Máy đo độ bóng là gì? Nguyên lý hoạt động của máy đo độ bóng

 
Máy đo độ bóng là gì? Nguyên lý hoạt động của máy đo độ bóng

Máy đo độ bóng là gì? Nguyên lý hoạt động của máy đo độ bóng

Giá Bán: 1đ

Thông Tin Sản Phẩm

trong những ngành phân phối các hàng hóa sử dụng sơn phủ bề mặt đều cần lưu ý đến chỉ số về độ bóng, ma xát để xác minh chất lượng lớp bề mặt. Khi ấy, bạn cần sử dụng máy đo độ bóng cho bề mặt vật liệu. Vậy máy đo độ bóng là gì? Ý nghĩa của máy đo độ bóng, độ nhám là gì? Tất cả các vướng mắc của khách hàng sẽ được giải đáp ngay dưới đây từ TKTech về định nghĩa, nguyên lý hoạt động của máy đo độ bóng. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Giới thiệu về máy đo độ bóng

Định nghĩa về độ bóng

Độ bóng (hay thường hay gọi là độ nhám) Được biết thêm đến là độ phản xạ của một bề mặt khi được tiếp xúc với ánh nắng. Thông thường, độ bóng được xác minh bằng giải pháp sử dụng tia sáng chiếu lên bề mặt với một góc nghiêng khi đối chiếu với góc thẳng 90 độ.

khi ấy, bề mặt tiếp xúc với ánh nắng có độ độ phản quang cũng đạt 90 độ thì tỷ lệ phản xạ là 100%. Độ bóng được tính theo phần trăm độ phản xạ thấp thì độ bóng sẽ càng ít.

Độ bóng cũng là một vấn đề quan trọng đặc biệt của bề mặt phía ngoài bởi có thể tác động đến nhận thức của con người về hình dạng, màu sắc của những hàng hóa. Vì vậy, độ bóng cũng nằm ở trong danh sách các mục tiêu cần kiểm tra để xác định được chất lượng cho sản phẩm.

Máy đo độ bóng là gì?

Máy đo độ bóng bề mặt vật tư Theo luồng thông tin có sẵn đến để đo, Nhận định các kết quả các số liệu đo độ bóng, ma xát cho kết quả chính xác. Đây là thiết bị được dùng phổ biến trong công nghiệp, phục vụ trong các lĩnh vực sản xuất, cơ khí.

Nhiều chủng loại máy đo độ bóng được dùng trong nhiều nghành nghề dịch vụ như đo độ bóng sơn, lớp phủ trên kim loại, vải, gốm sứ, gạch, xe hơi, vật liệu bằng nhựa,...

Đơn vị đo độ bóng

đơn vị bộ bóng là Gloss Unit, viết tắt là GU. Đây là một thước đo hiệu chỉnh thông qua chỉ số của khúc xạ có độ phản ứng phản chiếu trên 100 đơn vị bóng (GU) tại các góc rõ ràng và cụ thể.

 • Góc 20° đối với bề mặt bóng cao
 • Góc 60° đối với bề mặt bóng vừa
 • Góc 85° đối với bề mặt bóng thấp

như thế, máy độ độ bóng góc 60° sẽ được dùng để đo độ bóng từ 10 - 70 GU. Trong trường hợp các hàng hóa có tính bóng cao hơn 70 GU nên chọn máy đo có góc 20°, dưới 10Gu cần chọn máy có góc đo là 85°.

Phân loại máy đo độ bóng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy đo độ bóng khác nhua, phong phú về hiện tượng đo. Thế nhưng, các dòng sản phẩm này có thể được phân chia theo góc đo để giúp khách hàng dễ dàng chọn được máy đo phù hợp với yêu cầu về giới hạn mức độ bóng vật tư.

 • Máy đo độ bóng góc 20° là những hàng hóa có góc chiếu sáng là 20° để đo được những vật tư có bề mặt bóng cao, mức độ bóng lớn nhất.
 • Máy đo độ bóng góc 60° là loại máy được sử dụng để đo các vật tư có độ bóng mức độ vừa phải.
 • Máy đo độ bóng góc 85° chính là những mẫu máy đo được sử dụng để đo được những vật tư có bề mặt bóng thấp, mức độ bóng tại mức thấp.

ngoài ra, người sử dụng cũng tồn tại thể sử dụng các loại máy đo độ bóng đa năng những khi có thể đo được những góc 20°, 60°, 85° dễ dàng. Những thiết bị này giúp người dùng tiết kiệm ngân sách và chi phí và sử dụng hoạt bát trong nhiều trường hợp.

Xem thêm bài viết này về Máy đo độ dày lớp phủ.

Cấu tạo của máy đo độ bóng

các loại máy đo độ bóng bề mặt cấu tạo đơn thuần bao gồm 3 phần cơ bản.

 • Đầu đo được gắn liền trên thân máy, là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vật liệu.
 • Thân máy có cảm biến bền trong là chỗ nhận tài liệu Ngay từ đầu dò, Đánh giá tài liệu về độ bóng trên bề mặt.
 • màn hình hiển thị được gắn trên thân máy để hiển thị các kết quả đo được về khả năng bóng cho người dùng dễ dàng Quan sát.

bên gần đó, một số loại máy đo cấu tạo với đầu đo tách ra khỏi thân máy và kết nối với máy bằng sợi dây cáp.

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ bóng

khi để máy đo độ bóng lên bề mặt vật liệu cần đo, ánh nắng được chiếu trên bề mặt vật liệu sẽ có phản xạ lại lên mát đo. Bức xạ của ánh nắng sẽ xác định được bề mặt có mức độ bóng là bao nhiêu.

khi đó, máy đo độ bóng Tìm hiểu và xác định góc phản ứng của ánh sáng để để đề ra các kết quả về độ bóng của vật liệu. Các kết quả sẽ tiến hành hiển thị trên màn hình của máy để người dùng có thể theo dõi và ghi số liệu hạch toán.

Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
 • giò chả phú duy
 • 31 massage cao thắng
 • Liên hệ quảng cáo
 • thiết kế website doanh nghiệp