Thiết bị đo chỉ thị pha là gì? Tại sao cần xác định trình tự pha?

 
Thiết bị đo chỉ thị pha là gì? Tại sao cần xác định trình tự pha?

Thiết bị đo chỉ thị pha là gì? Tại sao cần xác định trình tự pha?

Giá Bán: 1đ

Thông Tin Sản Phẩm

Với tiện ích khẳng định quy trình pha trong hệ thống điện, đồng hồ thông tư pha được đông đảo các kỹ sư sàng lọc. Nó thiết kế không gồ gề với nguyên lý làm việc đơn thuần.

Máy đo trật tự pha được dùng để xác định trình tự pha cung ứng trong các mạch điện 3 pha. Hiện nay, có không ít nhiều chủng loại máy kiểm tra trình tự pha khác nhau như tiếp xúc hoặc không tiếp xúc, tĩnh hoặc quay…

Tại sao cần xác định trình tự pha?

Trình tự pha là trật tự các điện áp riêng biệt đạt được những giá trị lớn cực đại khớp ứng trong mạng lưới hệ thống 3 pha.

Trình tự pha đúng vô cùng quan trọng, nó đảm bảo tải hoạt động như mong muốn. Còn nếu không chính hãng, các thiết bị như bộ động cơ và bị hỏng, quay theo phía ngược lại. Việc đảo pha cũng tạo ra bộ động cơ bị hỏng.

Điều đặc biệt quan trọng hãy luôn bảo đảm rằng các dây dẫn 3 pha có trình tự pha đích thị trước khi liên kết các loại thiết bị mới hoặc trước lúc kết nối lại động cơ sau thời điểm bảo trì.

Có thể điều này sẽ không cụ thể bằng kiểm tra trực quan, cho nên cần một công cụ uy tín và đồng hồ đo trật tự pha là công cụ điển hình.

Tìm hiểu về máy đo thứ tự pha

trong số các loại thiết bị ba pha như bộ động cơ và dụng cụ đo, trình tự pha đích thị sẽ xác minh xem hộp động cơ sẽ quay đúng hướng. Tuy vậy, trình tự pha có thể không cụ thể và điều quan trọng là phải duy nhất phương tiện đi lại để khẳng định nhằm mục tiêu bảo đảm độ chính xác, còn nếu như không hệ thống có thể không hoạt động đúng như mong đợi.

Máy đo trình tự pha là công cụ hữu ích, thường được sử dụng để khẳng định trình tự pha điện gồm chiều quay hộp động cơ thuận, nghịch...) hoặc được sử dụng để nhận thấy quy trình pha điện để lắp ráp cao thấp áp, các bộ bảo vệ lệch pha, kiểm soát an ninh quá tải. Các loại thiết bị bao gồm 2 dạng là kỹ thuật số và analog.

Thiết bị được ứng dụng kiểm tra, giám sát quy trình pha, kiểm tra chiều quay của động cơ hay bảo trì, lắp đặt motor… với cách sử dụng chỉ là và đảm bảo an toàn.

Hiện nay, có ít nhiều nhiều chủng loại đồng hồ chỉ thị pha khác nhau, trong đấy điển hình nhất là dòng sản phẩm của Hioki hay Kyoritsu… chủ yếu các các loại thiết bị đều đảm bảo các công năng kiểm tra thứ tự pha điện, đèn LED chú ý pha mở…

Xem thêm bài viết về Máy đo điện trở đất

Nguyên lý hoạt động của máy đo thứ tự pha

Máy đo trình tự pha được sử dụng để phát giác trình tự pha trong mạch 3 pha và nó có 2 mẫu phổ cập là:

  • loại quay
  • mẫu tĩnh

Đồng hồ chỉ thị pha loại quay

Nó hoạt động trên nguyên tắc của bộ động cơ cảm ứng với sản phẩm điển hình như đồng hồ chỉ thị pha Kyoritsu 8035. Nguyên lý của máy trình tự pha loại quay giống như của động cơ ba pha. Hãy cân nhắc hoạt động của 1 bộ động cơ để thấu hiểu hơn về các chỉ số này.

Đối với hộp động cơ ba pha, nguồn điện ba pha phải được cung ứng theo một trình tự cụ thể.

Chúng ta hãy giả sử rằng nguồn cung cấp ba pha cho hộp động cơ có trình tự pha là RYB, tiếp nối động cơ sẽ quay theo chiều kim đồng hồ - và nếu chuỗi phân phối pha bị hòn đảo ngược, thì hộp động cơ sẽ quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Vấn đề này có thể tạo ra vấn đề nghiêm trọng cho vận chuyển và toàn bộ hệ thống.

Chỉ báo pha loại tĩnh

Máy đo quy trình pha loại tĩnh là thiết bị được cấu tạo đặc biệt đơn thuần sử dụng hai đèn và một cuộn cảm hoặc tụ điện. Một đèn được kết nối với một pha như R và đèn kia với pha khác như Y, trong những lúc cuộn cảm hoặc tụ điện ở pha thứ ba sót lại. Một điện trở có thể được dùng tiếp nối đuôi nhau với đèn để tinh chỉnh lượng mẫu điện và điện áp.

Nếu sử dụng cuộn cảm, đèn B sẽ sáng hơn A nếu như trình tự pha đích thị, trong những lúc đèn A có thể trở nên sáng hơn lúc các pha bị đảo ngược.

Mặc dù vậy, bằng cách dùng bộ kiểm tra tụ điện, đèn A sẽ sáng trong khi đèn B sẽ tắt. Nếu trình tự không đích thị, đèn B sẽ sáng trong lúc đèn A vẫn tắt, như minh họa bên dưới trong sơ đồ mạch thu xếp đèn.

Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
  • giò chả phú duy
  • thiết kế website doanh nghiệp
  • 31 massage cao thắng
  • Liên hệ quảng cáo