Mắc ca hay mác ca là tên gọi từ
cách phiên âm trong tiếng Việt của chi thực vật có danh pháp khoa học
Macadamia, gồm nhiều cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại Dương , thuộc họ
Proteaceae. Các loài trong chi này là bản địa của đông bắc New South Wales và trung-đông
nam Queensland. Cây này là một loại có trái thương mại. Ngôn ngữ của thổ dân bản
địa Úc thường gọi cây này bằng các tên gọi như bauple, gyndl, jindilli. Trước
đây chi này có nhiều loài, nhưng kết quả nghiên cứu về gen và hình thái được
công bố năm 2008 bởi Austin Mast và cộng sự đã tách chúng ra khỏi chi
Macadamia, và chi này hiện còn 4 loài. Những loại hạt dinh dưỡng luôn có sức
hút đặc biệt với người tiêu dùng. Macadamia cũng là một trong những loại hạt đặc
biệt được ưa thích. Vậy macadamia là gì và vì sao chúng lại được nhiều người
yêu thích đến vậy?. Macadamia – hay mắc ca có nguồn gốc từ Úc là loại cây quả lạ,
rất kén chọn vùng sinh thái để sinh trưởng và phát triển. Quả macadamia có hình
trái đào hoặc tròn như bi, có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin,
kali, photphos, magie và đặc biệt có chứa hàm lượng chất béo rất cao trong dầu
Macadamia lên đến 85%. Mắc ca được sản xuất ở Hawaii đã trở nên nổi tiếng toàn
cầu. Tuy nhiên, năm 2006, sản lượng mắc ca bắt đầu giảm ở Hawaii do các nhà sản
xuất khác có giá thấp hơn.
1 hạt macadamia là gì ?
Hạt macadamia chúng là loại hạt nhỏ, tròn, gần giống như đậu xanh, là một
phần quan trọng trong chế độ ăn uống của thổ dân ở Úc trong hàng ngàn năm nay.
Chúng đã được gọi là hạt Queensland hoặc hạt Úc. Sau khi chúng được "phát
hiện" bởi các chuyên gia dinh dưỡng của thế giới vào cuối thế kỷ 19, chúng
trở nên đặc biệt phổ biến trong các món ăn ở đảo Thái Bình Dương. Úc, Nam Phi
và Hawaii hiện sản xuất hầu hết các loại hạt macadamia trên thế giới; 70 phần
trăm các giống được trồng thương mại vẫn có thể được truy tìm đến một cây duy
nhất ở Queensland, Úc. Quả của cây thường xanh, cây thân gỗ cỗ thụ, chúng phát
triển chậm, hạt macadamia rất bổ dưỡng và được thèm muốn vì hương vị bơ ngọt và
kết cấu kem của chúng. Nó cần máy móc để phá vỡ vỏ cứng bên ngoài, điều này có
thể giải thích tại sao macadamias được xếp hạng là loại hạt đắt nhất thế giới.
Các nhà sản xuất thương mại bán các loại hạt rang (thường được nêm muối biển)
hoặc sống, thường là trong các hộp hoặc lọ kín để giữ độ tươi.
2 Mua hạt Macadamia ở đâu ?
Bạn có thể mua hạt macadamia tại bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào có sẵn hoặc
từ các nhà bán lẻ tạp hóa trực tuyến, mặc dù chất lượng có thể thay đổi đáng kể.
Nếu bạn mua chúng với số lượng lớn, hãy chắc chắn rằng cửa hàng chuyển chúng
thường xuyên. Hạt macadamia tươi nên có màu nhạt, trong khi những hạt bị ôi bắt
đầu chuyển sang màu nâu. Hạt rang sẽ có màu vàng. Khi sử dụng Macadamia bạn cần lưu ý đặc biệt
trong khâu bảo quản. Bởi, Macadamia rất dễ hấp thụ mùi hôi tanh. Hãy đảm bảo
Macadamia được bảo quản ntaji nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc gần với các loại
thực phẩm có mùi. Bạn nên thưởng thức Macadamia khi chúng còn nằm trong lớp vỏ
cứng cáp. Bởi khi Macadamia đã được tách vỏ, nhân Macadamia sẽ rất dễ bị mất đi
các chất dinh dưỡng tuyệt vời trong quá trình tiếp xúc với không khí. Bạn nên
chia lượng mắc ca để có thể sử dụng trong ngày, và bảo quản chúng được tốt hơn.
Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn khoảng 28g hạt Macadamia. Bạn nên ăn trước bữa ăn bởi
Macadamia có thành phần giúp thúc đẩy đường ruột hấp thụ tốt hơn, tốt cho hệ
tiêu hóa.
Xem thêm tại nassfarm.vn