Các loại hóa chất trong ngành công nghiệp thực phẩm

 
Các loại hóa chất trong ngành công nghiệp thực phẩm

Các loại hóa chất trong ngành công nghiệp thực phẩm

Giá Bán: Liên hệ

Thông Tin Sản Phẩm

Trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm, tình trạng người dân đã “lạm dụng” một số hóa chất để duy trì cho sản phẩm tươi, ngon và hấp dẫn hơn. Áp dụng đúng và đủ một lượng các chất hóa chất ấy giúp sản phẩm tươi, ngon. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các loại hóa chất trong ngành thực phẩm bây giờ.

Hóa chất bảo quản

Hóa chất bảo quản dùng để bảo vệ thực phẩm đã nấu chín hoặc đã chế biến để có thể giữ được lâu hơn. Trong đó, hóa chất bảo quản thường được áp dụng là sulfite, loại hóa chất này vừa có chức năng bảo quản vừa làm tăng hương vị, nhất ý là của thực phẩm. Tuy vậy, nếu hóa chất có thêm clo vào mục đích bảo quản và làm trắng sẽ làm tăng nguy cơ độc hại rất cao và nguy cơ ung thư ở người.


Có một số chất như Mono ethylene glycol có tính độc hại nên không được dùng trong ngành thực phẩm. Tuy vậy mono ethylene glycol lại được dùng để làm ra chai đựng nước uống (chai pet), thùng chứa và bao bì thực phẩm.

Mono ethylene glycol - M.E.G là chất lỏng trong suốt, có tốc độ bay hơi thấp, hút ẩm, nhiệt độ sôi cao, có mùi nhẹ. Nó có thể trộn lẫn với nước, alcohol, polyhydric alcohols, glycol ether, acetone, cyclohexanone. Tan trong dầu động vật, dầu thực vật và các dẫn xuất dầu mỏ, không tan hoặc tan hạn chế trong esters, hydrocacbon thơm, hydrocacbon béo. MEG hút ẩm hơn glycerol.

Mặc dù mono ethylene glycol khan không ăn mòn các kim loại thường dưới điều kiện thông thương nhưng nó lại phản ứng ăn mòn ở nhiệt độ cao, đặc biệt nó sẽ hút ẩm khi có nước. Dưới các điều kiện này, MEG có thể bị oxy hoá và có phản ứng acid trong dung dịch có nước Bởi thế phải thêm chất ức chế để chặn lại sự ăn mòn.

MEG chia thành hỗn hợp đồng sôi nhị phân với nhiều dung môi. Các dung môi không tạo được hỗn hợp đồng sôi với MEG là butanol, benzene, phenol, Hexane, Cyclohexanol, Ethyl và Butyl Acetate,Hexanol.


Hóa chất phẩm màu trong thực phẩm

Có 2 loại phẩm màu cốt yếu là: màu tổng hợp và màu thiên nhiên. Trong đó, màu tổng hợp thường tan trong nước và ổn định, bền màu, không bị tác động của thời gian, nhiệt độ hay ánh sáng. Trong thực tế, các nhà sản xuất thực phẩm có thể dùng loại phẩm màu này nhưng mà nếu vượt ngưỡng cho phép sẽ gây hại đáng kể đến sức khỏe loài người.

Hóa chất tạo hương thực phẩm

Hóa chất tạo hương thực phẩm ngày nay đã và đang được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng như trong cuộc sống hằng ngày, chúng có chức năng tạo nên các mùi vị, màu sắc đặc trưng khác biệt cho các món ăn, thức uống. Bên cạnh hương liệu tự nhiên là các loại hương liệu được chiết xuất bằng hóa chất và lẽ đương nhiên chúng cần trải qua quy trình kiểm tra gắt gao cũng như độ an toàn đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Như chất Isobutyl Axetat. Chất này có mùi đặc trưng giống mùi thơm của chuối chín nên trong cuộc sống, người ta thường gọi nó dưới cái tên xăng thơm hoặc dầu chuối. Isobutyl axetat, tert-butyl axetat và sec-butyl axetat là các đồng phân của butyl axetat. Chúng ta có thể không khó tìm thấy butyl acetate có trong các loại trái cây. Được áp dụng làm mùi trái cây tổng hợp trong thực phẩm như: kẹo, kem, pho mát, thực phẩm đóng gói.


Butyl acetate là một hợp chất hữu cơ còn được gọi dưới một số cái tên khác như Butyl axetat, Butyl Acetic Ester, BAC, BA, Acetic Acid. Dù được sử dụng làm hương liệu ngành thực phẩm nhưng Butyl acetate đa phần vẫn thường được dùng làm dung môi cho ngành phát hành sơn, mực in, cao su, chất kết dính,....

Hóa chất làm tươi

Hóa chất làm tươi được dùng phổ biến nhất là urê có đặc tính kìm hãm sự hình thành của vi khuẩn, Vì thế không ít người lạm dụng để bảo quản các thực phẩm tôm, cá để giữ được lâu ngày hơn. Bên cạnh, nếu dư lượng urê sẽ trở thành chất nitrite và nitrate. Hiện giờ, một số đơn vị còn áp dụng hóa chất nitrite để bảo quản trái cây, rau đậu được tươi xanh, nhưng mà đây cũng chính là mầm mống gây các bệnh nghiêm trọng về tiêu hóa, ung thư nếu sử dụng quá liều.

Theo các chuyên gia, nếu dùng các hóa chất này liều cao sẽ dẫn đến nguy cơ khó chịu, dị ứng, thậm chí là tử vong. Nếu qua đường khí quản, da hoặc mắt thì cơ thể cũng xảy ra các dị ứng tương tự nhưng mà tương đối nhẹ hơn.

Hóa chất áp dụng trong thực phẩm là mặt hàng không thể thiếu trong ngành chế biến thực phẩm hiện giờ. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất là bạn cần phải sử dụng đúng liều lượng, không nên Bởi lợi nhuận cá nhân mà sử dụng quá liều sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe cho người dùng.

Bạn có thể đến mua các loại hóa chất dành cho ngành thực phẩm, hay các chất như mono ethylene glycol, Isobutyl Axetat thì liên hệ ngay với Công ty TNHH Nam Bình qua số điện thoại: 0905 882 080 - 0932 345 932 hoặc tại điểm bán 4/107 Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì , Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh


Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
  • thiết kế website giá rẻ
  • Liên hệ quảng cáo
  • thiết kế website doanh nghiệp