4 nguyên vật liệu ngành đúc gang thép phổ biến nhất

4 nguyên vật liệu ngành đúc gang thép phổ biến nhất

Giá Bán: 10,000đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM

4 nguyên vật liệu ngành đúc gang thép phổ biến nhất

Bên cạnh kim loại màu như sắt, thép, inox thì gang là Nguyên vật liệu ngành đúc được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí. Cơ khí đúc sắt ở Việt Nam hiện nay rất phát triển, đặc biệt là ở các thành phố cảng như Hải Phòng. Gang đúc đã sản xuất ra các chi tiết, thiết bị, máy móc cho các nhà máy, xưởng, bến tàu,...

>>> Xem thêm: Vật liệu chịu lửa

4 loại gang được dùng trong đúc gang cơ khí

Bằng cách dùng các kỹ thuật gia công và xử lý nhiệt khác nhau, có 4 loại gang đúc phổ biến trong ngành đúc như sau: Gang cầu, gang dẻo, gang xám và gang trắng.

Gang xám (grey iron)

Gang xám có cấu trúc tinh thể cacbon graphit dạng tấm, với gốc là ferit, peclit hoặc peclit. Gang xám mang đặc tính bởi hình dạng vảy của phân tử than chì. Gang xám bị gãy sẽ nứt dọc theo các mảnh graphit. Những vết nứt mở ra để lộ than chì màu xám ở bên dưới bề mặt. Đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên gang xám.

Gang xám không dễ uốn như các loại gang khác, độ bền kéo cũng thấp hơn. Bởi vì, than chì có độ bền cơ học kém nên gang xám giòn. Tuy nhiên, gang xám có độ bền nén ngang với thép và có tính năng chống mài mòn cao, giảm co ngót khi đúc cơ khí.

Gang xám giá rẻ, dễ gia công hơn các loại gang khác (nhiệt độ nóng chảy khoảng 1350°C), không đòi hỏi nhiều tạp chất. Tuy nhiên, khi nguội nhanh, gang xám sẽ chuyển sang màu trắng, khó gia công bằng máy cơ.

Gang trắng (white iron)

Gang trắng không phổ biến bằng gang xám. Tên của loại gang này xuất phát từ màu trắng nhạt của xi măng (kết quả của các hợp chất sắt) bên dưới bề mặt của gang. Khi cắt gang trắng, bề mặt đứt gãy có nhiều vết nứt nhỏ màu trắng, không có grafit như gang xám.

Gang trắng không có ký hiệu mác gang. Xi măng có cấu trúc vi tinh thể cứng giòn, cường độ chịu nén cao, chịu mài mòn tốt. Vì vậy, gang trắng chỉ thích hợp để làm vật liệu đúc.

Gang trắng được dùng để chế tạo các chi tiết máy, chi tiết cơ khí chịu mài mòn cao như bi mài, trục cán. Ngoài ra, gang trắng còn được dùng làm lót vòi phun, vỏ bơm, cánh khuấy, khuôn dập, miếng lót máy nghiền, v.v.

Gang cầu (ductile iron/nodular iron)

Gang cầu có cấu trúc giống như gang xám, nhưng than chì có dạng cầu giảm. Magie được thêm vào hợp kim, làm cho than chì hình thành hình cầu thay vì mảnh sắt xám.

Bề ngoài của gang cầu cũng có màu xám đen giống như gang xám, rất khó phân biệt. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm dựa vào dấu hiệu co ngót ở sản phẩm gang, hoặc âm thanh phát ra khi gõ vào sản phẩm mà có thể phân biệt được.

Các hợp chất như magie ức chế tốc độ phát triển của than chì, giữ cho kim loại mềm và dễ uốn. Bên cạnh đó, độ bền cao của gang cầu là do than chì ở dạng hình cầu. Đây cũng là lý do tại sao gang cầu có độ bền kéo và độ dẻo cao hơn nhiều so với gang xám.

Gang cầu vừa có tính chất của thép vừa có tính chất của gang. Độ cứng và sức bền có thể được tăng lên bằng cách xử lý nhiệt. Trong một số trường hợp người ta có thể sử dụng gang cầu thay thép để tiết kiệm chi phí.

Gang dẻo (malleable iron)

Gang dẻo thường được sản xuất bằng cách nhiệt luyện trên gang trắng. Làm nóng và làm lạnh kéo dài dẫn đến sự phân hủy các phân tử cacbon, giải phóng các phân tử than chì tự do vào sắt. Điều này tạo một loại gang dẻo dễ uốn có cấu trúc vi tinh thể.

Khi ủ gang trắng, xementit của gang trắng bị phân hủy thành than chì. Sau khi làm nguội chậm ta có gang dẻo (hay còn gọi là gang rèn). Lượng than chì trong gang dẻo ít hơn so với những loại gang khác. Vì vậy, tính dẻo, dai và bền kéo của gang dẻo tương đối cao (thấp hơn gang cầu nhưng lại cao hơn gang xám).

Có thể bạn quan tâm: Nguyên liệu tạo khuôn

 ————————————————————————————————

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ & THƯƠNG MẠI PHONG ĐẠT

Văn phòng Trụ sở: 175/51 PHÓ CƠ ĐIỀU, PHƯỜNG 06, QUẬN 11, TP.HCM.

Địa chỉ Kho: 94/15 Đường Bình Chuẩn 31, KP. Bình Phước A, P. Bình Chuẩn, TP. Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Tel: (+84) 0913.772.019 – 0906.841.474

Website: https://thietbiphongdat.com  –  Email: phongdat2404@gmail.com

  
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm