Bỏ Sổ hộ khẩu giấy thì thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú như thế nào?

Bỏ Sổ hộ khẩu giấy thì thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú như thế nào?

Giá Bán: 3,800đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Bắt đầu từ đầu năm 2023, Sổ hộ khẩu giấy bị khai tử, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết sau khi bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú hay không. Thủ tục đăng ký thường trú tạm trú sau khi bỏ Sổ hộ khẩu ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Nên chứng thực giấy tờ tùy thân ở UBND phường và văn phòng công chứng tư?

1. Bỏ sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không?
Từ ngày 01/01/2023, toàn bộ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú.
Thay vào đó, Nhà nước sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng trên môi trường điện tử. Tức bỏ hình thức quản lý thông tin cư trú bằng sổ giấy để chuyển sang quản lý hoàn toàn bằng phần mềm công nghệ thông tin hiện đại.
Các quy định về khai báo thông tin cư trú không có gì thay đổi và người dân vẫn cần làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây.
Thông tin về nơi cư trú của công dân thay vì được ghi vào Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì sẽ được cập nhật lên hệ thống điện tử để quản lý thống nhất.


2. Thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú sau khi bỏ Sổ hộ khẩu thực hiện thế nào?
Việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hoàn toàn không có ảnh hưởng gì đến việc thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú.
2.1. Đối với thủ tục đăng ký thường trú:
Người dân chỉ cần chuẩn bị Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp như Sổ đỏ, Sổ hồng... để chứng minh nơi cư trú hợp pháp.
Thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện trực tiếp tại Công an cấp xã hoặc Công an cấp huyện (ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã) hoặc thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

>>>> Xem thêm: Tư vấn dịch vụ sổ đỏ trọn gói miễn phí tại Hà Nội

2.2. Đối với thủ tục đăng ký tạm trú:
Người dân chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (như hợp đồng thuê nhà, mua nhà...) để làm thủ tục tại Công an cấp xã nơi mình dự kiến tạm trú. Ngoài ra, người dân cũng có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

3. Bỏ sổ hộ khẩu, lấy gì chứng minh nơi cư trú?
Sau khi giải đáp thắc mắc bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều người tò mò không biết sẽ dùng giấy tờ gì để chứng minh nơi cư trú.
Để làm rõ vấn đề này, mới đây Chỉnh phủ đã ban hành Nghị định 104 về nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Số tạm trú giấy. Cụ thể:
Từ 01/01/2023, cơ quan có thẩm quyền, người được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
Theo đó, thông tin có từ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ được khai thác qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bằng 01 trong 04 phương thức:
- Khai thác thông tin qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp Bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia;
- Tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử hiển thị trong ứng dụng VNeID;
- Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip;
- Các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
Nếu không thể khai thác được thông tin cư trú theo các phương thức nêu trên, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền mới yêu cầu nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

>>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng các loại hợp đồng mới nhất 2023


Có 04 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cư trú thay Sổ hộ khẩu là:
- Thẻ Căn cước công dân
- Chứng minh nhân dân
- Giấy xác nhận thông tin về cư trú
- Giấy thông báo số định danh cá nhân thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, khi bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy, người dân không cần nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú mà được khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia. Trường hợp không khai thác được thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia thì mới cần dùng đến Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân... để chứng minh cư trú.

Bạn cần công chứng, chứng thực giấy tờ nhưng lại chỉ rảnh cuối tuần? >>>> Xem thêm: Có văn phòng công chứng mở cửa thứ 7 và chủ nhật không?

Trên đây là quy định trả lời cho vướng mắc: Bỏ Sổ hộ khẩu có cần đăng ký thường trú không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm