Dư nợ là gì? - Dư nợ cho vay Dư nợ tín dụng, thanh toán dư nợ

Dư nợ là gì? - Dư nợ cho vay Dư nợ tín dụng, thanh toán dư nợ

Giá Bán: 30đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM

Dư nợ là gì? - Dư nợ cho vay Dư nợ tín dụng, thanh toán dư nợ

Nhiều người sử dụng các chương trình vay, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ từ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng do những tiện ích nó mang lại trong cuộc sống. Nhưng nhiều người lại không hiểu dư nợ là gì? Rất nhiều người nghỉ rằng dư nợ là số tiền mình vay tới hiện tại và phải trả ngân hàng. Như vậy vẫn chưa đầy đủ và sẽ gây khúc mắc giữa người vay và bên cho vay khi tới kỳ hạn trả nợ.

Tientevn.com giúp bạn hiểu đầy đủ hơn về dư nợ và dư nợ tín dụng

Dư nợ là gì?

Dư nợ (tiếng Anh: Debit) là số tiền mà những người đang vay nợ ngân hàng tính đến một thời điểm nhất định từ nhiều nguồn như thẻ tín dụng, các sản phẩm vay tín dụng, vay mua nhà, vay mua xe, vay tín chấp,….

Khi bạn trả hết nợ cho ngân hàng thì dư nợ của bạn sẽ bằng 0. Trong ngành tài chính thì có rất nhiều khái niệm liên quan tới dư nợ như dư nợ ban đầu, dư nợ quá hạn, doanh số thu nợ, doanh số cho vay

Dư nợ cho vay là gì ?

Dư nợ cho vay là tổng số tiền vay (dư nợ gốc) và số tiền phát sinh (dư nợ lãi) tại một thời điểm nhất định. Dựa vào dư nợ cho vay, khách hàng sẽ biết được tổng số tiền họ phải trả tại thời điểm bất kỳ

Thông thường tại thời điểm bắt đầu vay, dư nợ cho vay chính là khoản bạn được ngân hàng giải ngân và sự thỏa thuận của hai bên dựa trên hợp đồng (hợp đồng tín dụng hoặc đề nghị giải ngân theo từng lần giải ngân)

Sau một khoảng thời gian nếu bạn trả nợ gốc dần thì dư nợ gốc sẽ giảm theo phần bạn đã trả, dư nợ lãi cũng giảm theo dư nợ gốc. Từ đó dư nợ cho vay giảm và ngược lại

Dư nợ cho vay sẽ được sử dụng cho các khoản vay thông thường kể cả các loại thẻ tín dụng.

Dư nợ tín dụng là gì ?

Dư nợ tín dụng là khoản nợ đối với những khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng. Về nguyên tắc, thẻ tín dụng cho phép khách hàng thanh toán trước trả sau. Vì thế đây là hình thức cho vay nợ. Khi khách hành sử dụng thẻ tín dụng nhưng chưa thanh toán lại cho ngân hàng thì gọi là dư nợ tín dụng.

Dư nợ tín dụng là căn cứ để ngân hàng và các tổ chức tài chính đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, uy tín của bạn. Trường hợp không có nhiều dự án hợp đồng nhưng tăng trưởng dư nợ quá lớn, có thẻ do sức ép từ các nhà cung ứng, uy tín của bạn hoặc công ty của bạn bị sụt giảm dẫn tới điều khoản trả chậm bị thay đổi.

Đồng thời dư nợ tín dụng cũng giúp ngân hàng đánh giá lịch sử tín dụng và uy tín của bạn trong quá trình trả nợ các khoản vay của bạn. Khoản nợ thì được chia thành nhiều loại: nợ tiêu chuẩn, nợ cần chú ý, nợ nghi ngờ có khả năng mất vốn...Các khoản dư nợ sẽ được phân loại thành nhóm nợ trên ở một thời gian nhất định từ đó các tổ chức tín dụng đánh giá uy tín của bạn. Khi đến hạn thanh toán mà bạn không thể thanh tóan, bạn phải trả phí phạt chậm và lịch sử tín dụng của bạn sẽ có nợ xấu. Tùy vào mức độ nợ xấu mà bạn có thể vay được ngân hàng trong tương lai hay không.

Một số khái niệm liên quan tới dư nợ - Dư nợ là gì?

Dư nợ ban đầu

Dư nợ ban đầu là số tiền mà khách hàng vay tính tới thời điểm được giải ngân lần đầu tiên. Hạn mức cho vay và dư nợ ban đầu là khác nhau. Hạn mức cho vay là số tiền tối đa mà ngân hàng cho bạn vay còn dư nợ ban đầu có thể nhỏ hơn, nói đơn giản là bạn chỉ vay được bằng hoặc thấp hơn hạn mức bạn được cấp.

Dư nợ giảm dần

Dư nợ giảm dần là dư nợ mà bạn đã trả một phần dư nợ ban đầu. Lãi suất trên dư nợ giảm dần là một trong những cách tinh phổ biến hiện nay của ngân hàng. Tức ngân hàng sẽ tính lãi trên số nợ bạn hiện đang nợ ngân hàng, không tính lãi trên dư nợ ban đầu của toàn bộ thời gian vay

Ví dụ: dư nợ ban đầu của bạn là 500 triệu VNĐ, lãi suất 10%, thời hạn vay là 5 năm. Lãi sẽ được tính theo tháng là 10%/năm trên 500 triệu VNĐ dư nợ. Đến 1 năm sau, bạn trả được 100 triệu thì dư nợ của bạn giảm xuống còn 400 triệu thì việc tính lãi sẽ là 10% trên dư nợ 400 triệu VNĐ cho các tháng tiếp theo.

Dư nợ hiện tại là gì?

Dư nợ hiện tại là số tiền khách hàng đang nợ tại thời điểm hiện tại khi vay các công ty tài chính hoặc ngân hàng... Điều này giúp khách hàng nhận ra khoản nợ của mình một cách chính xác và phù hợp nhất

Dư nợ TBGD là gì?

Được hiểu là số tiền nợ còn lại tại thời điểm lập TBGD (thông báo giao dịch). Là thời điểm mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng gửi chứng từ thông báo giao dịch tới khách hàng. Loại chứng từ này thường ghi lại các hoạt động giao dịch, lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định

Dư nợ cao là gì?

Dư nợ cao là thuật ngữ cho thấy khoản vay tín chấp hoặc thế chấp của bạn tại các công ty tài chính hoặc ngân hàng đang ở mức cao. Dư nợ cao ảnh hưởng tới các khoản vay mới của bạn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng dư nợ cao thì bạn nên có kế hoạch thanh toán sớm các khoản vay cũ.

Dư nợ bảo lãnh

Là khoản tiền nợ mà tổ chức bảo lãnh sẽ thay mặt cho cá nhân, tổ chức được bảo lãnh thanh toán. Nhưng tổ chức bảo lãnh chỉ thanh toán khi cá nhân hoặc tổ chức được bảo lãnh không có khả năng tài chính để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Dư nợ quá hạn

Là khoản nợ bao gồm cả vốn lẫn lãi mà người đi vay khi đến hạn phải trả nhưng không trả được hoặc trả không đúng hạn. Khi quá hạn dư nợ sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu.

>>>>> Nợ xấu là gì? 

Dư nợ bình quân

Là số nợ trung bình trong một khoảng thời gian cụ thể, Dư nợ bình quân dùng để xác định mức dư nợ của từng danh mục cho vay

Dư nợ bình quân một năm = (Dư nợ đầu năm + Dư nợ cuối năm)/2

Tổng dư nợ

Tổng dư nợ là toàn bộ số tiền nợ mà người đi vay phải có trách nhiệm thanh toán cho bên vay tại kỳ thánh toán trước đó.

Tăng ròng dư nợ

Là thuật ngữ được sử dụng để xem xét mức KPI của nhân viên ngân hàng. Hiệu số của dư nợ đầu kỳ trừ cho dư nợ cuối kỳ và kết quả số dương thì gọi là tăng rong dư nợ.

Dư nợ cuối kỳ

Là thuật ngữ chỉ áp dụng cho thẻ tín dụng. Nghĩa là số tiền bạn phải trả cho ngân hàng gồm các khoản như: phí quẹt thẻ, lãi suất các khoản vay, nợ gốc...

Doanh số thu nợ

Là tổng số tiền mà ngân hàng/ tổ chức tín dụng thu về từ những khoản vay hoặc là tổng số tiền trả lại cho ngân hàng trong một khoảng thời gian nào đó

Doanh số cho vay

Là tổng tất cả các khoản tiền mà ngân hàng cho vay trong một khoảng thời gian nào đó.

Cách để thanh toán dư nợ

  • Nộp tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng: Khách hàng có thể tới bất kỳ điểm giao dịch nào của ngân hàng để thanh toán dư nợ
  • Ký sét hoặc ủy nhiệm chi: Ở những nước phát triển, mọi người thường chọn hình thức ký set hoặc giấy ủy chi kèm chữ ký để gửi ngân hàng thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng. Nhưng hình thức này ở Việt Nam vẫn chưa được phổ biến.
  • Ghi nợ tự động: Bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động thì ngân hàng sẽ chủ động chuyển khoản từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tín dụng. Và bạn có thể chọn hình thức thanh toán 1 phần hay thanh toán toàn bộ khoản dư.
  • Thanh toán dư nợ bằng hình thức chuyển khoản: Đây là phương thức thanh toán nhanh chóng và tiện lợi nhất mà nhiều người ưu tiên lựa chọn. Bạn có thể thức hiện thao tác chuyển khoản tại các quầy, trụ ATM hoặc qua ngân hàng điện tử.

Dư nợ quá hạn sẽ gây ra hậu quả gì? - Dư nợ là gì?

Khi các khoản nợ tín dụng quá hạn, ngân hàng sẽ nhắc nhở bạn bằng phí phạt trả chậm khoảng 5-6% số tiền bạn đang nợ, đồng thời lãi quá hạn của bạn cũng gấp khoảng 1.5 lần khoãng lãi thông thường. Nếu khoản vay của bạn lớn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn về tiền bạc.

>>>>> CIC là gì? Cách tra cứu CIC online bằng CMND/CCCD

Khi bạn nợ quá hạn quá lâu và để rơi vào nhóm nợ xấu thì hậu quả rất nghiêm trọng như:

  • Bạn sẽ không còn cơ hội này để vay tiền mặt, tín chấp, tiêu dùng ở bất kỳ ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp uy tín.
  • Không được sử dụng thẻ tín dụng
  • Dù bạn đã thanh toán đầy đủ sau khi quá hạn một thời gian thì bạn cũng phải mất một thời gian dai để các tổ chức tài chính duyệt hồ sơ cho bạn

Bạn nên nhớ rằng các thông tin nợ xấu của bạn không chỉ bạn và ngân hàng bạn vay biết mà toàn bộ hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính đều biết. Vì vậy bạn đừng nên trốn tránh trách nhiệm trả nợ. Vì bạn là người thiệt nhất.

Còn nếu bạn vay thế chấp thì bạn có khả năng mất tài sản đảm bảo bạn đang thế chấp ở ngân hàng.

Vì vậy lời khuyên các bạn nên kiểm soát tình hình dư nợ của mình. Bạn nên có phương án trả nợ cho số tiền bạn vay hàng tháng, hàng quý hay hàng năm. Nguồn thu của bạn có đủ hay không để tránh trường hợp quá hạn trong lúc đang vay vốn.

Liên hệ

Tiền Tệ VN

Web: tientevn.com

Zalo: 0773892806

Facebook: https://www.facebook.com/tientevn

 

 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm