Bộ nguồn, bộ cấp nguồn là gì? quy ước màu dây và cáp điện áp trong nguồn máy vi tính

 
Bộ nguồn, bộ cấp nguồn là gì? quy ước màu dây và cáp điện áp trong nguồn máy vi tính

Bộ nguồn, bộ cấp nguồn là gì? quy ước màu dây và cáp điện áp trong nguồn máy vi tính

Giá Bán: 1đ

Thông Tin Sản Phẩm

Power Supply Unit (PSU) – Bộ cấp nguồn: là một trong những thiết bị cung ứng điện năng cho bo mạch chủ, ổ cứng và tất cả các các loại thiết bị khác phía bên trong laptop, đảm bảo cung cấp đủ chiến lực cho cả các các loại thiết bị phần cứng để sever hoạt động giải trí.

Quy ước màu dây và cấp điện áp trong nguồn máy vi tính

Quy ước chung về các mức điện áp theo màu dây trong nguồn laptop như sau:

 • Màu đen: Dây chung, Có mức điện áp quy chế là 0V; thường hay gọi là GND, hoặc COM. Tất cả những mức điện áp khác đều khi đối chiếu với dây này.
 • Màu cam: Dây có mức điện áp: +3,3 V
 • Màu đỏ: Dây có mức điện áp +5V.
 • Màu vàng: Dây có mức điện áp +12V (thường quy ước đường +12V thứ nhất đối với những nguồn chỉ có một đường +12V)
 • màu xanh da trời dương: Dây có mức điện áp -12V.
 • màu xanh da trời lá: Dây Action sự hoạt động của nguồn. Nếu như nguồn ở trạng thái không hoạt động, hoặc không được nối với máy vi tính, ta có thể Action nguồn thao tác bằng cách nối dây Action (xanh lá) với dây 0V (Hay COM, GND – màu đen). Đây là thủ thuật để kiểm tra sự hoạt động giải trí của nguồn trước khi nguồn được lắp vào laptop.
 • Dây màu tím: Điện áp 5Vsb (5V standby): Dây này luôn luôn có điện ngay từ khi nguồn vào của nguồn được nối với nguồn điện dân dụng mặc dù nguồn có được kích hoạt hay không (Đây cũng là một trong những cách thử nguồn hoạt động: Đo điện áp giữa dây này với dây đen sẽ đã tạo ra điện áp 5V trước khi Action nguồn hoạt động). Dòng điện này được cung cấp cho sự khởi động laptop ban đầu, cung ứng cho con chuột, bàn phím hoặc các cổng USB. Việc sử dụng đường 5Vsb cho bàn phím và con chuột tuỳ theo cấu tạo của bo mạch chủ – Có hãng hoặc model dùng điện 5Vsb, có hãng sử dụng 5V thường. Nếu như hãng hoặc model nào được thiết kế sử dụng đường 5Vsb cho bàn phím, chuột và các cổng USB thì có thể thực hiện khởi động máy vi tính từ bàn phím hoặc con chuột laptop.
 • một số dây khác: Khi lan rộng các đường cấp điện áp khác nhau, các nguồn có thể dùng một số dây dẫn có màu hỗn hợp: rõ ràng các đường +12V2 (đường 12V độc lập thứ 2); +12V3 (đường 12V độc lập thứ 3)có thể sử dụng viền màu khác nhau(tuỳ theo hãng sản xuất) như vàng viền trắng, vàng viền đen.

Thế nào là 1 trong những bộ nguồn sever tốt?

Bộ nguồn sever được chỉ ra rằng tốt nếu đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Sự ổn định của điện áp đầu ra: chuẩn xác quá -5 đến + 5% khi đối chiếu với điện áp danh định khi mà nguồn hoạt động giải trí đến hiệu suất cấu tạo.
 • Điện áp đầu ra là bằng phẳng, không nhiễu.
 • Năng suất thao tác cao, đạt trên 80% (Công suất đầu ra/đầu vào đạt >80%)
  Nguồn không gây ra từ trường, điện trường, nhiễu sang các bộ phận khác quanh vùng nó và phải chịu chứa được từ trường, điện trường, nhiễu từ những vật khác xung quanh ảnh hưởng đến nó.
 • Khi hoạt động toả ít nhiệt, gây rung, ồn nhỏ.
 • Các dây nối đầu ra trù phú, quá nhiều chuẩn chân cắm, được bọc dây gọn gàng và chống nhiễu.
 • Bảo đảm hoạt động giải trí ổn định với công suất được cấu tạo trong một khoảng thời gian hoạt động giải trí dài.
 • Dải điện áp nguồn vào càng rộng càng tốt hơn, đa phần các nguồn chất lượng cao có dải điện áp đầu vào từ 90 đến 260Vac, tần số 50/60 Hz.

Xem thêm bài viết về Bút thử điện

Phân loại


Máy cấp nguồn DC một chiều ( Bộ nguồn đa năng):

Loại thiết bị này rất có thể biến đổi mẫu điện xoay chiều (AC) sang loại điện một chiều (DC), với một bộ điều chỉnh ở đầu ra các bộ nguồn DC được phép điều chỉnh tự do thoải mái điện áp và dòng điện đầu ra. Khiến nó hợp lí để cấp năng lượng hoạt động giải trí cho nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính xách tay, nhiều chủng loại linh kiện và phong phú các ứng dụng mạ ion, khử tĩnh điện, lọc hạt...

Một số dạng bộ cấp nguồn DC thường gặp: Máy cấp nguồn tuyến tính, switching, máy cấp nguồn lập trình sẵn và cao áp.

Bộ cấp nguồn AC (xoay chiều):

Bộ nguồn xoay chiều AC là loại thiết bị chuyên dụng để biến đổi nguồn điện từ mạng lưới điện dân dụng thành ngõ ra có điện áp nhỏ hơn hoặc lớn hơn hẳn lần. Ngoài các, nó cũng luôn tồn tại thể biến đổi điện xoay chiều một pha thành ba pha hoặc ngược lại. Với công dụng này nguồn xoay chiều thường được ứng dụng để cấp nguồn cho các thiết bị điện lớn hoặc thiết bị điện công nghiệp.

Các thông số đặc biệt quan trọng khi chọn mua nguồn DC:

Dải cấp điện áp, mẫu điện:

Là hệ số đặc biệt quan trọng nhất khi lựa chọn máy cấp nguồn. Dải cấp phù hợp để sẽ tránh lãng phí và có khả năng hoạt động đúng ứng dụng. Trong đó quan trọng đặc biệt nhất là dải cấp của điện áp và dòng điện.

Ổn định tải:

Là mức độ mà bộ kiểm soát và điều chỉnh có thể duy trì đầu ra của nó với sự điều chỉnh dòng vận chuyển. Thường được đo bằng milivôn (mV) hoặc dưới dạng điện áp đầu ra tối đa.

Độ nhiễu và gợn:

Độ nhiễu là bất cứ sự can thiệp điện tử không hề muốn. Còn độ gợn là sự điều chỉnh nhỏ của điện áp khi loại điện AC được biến đổi thành DC. Chúng thường được tích hợp thành một phép đo. Trong việc quy đổi nguồn điện, phép đo được tiến hành theo trị giá đỉnh-đến-điểm, cho thấy mức độ nhiễu phát sinh từ các việc chuyển mạch.

Ngoài những còn một số thông số cần chú ý như chức năng kiểm soát an ninh quá tải, kiểm soát an ninh quá mẫu, năng suất hoạt động giải trí của máy cấp nguồn,…

Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
 • 31 massage cao thắng
 • giò chả phú duy
 • thiết kế website doanh nghiệp
 • Liên hệ quảng cáo