Hướng dẫn phương pháp đo mức chất lỏng trong các bồn chứa công nghiệp

 
Hướng dẫn phương pháp đo mức chất lỏng trong các bồn chứa công nghiệp

Hướng dẫn phương pháp đo mức chất lỏng trong các bồn chứa công nghiệp

Giá Bán: 3,000,000đ

Thông Tin Sản Phẩm
Nước hay các loại chất lỏng hiện nay đang là một nhân tố không thể thiếu đối với con người trong công việc và cuộc sống, chính vì thế là nhu cầu đo lường cũng ngày một tăng lên. Đặc biệt với các chất lỏng, dầu, axit, hóa chất phải dùng các phương pháp riêng, dụng cụ thiết bị chuyên dụng mới có thể đo chính xác được. Nên hôm nay cùng nay tìm hiểu các phương pháp cụ thể này là gì nhé!

1. Đo mức chất lỏng bằng cảm biến điện dung

Cảm biến điện dung là loại cảm biến kết cấu dạng que điện cực dài, được cắm trực tiếp vào chất lỏng cần đo. Khi gắn, ta thường gắn 1 lần 2 que ở vị trí cao nhất và thấp nhất để báo đầy/báo cạn. Thông thường, loại cảm biến này được dùng để điều khiển bơm (khi bể đầy thì tắt bơm, khi bể cạn thì mở bơm). Loại cảm biến này ngoài đo mức chất lỏng thì còn đo được chất rắn, xi măng, hạt nhựa…trong các bồn chứa với độ chính xác rất cao.

Ưu điểm:
 • Độ chính xác cao, dễ lắp đặt.
 • Chịu được nhiệt độ và áp suất cao.
 • Lắp đặt đơn giản, chỉ cần thiết kế ren và gắn vào thành bồn chứa.
 • Dùng được trong nhiều môi trường: xăng, dầu, chất rắn, nước,….
2. Đo mức chất lỏng bằng đầu dò sóng siêu âm

Sử dụng phương pháp đo mức chất lỏng mà không cần tiếp xúc. Loại cảm biến này được cho là rất an toàn để đo trong các môi trường có nguy cơ cháy nổ cao, chẳng hạn như đo mức xăng dầu chẳng hạn. Tuy nhiên, không vì phương pháp đo mức này là không tiếp xúc mà nó giảm độ chính xác đâu nha. Loại cảm biến này có độ chính xác rất cao khi sai số chỉ là 0,15% trên toàn dải đo.

Chính vì thế, dòng cảm biến đo mức siêu âm này thường được dùng trong các ứng dụng đo mức xăng, dầu, một môi trường đòi hỏi vừa phải có độ chính xác mà phải cực kỳ an toàn. Ưu điểm của dòng cảm biến này là:
 • Phương pháp đo không tiếp xúc mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao với sai số 0,15%.
 • Cảm biến có màn hình hiển thị rõ ràng, giúp quan sát mức chất lỏng tốt hơn.
 • Tín hiệu output có thể là 4-20mA / 0-10V / Modbus RTU.
 • Có thể thay đổi được khoảng cách dễ dàng bằng cách chỉnh trực tiếp trên màn hình.
3. Đo mức chất lỏng bằng chênh lệch áp suất

Cảm biến đo mức chênh áp được chia làm 2 loại : Cảm biến đo mức chênh áp đo trong bồn kính như lò hơi,… Và cảm biến dạng thả chìm dùng cho môi trường hở như mực nước sông, ao, hồ,… Đối với các bồn chứa nước dạng hở còn có một phương pháp đo mức nước cũng theo nguyên lý như trên. Nhưng loại cảm biến này là cảm biến áp suất thấp. Ví dụ như muốn đo mức nước 0-2.5 mét, thì ta dùng cảm biến đo áp suất thấp 0-250mbar lắp dưới đáy của bồn chứa thì chúng ta cũng đo mực mức nước là bao nhiêu mét tương ứng với tín hiệu 4-20m

Do cảm biến đo mức dạng chênh áp có hiển thị và calip dãy đo mực nước trên cảm biến có giá thành khá cao. Cảm biến chênh áp chủ yếu dùng đo mực nước lò hơi công suất lớn cần độ chính xác cao. Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn trong các nhà máy lớn, hiện đại.

Trên đây là 3 cách phổ biến thường được áp dụng để đo mức chất lỏng. Với các thiết bị đo chuyên dụng này bạn có thể mua dễ dàng tại website batiea.com của Bảo Tín - đơn vị phân phối các thiết bị điện tự động, cảm biến chính hãng.
Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
 • giò chả phú duy
 • 31 massage cao thắng
 • Liên hệ quảng cáo
 • thiết kế website doanh nghiệp