Bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 dòng sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong các nhà hàng, quán ăn hoặc các hộ gia đình. Mỗi loại bếp lại có những ưu và nhược điểm riêng, vì thế mà người dùng không biết nên chọn dòng sản phẩm nào. Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu xem bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tốt hơn nhé!
Bếp từ còn được gọi là bếp điện từ, bếp hoạt động nhờ nguyên lý từ trường. Tức dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
+ Mâm nhiệt: giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn
+ Quạt gió làm mát: quạt có chức năng giúp làm mát , tản nhiệt cho các bộ phận, linh kiện bên trong bếp hoạt động ổn định, để bếp chạy không bị nóng quá.
+ Bo mạch bếp từ: Có vai trò đặc biệt, nó quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp.
+ Mặt kính bếp từ: Sử dụng mặt kính Ceramic, giúp chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực và chịu nhiệt rất tốt. Ngoài ra mặt kính còn bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong
+ Bếp từ hoạt động chủ yếu dựa vào dòng Fuco, nhiệt sẽ được truyền trực tiếp đến nồi. Khi dòng điện được truyền vào bếp từ thì mạch điện LC tạo ra từ trường biến thiên trên mặt bếp và truyền đến nồi, chảo,…
+ Chính vì thế mà đáy nồi phải được làm bằng vật liệu nhiễm từ, khi đặt nồi lên trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động vào, tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và nấu chín thực phẩm
+ Bếp từ 3 vùng nấu trở lên: Giúp quá trình nấu nướng diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn các loại bếp thông thường.
+ Bếp từ âm: Có đa dạng các loại vùng nấu, bạn thoải mái lựa chọn. Bếp được thiết kế âm nên sẽ mang lại cho không gian bếp nhà bạn tính thẩm mỹ, hiện đại và sang trọng.
+ Bếp từ hồng ngoại: Đây là dòng bếp được kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, có khoảng 2 – 4 vùng nấu. Với thiết kế sang trọng tạo cho không gian bếp sự thẩm mỹ cao.
+ Tiết kiệm điện và thời gian nấu nướng
+ An toàn cho người sử dụng
+ Tạo cho không gian bếp nhà bạn sự tinh tế, sang trọng, có tính thẩm mỹ cao.
+ Bếp có nhiều tính năng thông minh như khóa trẻ em, hẹn giờ, tự động tắt bếp khi không có nồi.
+ Bếp kén nồi hơn các dòng bếp khác khi nấu.
+ Bếp có giá thành cao hơn các dòng bếp thông thường.
+ Chi phí đầu tư, sắp sửa nồi, xoong, chảo có đáy nhiễm từ
+ Khi sử dụng bếp sẽ phát ra từ trường làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các thiết bị điện tử y học chẳng hạn như máy trợ tim.
>>> Gợi ý hay: Bếp từ đơn âm bàn 800w / Bếp từ đơn âm bàn 1200w / Bếp từ đơn âm bàn 2000w / Bếp từ đơn âm bàn 3000w
Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.
+ Mâm nhiệt: Đa số các loại bếp sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen, đảm nhiệm chức năng sinh nhiệt để làm nóng khu vực mặt kính dưới đáy nồi đun nóng thức ăn.
+ Mặt kính bếp: Giúp bảo vệ các bộ phận bên trong, chống trầy xước, dễ vệ sinh lau chùi sau mỗi lần sử dụng.
+ Phần thân và đáy bếp: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
+ Bộ vi mạch điện tử: Gồm có mạch điều khiển và mạch công suất. Hai mạch đều có chức năng quan trọng trong quá trình hoạt động của bếp. Đồng thời, bộ phần còn giúp đảm nhận các công việc so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất cho phù hợp.
+ Cảm biến nhiệt: Giúp nhận diện và so sánh nhiệt của bếp và thông báo về mạch điều khiển.
+ Quạt tản nhiệt: Làm mát các vi mạch điện tử, linh kiện bên trong giúp bếp hoạt động bền bỉ và kéo dài tuổi thọ.
+ Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với bếp điện từ. Thiết bị sử dụng mức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ.
+ Khi dòng điện được truyền qua bếp sẽ chạy qua bộ phận dây mayso hoặc bóng halogen. Qua đó, nhiệt sẽ được các bộ phận đó truyền ra bên ngoài. Đồng thời, phần mặt kính cũng được tập trung năng lượng vào mâm nhiệt và truyền đến đáy nồi hay chảo và nấu chín thực phẩm nhanh chóng.
+ Bếp hồng ngoại đơn: Có 1 vùng nấu, bếp phù hợp sử dụng cho người độc thân hoặc gia đình có 2 người.
+ Bếp hồng ngoại đôi: Bếp có 2 vùng nấu, giúp thời gian nấu nhanh hơn.
+ Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên: Bếp sẽ có các vùng nấu với kích thước lớn nhỏ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có sự chọn lựa phù hợp. Đây là loại bếp được rất nhiều hộ gia đình yêu thích và lựa chọn bởi có công suất nấu nhanh và chế biến đa dạng món ăn.
+ Bếp hồng ngoại âm: Có khoảng 2 vùng nấu trở lên, được thiết kế âm với sự tinh tế và sang trọng.
+ Bạn có thể nấu trên bất kỳ các loại nồi, xoong, chảo khác nhau mà không sợ bị hư hỏng.
+ Thời gian đun nấu nhanh, tiết kiệm được thời gian nấu nướng.
+ Mặt kính được làm bằng chất liệu cao cấp, chống trầy xước , vệ sinh dễ dàng và tiện lợi.
+ Bếp trang bị các tính năng thông minh như hẹn giờ nấu, cảnh báo mặt bếp quá nóng, tự ngắt khi nóng quá tải, khóa trẻ em,…nên đảm bảo an toàn cho người dùng.
+ Vì nhiệt độ tỏa ra bên ngoài khá cao, nếu không sử dụng cẩn thận dễ bi bỏng
+ Khi nấu bếp sẽ phát ra vòng ánh sáng ngay vùng nấu có thể gây chói mắt và khó chịu.
+ Dễ hư hỏng vi mạch điện tử do nhiệt phát ra lớn.
+ Bếp còn để nhiệt thất thoát ra bên ngoài nhiều, chưa tối ưu được tiết kiệm năng lượng.
+ Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau . Thông qua bài viết này chắc các bạn đã có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình rồi.
+ Bạn nên chọn bếp từ khi không ngại mua sắm thêm xoong, nồi các loại. Bếp nấu ăn nhanh , an toàn và môi trường nấu mát mẻ.
+ Bạn nên mua bếp hồng ngoại khi muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
Bài viết liên quan
Mua bếp từ ăn lẩu loại nào tốt ?
Bếp từ đơn loại nào tốt ? Top 12 bếp từ đơn tốt cho nhà hàng
Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.