Vì sao không nên đánh ghen vợ, chồng ngoại tình?

Vì sao không nên đánh ghen vợ, chồng ngoại tình?

Giá Bán: 3,800đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Khi yêu thật lòng một ai đó, ghen là cảm xúc khó điều khiển, và về cơ bản, mỗi cặp đôi khi yêu thì đều có những cấp độ ghen khác nhau. Và nếu như phát hiện ra nửa kia có quan hệ ngoài luồng với người khác, mọi người thông thường đều sử dụng biện pháp đánh ghen. Tuy nhiên, bạn đọc nên biết, nếu đánh ghen không đúng luật thì thậm chí bạn còn bị phạt ngược lại, nhiều khi vướng cả vào vòng lao lý. Vậy nếu đánh ghen "không đúng luật" thì sẽ bị phạt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Làm dịch vụ sổ đỏ sang tên cho các cặp vợ chồng sắp ly hôn trọn gói

1. Đánh ghen vợ, chồng ngoại tình bị phạt thế nào?


1.1 Chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm
- Xử phạt hành chính: Trong nhiều trường hợp, khi phát hiện vợ hoặc chồng mình ngoại tình, nhiều người đã không thể kiềm chế được tính tình của mình dẫn đến nhiều hành vi đánh ghen quá khích ví dụ như miệt thị, chửi bới, xúc phạm danh dự, nhân phẩm bồ của chồng, vợ mình một cách nghiêm trọng.
Tuy nhiên, nhân phẩm, danh dự của một người được pháp luật bảo hộ, không ai được xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Nếu xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính (quy định tại các điều 7, 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng xác nhận tài sản riêng vợ chồng mới nhất 2023

- Chịu trách nhiệm hình sự: Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, khi vi phạm đến mức độ phải chịu trách nhiệm hình sự, vợ/chồng đi đánh ghen bằng cách xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác tại Điều 155 Bộ luật Hình sự hiện đang có hiệu lực.
+ Hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm người khác: phạt cảnh cáo/ phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng/ cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
+ Còn đối với việc tái phạm từ 02 lần trở lên; phạm tội với 02 người trở lên; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội với người đang thi hành công vụ; phạm tội với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính hoặc phương tiện điện tử để phạm tội; làm nạn nhân bị rối loạn tâm thần và có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% - 60%: bị phạt 03 tháng - 02 năm tù
+ Khiến nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi với tỷ lệ tổn thương cơ sở từ 61% trở lên: bị phạt từ 02 - 05 tù.
+ Ngoài ra còn có thể bị cấm hành nghề, đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.
1.2 Đánh ghen bằng bạo lực, gây mất trật tự công cộng
Không chỉ xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác, nhiều người khi đi đánh ghen còn sử dụng bạo lực để đánh đập người tình của vợ/chồng mình. Những hành vi này đều là hành vi vi phạm pháp luật và có thể sẽ phải chịu chế tài.
Cụ thể:
- Xử phạt vi phạm hành chính (xem thêm tại Điều 7, Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
- Chịu trách nhiệm hình sự:
 Nếu việc đánh ghen đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích cho người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Nói tóm lại, nếu đánh ghen nhưng sử dụng các biện pháp vi phạm pháp luật thì người đánh ghen có thể sẽ đối mặt với việc bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, khi vợ, chồng nếu ngoại tình, chồng, vợ cũng phải hết sức tỉnh táo khi đánh ghen để không mất tiền oan hoặc vướng vào vòng lao lý.
2. Vợ/chồng ngoại tình, phải làm sao?
Nếu người bạn đời có hành vi ngoại tình thì khó có người vợ, người chồng nào có thể tha thứ.
Bởi ngoại tình đồng nghĩa với việc vi phạm quy định về quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong cuộc sống hôn nhân và gia đình được nêu tại Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình. Nếu người vợ, chồng sống chung với người khác như vợ chồng thì sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm minh.

Bạn cần làm thủ tục công chứng xác nhận tài sản riêng vợ chồng nhưng lại chỉ rảnh cuối tuần? >>>> Xem thêm: Có văn phòng công chứng mở cửa thứ 7 và chủ nhật không?


Do đó, nếu chẳng may vợ hoặc chồng mình ngoại tình thì chồng, vợ có thể thực hiện những điều sau đây:
- Tố cáo về việc sống chung với người khác như vợ chồng trong khi đang có vợ, chồng: Khi tố cáo với cơ quan công an nơi người này đang cư trú, người ngoại tình có thể sẽ bị phạt tiền đến 05 triệu đồng theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP hoặc có thể đi tù đến 03 năm về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Tuy nhiên, để được cơ quan công an tiếp nhận yêu cầu tố cáo, người vợ, chồng phải gửi kèm bằng chứng chứng minh chồng, vợ mình có hành vi sống chung với người khác như vợ chồng: Sống chung công khai, có con chung, có tài sản chung…
- Yêu cầu Toà án ly hôn đơn phương: Nếu không thể sống chung với người vợ, người chồng ngoại tình, chồng, vợ có thể khởi kiện ly hôn đơn phương tại Toà án nhân dân nơi người ngoại tình cư trú hoặc làm việc.
Khi chứng minh được người này ngoại tình (kèm theo chứng cứ chứng minh rõ ràng, cụ thể…), người bị vợ, chồng cắm sừng có thể được chia tài sản nhiều hơn hoặc có thể giành được quyền nuôi con.

Nhiều người vừa mất tiền, vừa mất đất chỉ vì không cảnh giác trước tình trạng lừa đảo thông tin giấy tờ sổ đỏ hiện nay. >>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản mà có thể bạn chưa biết

Như vậy, trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Đánh ghen vợ, chồng ngoại tình bị phạt thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm