Nguyên liệu cần chuẩn bị
• Thịt ba rọi (thịt ba chỉ): 300g
• Ngũ vị hương
• Mật ong
• Dầu hào
• Dưa leo, xà lách, hành củ, rau thơm
Cách làm thịt ba chỉ áp chảo ngũ vị hương
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ phải còn nguyên cả bì thì khi chín thịt mới giòn và ngon.
Tiếp đến, lấy dao làm cạo sạch lớp lông lợn ở bì. Sau đó, rửa thật sạch miếng thịt lợn bằng nước rồi rửa lại một lần nữa bằng nước ấm pha thêm ít muối trắng để thịt không hôi khi chế biến.
Sau khi sơ chế xong, cho nguyên miếng thịt to vào nồi luộc. Cách làm đúng nhất cho công đoạn này là khi cho thịt vào luộc hãy chú ý để phần bì lợn xuống dưới đáy nồi và đun sôi khoảng 5 phút là được. Tắt bếp và vớt thịt ra để cho ráo nước.
Cũng có thể dùng giấy khô để hút hết nước ở phần bì lợn. Bì lợn càng khô món ăn càng ngon.
Tiếp đến, dùng kéo nhọn, dao nhon hoặc dĩa inox đâm vào bì lợn. Lưu ý là đâm càng nhiều, bì càng nát, khi chiên thịt càng hấp dẫn. Cũng vì thế mà cần phải luộc qua miếng thịt để bì mềm hơn để có thể dễ dàng thực hiện.
Sau khi đâm nát bì lợn và như vậy, khi ướp gia vị sẽ thấm sâu vào miếng thịt làm cho miếng thịt thơm ngon hơn nhiều.
Chú ý nếu chuẩn bị lượng thịt nhiều hơn, nên thái thành những miếng dài nhỏ vừa phải để ướp và chiên dễ dàng hơn.
Bước 2: Các loại rau
– Dưa chuột rửa sạch và chà nhựa hai đầu thật kỹ rồi cắt lát mỏng.
– Rau xà lách rửa sạch, tách từng lá để rửa bụi bẩn, rồi để ráo
– Bày rau xà lách và dưa chuột ra đĩa để trang trí món thịt áp chảo hấp dẫn, đẹp mắt.
Bước 3: Làm nước chấm
– Chuẩn bị 3 quả ớt sừng, 1 củ tỏi bóc vỏ, 1 muỗng đường. Cho những nguyên liệu vào cối giã thật nhuyễn.
– Cho nguyên liệu vào bát, thêm 4 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh rồi khuấy đều.
Bước 4: Ướp thịt
– Cho vào 2 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu hào, hành tím, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
– Sau khi hỗn hợp mật ong, hành, dầu hào ngấm vào thịt, cho thêm một muỗng ngũ vị hương vào trộn đều.
– Tiếp theo, cho thịt vào bát để ướp khoảng 30 phút, để 1 tiếng thì thịt càng ngấm lâu càng ngon.
Bước 5: Áp chảo thịt
– Nếu có lò nướng, có thể nướng thịt khoảng 30 phút ở nhiệt độ 200ºC. Ngoài ra, có thể thực hiện theo cách truyền thống là chiên thịt trong chảo dầu nóng.
Khi chiên thịt, nhớ lật đều các mặt. Tuy nhiên, vì thịt ba chỉ áp chảo rất dễ nổ khi còn cả bì, dầu mỡ nóng có thể sẽ khiến bị bỏng nên hãy cẩn thận khi chế biến.
Một cách làm
thịt áp chảo ngũ vị hương để thịt vàng đều hấp dẫn là ban đầu để lửa to cho dầu sôi, sau khi thấy thịt đã ngấm dầu, săn lại thì để lửa nhỏ lại cho thịt chín sâu bên trong và không cháy.
Hướng dẫn làm thịt heo xông khói cuộn măng tây
TẠI ĐÂY