Máy đo độ ồn là gì? Ảnh hưởng của độ ồn

 
Máy đo độ ồn là gì? Ảnh hưởng của độ ồn

Máy đo độ ồn là gì? Ảnh hưởng của độ ồn

Giá Bán: 1đ

Thông Tin Sản Phẩm

Độ ồn là gì?

Độ ồn là mức cường độ âm thanh của tiếng ồn, được đo bằng đơn vị dB (decibel). Tiếng ồn là những âm lượng không hề mong muốn, gây khó chịu cho người nghe. Âm lượng phát ra từ xí nghiệp, phương tiện, động cơ, máy bay hay những thiết bị gia dụng như: máy giặt, máy sấy tóc, máy hút những vết bụi,... Được xem như là tiếng ồn.

Hay nói cách thứ hai âm thanh không có giá cả được phát ra từ môi trường xung quanh hoặc một âm thanh hay nhưng phát ra không đúng thời khắc, chưa phù hợp với mong muốn người nghe cũng sẽ được gọi bằng tiếng ồn.

Ảnh hưởng của độ ồn

Hàng ngày, nếu như tất cả chúng ta giao thiệp liên tiếp với khá nhiều nguồn âm thanh với cường độ lớn sẽ bị ít nhiều đến quá trình thao tác, sinh hoạt nghỉ dưỡng cũng như sức khỏe.

 • ảnh hưởng thính lực: 1 số ít nguồn gây ra tiếng ồn có thể vượt quá ngưỡng nghe đảm bảo an toàn của tai như máy khoan, còi, bộ động cơ, máy bay,... Liên tiếp chạm với những dòng âm lượng đó sẽ chấn thương màng nhĩ, giảm thính lực, giảm độ nhạy về âm thanh của tai.
 • ảnh hưởng thần kinh: âm lượng với cường độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm ý con người, làm căng thẳng, căng thẳng nối dài, náo loạn hành vi.
 • Gây bệnh tim mạch: âm lượng có độ mạnh cao có thể gây huyết áp cao, làm tăng nhịp tim, cản trở sự giao thông bình thường của máu. Ngoài các, tiếng ồn cũng tồn tại thể gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và tăng tỷ suất mắc bệnh động mạch vành.
 • rối loạn giấc ngủ: Tiếng ồn khiến bạn khó chịu, làm ngủ không yên giấc. Khi chất lượng giấc ngủ không đảm bảo có thể dẫn đến căng thẳng, giảm hiệu suất làm việc.

Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu dB?

chúng ta có thể xem 0 dB là ngưỡng thấp nhất, còn mức tối đa có thể nghe nhìn thấy gọi bằng mức chói tai. Thông thường, ngưỡng chói tai là 140 dB. Tuy vậy một rất nhiều người có ngưỡng chói tai ở mức 85 dB, một rất nhiều người khác thì ở ngưỡng 115 dB.

chất lượng độ bền tiếng ồn:

 • Dưới 80 dB: chúng ta vẫn có khả năng chịu được mà không hề cần thiết bị bảo vệ.
 • Từ 80 dB đến 90 dB: Phải bắt đầu chú ý hơn về khả năng hiểm nguy. Bạn nên rời xa nơi có tiếng ồn hay tìm cách hạn chế tiếng ồn.
 • ở tầm mức 90 dB: Mỗi ngày, con người chỉ chịu cao nhất được 1 giờ.
 • ở tầm mức 100 dB: còn nếu không mang các loại thiết bị bảo kê, con người chỉ chịu cao nhất được 15 phút.

nếu tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ bB càng cao trong một thời gian dài thì tai sẽ chịu tổn thương và có thể dẫn đến điếc tai, nguy hiểm.

Xem thêm bài viế về Máy đo năng lượng mặt trời

Làm sao để đo được độ ồn?

Bạn có thể đo được cường độ âm lượng môi trường quanh vùng bằng cách dùng máy đo độ ồn hay sử dụng các ứng dụng trên điện thoại.

Dùng máy đo độ ồn

Máy đo độ ồn là một trong các loại thiết bị được cấu tạo chuyên đo các hệ số của âm lượng như: cường độ, mức âm, dải tần của âm lượng và hiện ra các hệ số đo đạt trên màn hình.

Trên thị trường, có rất các loại máy chuyên dụng dùng để đo độ ồn có trách nhiệm, có mức giá phong phú từ vài trăm ngàn đồng, đến vài ba triệu đồng hay vài chục triệu đồng.

Sử dụng các app đo độ ồn

Hiện có ít nhiều app được ứng dụng để kiểm tra được giới hạn mức độ ồn môi trường quanh vùng bạn trên App Store hay Google play.

Decibel X được coi là một rất ít các apps đo độ ồn có độ chính hãng cao và các thành tích đáng tin cậy, được dành cho iPhone, iPad và Apple Watch.

Decibel X sẽ biến chiếc điện thoại của bạn thành một thiết bị đo độ ồn chuyên nghiệp, cho bạn biết chính xác độ ồn và áp lực âm thanh ở môi trường quanh vùng nơi bạn đứng.

Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
 • Liên hệ quảng cáo
 • 31 massage cao thắng
 • giò chả phú duy
 • thiết kế website doanh nghiệp