Thủ tục và chi phí đổi họ mới cho con cái (Cập nhật mới nhất 2023)

Thủ tục và chi phí đổi họ mới cho con cái (Cập nhật mới nhất 2023)

Giá Bán: 3,800đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Nhiều cặp vợ chồng sau khi ly hôn thì muốn đổi họ của con để con theo họ mình. Vậy để đổi họ thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Chi phí đổi hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế cho con cái mới nhất 2023

1. Chi phí đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền?
Lệ phí hộ tịch là một trong những khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Do đó, đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào mức lệ phí được quy định của từng tỉnh thành (Căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC).


Đồng thời, Điều 11 Luật Hộ tịch chỉ miễn lệ phí cho các trường hợp: Đăng ký hộ tịch của người thuộc hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng hoặc người khuyết tật hoặc đăng ký các thủ tục cụ thể như khai sinh, khai tử đúng hạn; giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước.

Nhiều người vừa mất tiền, vừa mất đất chỉ vì không cảnh giác trước tình trạng lừa đảo thông tin giấy tờ sổ đỏ hiện nay. >>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản mà có thể bạn chưa biết

Ngoài những trường hợp nêu trên, công dân đều phải trả lệ phí. Do đó, tuỳ vào cá nhân thực hiện việc đổi họ cho con ở địa phương nào để áp dụng mức lệ phí đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền tương ứng với quy định của địa phương đó.
Có thể kể đến lệ phí đăng ký thay đổi họ cho con ở TP. Hà Nội. Cụ thể, theo quy định của Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND, TP. Hà Nội quy định mức lệ phí thay đổi họ cho con như sau:
- Với người chưa đủ 14 tuổi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trong nước: 5.000 đồng/việc (nếu thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân cấp xã).
- Với người muốn đổi họ là người từ đủ 14 tuổi trở lên sống trong nước và có yếu tố nước ngoài (thuộc thẩm quyền giải quyết của Uỷ ban nhân dân cấp huyện): 25.000 đồng/việc.

2. Muốn đổi họ cho con cần giấy tờ gì?
Ngoài thắc mắc, đổi họ cho con mất bao nhiêu tiền, nhiều người còn phân vân không biết nên chuẩn bị những loại giấy tờ gì để thực hiện yêu cầu này. Theo đó, căn cứ Điều 28 và Điều 47 Luật Hộ tịch, các loại giấy tờ cần chuẩn bị để đổi họ cho con gồm:
- Hồ sơ cần chuẩn bị: Tờ khai thay đổi, cải chính hộ tịch và các giấy tờ có liên quan đến việc đổi họ cho con. Trong đó, tuỳ vào từng trường hợp được đổi họ cho con mà phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan khác nhau: Giấy chứng nhận nhận con nuôi hoặc giấy khai sinh…
- Giấy tờ cần xuất trình: Xuất trình giấy khai sinh của người cần thay đổi họ để ghi chú, đính chính họ mới.

>>>> Xem thêm: Nên chứng thực giấy tờ tùy thân ở UBND phường hay văn phòng công chứng tư?


3. Nộp hồ sơ đổi họ cho con ở đâu? Có lâu không?
Việc nộp hồ sơ đổi họ cho con được nộp tại:
- Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi thường trú, tạm trú của cá nhân căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch năm 2014 là cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ cho người chưa đủ 14 tuổi.
- Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi thường trú, tạm trú của cá nhân theo quy định tại khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch là cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ cho người từ đủ 14 tuổi trở lên.
Về thời gian giải quyết, Luật Hộ tịch quy định, nếu việc đổi họ cho con là có cơ sở và giấy tờ được nộp, xuất trình đầy đủ, thời gian giải quyết sẽ là 03 ngày làm việc.
Nếu phải xác minh thêm khi có các tình tiết phức tạp thì có thể kéo dài thời gian giải quyết nhưng không quá 03 ngày làm việc.

Bạn cần công chứng, chứng thực giấy tờ nhưng lại chỉ rảnh cuối tuần? >>>> Xem thêm: Có văn phòng công chứng mở cửa thứ 7 và chủ nhật không?

Như vậy, trên đây là giải đáp cho vấn đề "Thủ tục và chi phí đổi họ mới cho con cái mới nhất 2023." Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm