Tin nhắn có bị coi là bằng chứng ngoại tình và cách lấy bằng chứng ngoại tình

Tin nhắn có bị coi là bằng chứng ngoại tình và cách lấy bằng chứng ngoại tình

Giá Bán: 10đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM

Tin nhắn được coi là bằng chứng ngoại tình không? 80% cặp đôi ngoại tình đều sử dụng phương tiện liên lạc tin nhắn và các ứng dụng mạng xã hội. Đây là chứng cứ rất rõ ràng tố giác ngoại tình. Nhưng trong pháp luật thì tin nhắn có được công nhận là bằng chứng ngoại tình không hay không?

1. Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình?

Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đằng là một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình được ghi nhận trong Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Ngoại tình là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, để chứng minh vợ/ chồng ngoại tình mà không thể chối cãi cần phải có bằng chứng. Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định chứng cứ trong vụ việc dân sự là:

Những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án…

Theo đó, chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

- Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử

- Vật chứng;

- Lời khai của đương sự;

- Lời khai của người làm chứng;

- Kết luận giám định;

- Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;

- Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản;

- Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

Vậy, tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình không? Câu trả lời là có, tin nhắn được xếp vào loại chứng cứ được thu thập từ tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử. Tuy nhiên, để tin nhắn trở thành bằng chứng ngoại tình thì việc thu thập phải từ những nguồn cụ thể sau:

1. Tài liệu đọc được nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao có công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp, xác nhận.

2. Tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu được xuất trình kèm theo văn bản trình bày của người có tài liệu đó về xuất xứ của tài liệu nếu họ tự thu âm, thu hình hoặc văn bản có xác nhận của người đã cung cấp cho người xuất trình về xuất xứ của tài liệu đó hoặc văn bản về sự việc liên quan tới việc thu âm, thu hình đó.

3. Thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử…

Do đó, tin nhắn là một dạng thông điệp dữ liệu điện tử nên được coi là chứng cứ chứng minh trong vụ án dân sự.

2. Tin nhắn Zalo facebook có được coi là bằng chứng ngoại tình không?

Các loại thông tin này nằm trong nhóm tài liệu nghe được, đọc được, nhìn được. Vì vậy, chúng vẫn có thể được xếp vào nhóm chứng cứ ngoại tình hợp pháp tại tòa án. Trong các cuộc tranh tụng ngoại tình hay ly hôn, việc chuẩn bị bằng chứng là hết sức cần thiết. Điều quan trọng là bạn cần chứng minh được chủ tài khoản đó tương ứng với chồng/ vợ và nhân tình. Việc thu thập chứng cứ phải đảm bảo hợp pháp và minh bạch mới được công nhận đúng luật.

Một tài liệu nghe được, đọc được, nhìn được trở thành chứng cứ ngoại tình đúng luật khi:

+ Tin nhắn thể hiện được nội dung cuộc trò chuyện của vợ/ chồng và người thứ 3. Nội dung phản ánh chính xác, chân thật mối quan hệ tình cảm ngoại tình với nhau.

+ Số điện thoại, tài khoản zalo, facebook phải được xác minh là chính chủ. Bạn cần thực hiện các xác minh, công chứng để khẳng định số điện thoại và tài khoản dùng để nhắn tin kia là chồng/ vợ mình.

Tin nhắn zalo facebook sẽ không được coi là bằng chứng ngoại tình đúng luật nếu thiếu một trong hai yếu tố kể trên. Vì vậy, bạn cần cẩn thận trong việc lấy chứng cứ và xác minh chứng cứ. Đừng để tài liệu mình thu thập vất vả trở nên vô ích trước toà.

3. Cách thu thập bằng chứng ngoại tình đúng luật.

Bằng chứng ngoại tình đúng luật sẽ rất khác với các loại thông tin bình thường. Không phải thông tin, tài liệu nào cũng có thể trở thành bằng chứng. Rất nhiều người đã mắc sai lầm lớn khi thu thập bằng chứng. Vì vậy mà vừa mất thời gian lại vừa không đem lại lợi ích cho mình. Bạn cần phải thu thập đúng cách, phù hợp với tiêu chuẩn pháp luật thì tài liệu mới được công nhận thành bằng chứng.

Kiểm tra và chụp lại hình ảnh tin nhắn zalo facebook.

Bạn có thể bí mật kiểm tra điện thoại hoặc laptop của chồng/ vợ khi họ không mang theo bên mình. Hãy chụp lại và sao lưu các đoạn tin nhắn thể hiện được mối quan hệ ngoại tình. Bạn cần sử dụng thiết bị chụp hình chất lượng cao để ghi lại thông tin một cách rõ nét.

Cài thiết bị nghe lén.

Cài thiết bị nghe lén cũng là một cách để bạn có được các loại bằng chứng nghe được. Hoặc thông qua cuộc trò chuyện của đối phương, bạn sẽ xác định được thông tin địa điểm, dữ liệu, nhân chứng khác. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng loại tài liệu này cho việc bắt quả tang. Sau đó yêu cầu đối phương thừa nhận để ghi âm lại bằng chứng hợp pháp hơn. Việc sử dụng các phần mềm theo dõi, nghe lén chưa được hợp pháp hóa tại Việt Nam. Bạn sẽ dễ bị đối phương truy cứu trách nhiệm về hành vi vi phạm thông tin cá nhân.

Yêu cầu đối phương thừa nhận và ghi âm.

Khi bạn đã có những thông tin không thể chối cãi về hành vi ngoại tình của người bạn đời, hãy dùng chúng để buộc đối phương phải cúi đầu nhận lỗi. Đừng ngây thơ rằng bạn sẽ buộc tội được đối phương khi không có bằng chứng, và đối phương sẽ ngoan ngoãn để mặc bạn uy hiếp. Bạn cần lưu trữ thông tin thành nhiều bản và giữ lại bản gốc để đề phòng bị tẩy xóa. Hơn nữa, bạn hãy lưu lại đoạn đối thoại về việc thừa nhận hành vi ngoại tình của họ. Đây là một trong những chứng cứ hợp pháp để bạn sử dụng ngay tại Tòa.

4. Người ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Phạt vi phạm hành chính (Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP)

Phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sau:

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

- Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

- Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015)
Phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 01 năm đối với:

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, vợ mà:

- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Trên đây là những thông tin về tin nhắn ngoại tình. Quý khách hàng có những thắc mắc khác liên hệ Tia Sáng Law:

5. Thông tin liên hệ

Công ty Luật TNHH MTV TIA SÁNG

Địa chỉ: Phòng 2.3, tầng 2 tòa nhà Indochina. Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Q.1, TP. HCM

Số điện thoại: 0989.072.079 | 0906.219.287

Email: tiasanglaw@gmail.com

 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm