Ampe kìm là gì?

 
Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là gì?

Giá Bán: 1đ

Thông Tin Sản Phẩm

Những năm thời gian gần đây, ampe kìm là các loại thiết bị đo, kiểm tra điện được yêu chuộng và dùng rất nhiều đặc biệt là những ai đang làm kỹ sư hoặc thợ điện. Tưởng những khá quen thuộc, tuy nhiên với nhiều người nó vẫn còn khá xa lạ. Thế cho nên, tìm hiểu và khám phá về ampe kìm là vấn đề tất nhiên để bạn có thể sử dụng chúng càng tốt.

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là các loại thiết bị đo điện tiên tiến, nó được ứng dụng trong kiểm tra, sửa chữa hay lắp đặt điện, linh kiện điện tử… sản phẩm có thể đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A.

Đồng hồ ampe kìm được phép thực thi đa chức năng đo khác nhau bao gồm điện áp, điện trở hay tần số. Tên của thiết bị đo điện đó được đặt theo đơn vị chức năng đo cường độ mẫu điện là ampe kìm.

Bạn có biết ampe kìm để làm gì? Đây là dụng cụ đo điện để kiểm tra mẫu điện áp, điện trở, đo thông mạch,... Để tiến hành sửa chữa ha lắp ráp điện, linh kiện điện tử trong số loại sản xuất các các loại thiết bị điện, hệ thống điện trong số xí nghiệp sản xuất, hệ thống tòa nhà, nhà dân.

Cấu tạo ampe kìm

Ampe kìm có chức năng là đo loại điện 1 chiều, mẫu điện xoay chiều. Bên gần đó, dụng cụ đó còn rất có thể đo hiệu điện thế, tần số... Các loại thiết bị đo hiện đại này được cấu tạo đặc biệt gồm 5 bộ phận gồm: nam châm, lò xo xoắn, chốt giữ lò xo, thước hình cung, cuộn dây dẫn điện, kim. Ampe kìm truyền thống lâu đời còn gọi là Gavanô kế hay điện kế, đó là 1 bộ quy đổi từ độ mạnh loại điện sang di chuyển quay trong 1 cung, của một cuộn dây Nằm ở phía trong từ trường.

Thiết kế máy móc nhưng ampe tìm lại có vóc dáng bé nhỏ, nhỏ gọn và rất dễ dàng dùng, dễ dàng mang lại bất kì đâu để phục vụ công việc. So với các công cụ đo truyền thống cuội nguồn cồng kềnh và đồ đạc thì ampe kìm chính là chọn lựa tiên phong hàng đầu cho bạn.

Xem thêm bài viết về đồng hồ vạn năng

Nguyên lý thao tác của ampe kìm

Ampe kìm thông dụng để đo cường độ của loại điện chạy trong một mạch điện. Bộ phận chính của các loại thiết bị này là 1 trong những cuộn dây dẫn, có thể quay quanh một trục, Nằm ở phía trong từ trường của 1 nam châm trường tồn. Cuộn dây này được gắn với một kim chỉ góc quay trên một thước hình cung. Một lò xo xoắn kéo cuộn và kim về vị trí số 0 lúc không có mẫu điện.

 • Khi loại điện chạy qua cuộn dây, loại điện chịu lực tác động của từ trường, do các điện tích di chuyển nằm trong dây dẫn phải chịu lực lorentz có thể bị kéo quay về 1 phía, xoắn lò xo, quay kim.
 • Vị trí của đầu kim trên thước đo khớp ứng là cường độ mẫu điện qua cuộn dây đó.
 • Một cơ chế giảm xấp xỉ được sử dụng đó là ứng dụng sự chuyển hóa năng lượng dao động sang nhiệt năng nhờ dòng điện foucault, cuộn dây được gắn cùng một đĩa sắt kẽm kim loại nằm ở trong từ trường của nam châm và mọi dao động của cuộn dây và đĩa ra đời mẫu foucault trong đĩa.
 • Loại foucault này làm nóng đĩa lên, tiêu tốn năng lượng giao động và dập tắt xê dịch đấy.

Để bảo đảm ampe kìm Hioki hoạt động tốt, cho các thành tích chính xác và sử dụng hoạt bát, nó dựa trên 3 nguyên lý chính gồm: phương pháp CT, cảm biến Hall và phương pháp Rogowski.

Phương pháp CT

Ampe kìm đo loại điện vằng cách dùng cảm biến để phát giác từ trường gây nên bởi dòng chả tiếp theo đó chuyển đổi thành tựu để thu được mẫu điện.

Phương pháp đo và nguyên tắc sử dụng bởi ampe kìm dòng CT được mô tả dưới đây:

 • Thiết kế: Cuộn dây quấn quanh lõi từ
 • Nguyên tắc: Nguyên lý này sẽ bao gồm 1 cuộn dây (dây quanh vùng kẹp đã được sử dụng) và mặt thứ 2 bao gồm N cuộn dây (dây quấn quanh lõi từ). Với được cấu tạo này giuos sử dụng với mục đích chính là đo đạc dòng điện.

Với nguyên lý này, người sử dụng cần cẩn trọng nếu như một loại điện chạy về phía sơ cấp trong khi phía thứ cấp ở trạng thái mở. Ưu thế của nguyên lý này đó là có tính tuyến tính và khoanh vùng đo rộng nhưng này lại không có khả năng phát hiện mẫu điện một chiều.

Cảm biến Hall

Nguyên lý đo được dùng trong phương pháp phần tử Hall được mô tả dưới đây:

 • Thiết kế: Phần tử Hall được nhúng trong lõi từ
 • Nguyên tắc: Từ trường được gây nên bởi dây xung quanh kẹp được dùng được quy đổi thành điện áp bởi phần tử Hall và điện áp được chuyển đổi thành dòng điện.

Điểm cộng của sự việc phương pháp này là nó rất có thể đo được cả mẫu một chiều và dòng điện xoay chiều. Mặc dù vậy, hạn chế là ảnh hưởng đáng kể đến vỏ cảm biến, mạch từ, và được thiết kế lõi từ tính.

Giải pháp Rogowski

 • Nguyên tắc: nhận biết dạng sóng điện áp đầu ra ở 2 đầu của cuộn dây tùy theo loại điện. Các dạng sóng được tích hợp để tính toán đang thi hành.
 • Thiết kế: Rogowski bao gồm sự tích hợp của một cuộn dây và một bộ chuyển đổi.

Điểm hay của phương pháp này là năng lực đo linh động do không có lõi, dải tần số rộng thế nhưng, hạn chế là tố chất đo loại điện xoay chiều không đảm bảo. Ampe kìm Hioki 3280-10F Nhật là hàng hóa tiêu biểu vượt trội cho phương pháp dùng nguyên lý Rogowski.

Ampe kìm dùng để làm gì?

Trên thị phần hiện nay có rất các loại ampe kìm khác nhau, đến từ các danh hiệu như Hioki, Sanwa hay Kyoritsu.... Mỗi sản phẩm của mỗi danh hiệu đều bảo đảm mang tới những điểm riêng lẻ về mặt thiết kế cũng như chức năng.


Tuy vậy, chức năng đo mẫu điện đều được lắp đặt ở tất các model ampe kìm. Khác với đồng hồ vạn năng, ampe kìm mang đến chức năng chính là đo loại điện trong đấy có cả mẫu một chiều và xoay chiều ở các dải đo khác nhau có thể lên tới 2000A.

Với những model thượng hạng, ampe kìm có thể triển khai đo mẫu lên đến hơn 4000A. Điều này giúp bạn ứng dụng trù phú trong cả môi trường chuyên nghiệp và chào bán chuyên, được đông hòn đảo anh em thợ điện tin tưởng sàng lọc.

Để đo dòng điện bằng ampe kìm, người ta sẽ sử dụng hai cách: 1 là sử dụng hàm liên đới, thứ hai là nhờ đến cuộn dây dẫn giúp tăng dải đo loại điện.

Công nghệ sử dụng trong đồng hồ ampe hạng sang

True RMS

Vì mẫu điện xoay chiều đảo chiều không ít lần trong 1 giây, cho nên nó được hiện ra dưới dạng sóng hình sin. Do biên độ của sóng hình sin thay đổi liên tiếp trong chu kỳ luân hồi sóng, các phép đo dòng điện có thể thay đổi khá nhiều tại các thời khắc khác nhau. True RMS (bình thương trung bình gốc) chuyển đổi tín hiệu AC thành DC có trị giá tương tự để đọc AC đích thị và không thay đổi.

Xếp hạng IP

Xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập và đánh giá mực độ vảo vệ vỏ bóc chống tác động của hơi ẩm và vật thể lạ. Các công cụ được kiểm soát an ninh với các cấp độ khác nhau sẽ ra quyết định đến môi trường dùng.

IP được định nghĩa bởi IEC, quy định khả năng bảo kê của thiết bị điện từ những vết bụi và nước. Cụ thể IP54, IP55, IP64, IP65.

Bộ ghi dữ liệu

Đây thực chất là bộ nhớ trong, nó rất có thể có một con số giá cả đo, giúp bạn kiểm tra, đọc kết quả đo khi cần.

Inrush

Chức năng Inrush cung cấp cho người sử dụng một phép đo đích thị về sự đột biến mẫu điện cao chảy vào bộ động cơ trong những khi bắt đầu. Phép đo này có thể rất đặc biệt quan trọng khi giải quyết và khắc phục sự cố như lối đi phức tạp của những thiết bị bảo kê quá mẫu.

Giao diện PC

hiện nay, xuất hiện thêm ít nhiều các loại ampe kìm có cổng kết nối với P. Như ampe kìm Hioki CM4374 Từ đó giúp thuận tiện chuyển dữ liệu từ máy đo sang máy tính xách tay để Đánh giá hoặc tạo báo cáo giải trình. Các giao diện thịnh hành bao gồm thernet, USB, FireWire hoặc RS-232.

Hiển thị autoranging

Autoranging là công năng chủ động đặt phạm vi đo đích thị giúp người sử dụng chưa phải kiểm soát và điều chỉnh vị trí công tắc trong những khi cố gắng định vị kẹp và triển khai đo.Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
 • 31 massage cao thắng
 • giò chả phú duy
 • Liên hệ quảng cáo
 • thiết kế website doanh nghiệp