Kiểm toán là gì? Thông tin về mức lương kiểm toán viên bạn cần biết

Kiểm toán là gì? Thông tin về mức lương kiểm toán viên bạn cần biết

Giá Bán: 11,111đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM

Với sự phát triển của xã hội thì khái niệm kiểm toán không còn quá xa lạ với mọi người. Đây là ngành khá hot và được rất nhiều bạn quan tâm đặc biệt là những bạn có niềm đam mê với những con số và đang theo đuổi ngành Kiểm toán. Bài viết sau sẽ giúp các bạn biết được kiểm toán là gì? Chức năng và mức lương của kiểm toán viên một cách chi tiết nhé!

1. Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là hoạt động kiểm tra lại những thông tin tài chính được cung cấp bởi kế toán nhằm xác định và đối chiếu mức độ phù hợp giữa thông tin đó với những chuẩn mực đã được thiết lập. Kiểm toán thường dành cho những đối tượng có niềm đam mê đến tình hình tài chính của một tổ chức nhưng lại không có nghiệp vụ về tài chính, kế toán. Cho nên, các doanh nghiệp thường cần đến kiểm toán viên để đưa ra những đánh giá đúng đắn cho doanh nghiệp của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng

2. Lịch sử ra đời của ngành kiểm toán

Ngành kiểm toán thế giới được ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 3 TCN, gắn liền với nền văn minh của La Mã và Ấn Độ. Ban đầu, ngành kiểm toán chỉ ở mức độ sơ khai. Những kiểm toán viên sẽ đọc to những số liệu lên cho bên độc lập nghe. Sau đó là thực hiện đánh giá, chứng thực. Cho đến năm 1991, ngành kiểm toán được du nhập vào Việt Nam. Luật kiểm toán Việt Nam được ban hành vào năm 2015, đã qua 2 lần sửa, bổ sung bao gồm số 81/2015/QH13 và 93/2015/QH13.

>>> tham khảo thêm: Việc làm

3. Chức năng của kiểm toán viên

- Chức năng kiểm tra và xác minh:  Chức năng này dùng để thể hiện độ  trung thực của các tài liệu, tính pháp lý của những nghiệp vụ hay việc lập báo cáo tài chính.

- Tính trung thực của các con số:  Theo tính hợp thức của các biểu mẫu phản ánh tình hình tài chính, các thông tin đã được lượng hóa sẽ được xác minh qua hệ thống kiểm soát nội bộ, kết quả sau khi xác minh sẽ được điều chỉnh phù hợp để có thông tin tin cậy và lập các bảng khai tài chính. Đối với các nghiệp vụ thì được thực hiện bởi hệ thống ngoại kiểm hay nội kiểm. Sau khi xác minh hoàn tất thì sẽ hình thành nên văn bản phù hợp với doanh nghiệp. 

- Chức năng bày tỏ ý kiến: Kiểm soát viên có quyền đưa ra ý kiến, đánh giá về mức độ hợp lý của các thông tin tài chính kế toán. Ví dụ nêu lên ý kiến của các kiểm toán viên khi phát hiện ra bất cập trong chế độ tài chính kế toán. Từ đó, kiến nghị lên cấp trên xem xét và có cách xử lý phù hợp. Không những thế, chức năng này hỗ trợ cho các doanh nghiệp khắc phục những nhược điểm đang gặp phải trong vấn đề tài chính để có thể phát triển tốt hơn.

4. Mức lương ngành kiểm toán 

Theo thống kê, mức lương trung bình của kiểm toán viên khoảng 9,2 triệu / tháng. Mức lương phổ biến từ 8 – 12 triệu / tháng. Nếu kiểm toán viên có chứng chỉ kiểm toán quốc tế ACCA, CPA Úc, CPA Hoa Kỳ,…, thì mức lương vào khoảng 1.000 – 2.000 USD.

Mức lương kiểm toán viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp, địa điểm làm việc,…

Sau đây là thống kê mức lương kiểm toán viên.

+ Chưa có kinh nghiệm, mức lương từ 5 triệu – 7 triệu / tháng.

+ Có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm, mức lương vào khoảng 7– 10 triệu / tháng.

+ Có kinh nghiệm từ 3 – 5 năm, mức lương khoảng từ 10 – 15 triệu / tháng.

+ Có kinh nghiệm từ trên 7 năm, mức lương vào khoảng 15 – 20 triệu / tháng.

HRchannels - Headhunter -  Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080

Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam


 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm