Các doanh nghiệp cần làm gì khi kiểm tra sau thông quan

 
Các doanh nghiệp cần làm gì khi kiểm tra sau thông quan

Các doanh nghiệp cần làm gì khi kiểm tra sau thông quan

Giá Bán: 100,000đ

Thông Tin Sản Phẩm

Kiểm tra sau thông quan là thế nào?

Tư vấn kiểm tra sau thông quan - Liên hệ tổng đài: 1900 6280

Là việc cơ quan hải quan tiến hành rà soát, kiểm tra lại bộ hồ sơ hàng hóa, sau khi hàng đã được thông quan.

Thời điểm kiểm tra có thể là sau khi thông quan một vài tuần, hoặc một vài tháng. Số lượng có thể một hoặc một số lô hàng trong khoảng thời gian nào đó.

Vậy tại sao sau khi đã xong xuôi thủ tục hải quan rồi còn kiểm tra làm gì?

Hiện giờ về chủ trương, hải quan đang thúc đẩy dễ dàng hóa thủ tục, nhằm tạo điều kiện tiện lợi để thông quan nhanh giải phóng hàng sớm.

Tuy nhiên, làm nhanh thì dễ bỏ sót, nên họ cũng siết lại khâu hậu kiểm. Nghĩa là, khi hàng về cảng, có thể làm thủ tục nhanh, chỉ cần dựa trên bộ chứng từ chụp, cơ bản gồm: Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), Vận đơn hãng tàu (B/L), Chứng nhận xuất xứ bản gốc (C/O, nếu có)…

Trong quá trình làm thủ tục, hải quan có thể có nghi vấn một vài nội dung nào đó trên tờ khai, nhưng mà chưa đủ cơ sở để bác bỏ về trị giá khai báo. Họ thông báo cho chủ hàng hai lựa chọn:

- Có thể làm tham vấn giá ngay

- Lựa chọn phương án không tham vấn giá, mà để kiểm tra sau.

Thường thì chủ hàng thích chọn cách thứ 2 để giải phóng hàng cho nhanh, tránh lưu kho lưu bãi. Và Do đó, việc hải quan sẽ kiểm tra lại hồ sơ lô hàng đó coi như đã biết ngay lúc đang làm thủ tục nhập khẩu.

Nhưng mà cũng nhiều trường hợp, phải đến sau khi thông quan, phòng nghiệp vụ của hải quan mới có thời gian để kiểm tra lại kỹ hồ sơ, và phát hiện ra điểm này điểm kia nghi vấn và cần làm rõ. Chủ yếu là vấn đề giá trị hàng khai báo trên tờ khai.

Trong những trường nêu trên, cơ quan hải quan ra quyết định kiểm tra lại bộ hồ sơ sau khi hàng đã thông quan.

Như vậy, kiểm tra sau thông quan là để đảm bảon số liệu trên tờ khai là hợp lý, hợp lệ, và chủ hàng không khai man để trốn thuế.

Nếu phát hiện thấy sai phạm, thì sẽ xử phạt theo luật hiện hành và truy thu thuế nếu trước đây chủ hàng nộp thiếu.

>>> Nhận giải đáp kiểm tra sau thông quan: https://luathado.com/tu-van-kiem-tra-sau-thong-quan-cd83.html

Tư vấn kiểm tra sau thông quan

Chủ hàng cần làm gì khi kiểm tra?

Có 2 trường hợp, kiểm tra tại doanh nghiệp, hoặc tại tổ chức hải quan (chi cục làm tờ khai).

Nhưng mà thường thì nếu không có gì đáng chú ý, hải quan sẽ mời doanh nghiệp đến chi cục đã làm tờ khai để kiểm tra hồ sơ. Khi doanh nghiệp bạn rơi vào trường hợp đó thì cần sẵn sàng cho kỹ để chắc chắn thời gian làm việc được nhanh chóng, không khó.

Chi tiết quy trình kiểm tra sau thông quan được quy định tại Quyết định số 1410/QĐ-TCHQngày 14/05/2015 của Tổng cục hải quan. Các bước thực hiện quy định tại Điều 9.

Khi chuẩn bị kiểm tra, một số điều bạn cần để ý như sau:

- Đọc kỹ quyết định kiểm tra, trong đó có nêu rõ: thời gian, vị trí, những tờ khai nào cần kiểm tra… Xem mục đích kiểm tra là gì: thường liên quan đến trị giá hải quan.

- Sẵn sàng hồ sơ từng lô hàng thuộc diện phải kiểm tra, đã ghi rõ trên Quyết định. Hồ sơ cần sẵn sàng 2 bản: bản chính để kiểm tra và bản chụp để nộp. Việc sẵn sàng cho hồ sơ theo giấy tờ ghi trên quyết định, và những giấy tờ khác có liên quan, mục đích là để giải thích về giá hàng nhập là đúng, không khai man để trốn thuế. Điều này cũng gần giống như trường hợp phải Tham vấn giá hải quan. Bạn chuẩn bị giấy tờ càng đầy đủ, càng chuẩn chỉnh thì càng dễ làm việc với hải quan.

- Khi đến làm việc theo thời gian trong quyết định, bạn đem hồ sơ tới gặp cán bộ hải quan được phân công giải quyết hồ sơ. Buổi làm việc sẽ xoay quanh vấn đề giá khai báo, có thấp hơn thực tế không, có đủ tài liệu chứng minh không. Trường hợp bạn cung ứng đủ thì ngon rồi. Nhưng mà nếu không đủ, hoặc không chứng minh được, bạn sẽ bị hải quan áp thuế cao hơn, và tiến hành những biện pháp khác như: phạt hành chính, truy thu thuế. Trên thực tế, tôi thấy cũng khá nhiều trường hợp chủ hàng nỗ lực dùng cách xử lý “linh hoạt” để tránh bị xử phạt.

Tư vấn kiểm tra sau thông quan

Sau buổi làm việc, sẽ có báo cáo về kết quả kiểm tra, và quyết định xử phạt (nếu bị phạt). Thường nếu công ty bạn nhập hàng chuẩn chỉnh, vừa đủ giấy tờ thì cũng chẳng có gì đáng ngại. Khi đó chỉ mất công đi lại một chút, tới gặp gỡ và xuất trình toàn diện giấy tờ, làm việc mất 1-2 tiếng đồng hồ.

Bởi gần đây, việc kiểm tra sau khi hàng đã thông quan diễn ra tương đối phổ biến. Thế nên, nếu công ty bạn bị kiểm tra, thì cũng là điều thông thường. Hãy cứ chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cẩn thận, và làm việc như theo hướng dẫn là ổn thôi. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hoặc bạn cần tư vấn kiểm tra sau thông quan có thể liên hệ Công ty Luật Hà Đô. Luật Hà Đô sẽ hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng qua hotline: 1900.62.80. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp A2008 Xuân Mai Tower,Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội.


Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
  • thiết kế website doanh nghiệp
  • Liên hệ quảng cáo
  • thiết kế website giá rẻ