hy vọng với những chia sẻ phía trên đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về môn thể thao bóng đá. Còn rất nhiều điều thú vị trong bóng đá đang chờ bạn khám phá.


Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
  • 31 massage cao thắng
  • giò chả phú duy
  • Liên hệ quảng cáo
  • thiết kế website doanh nghiệp