Thuốc Thuỷ Sản Có Đặc Điểm Gì?

Thuốc Thuỷ Sản Có Đặc Điểm Gì?

Giá Bán: 100,000đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM

Thuốc Thuỷ Sản Có Đặc Điểm Gì?

Với nỗ lực tăng nhanh sản lượng và kim ngạch xuất khẩu thủy sản, các nước đang phát triển rất chú trọng đến nuôi trồng thủy sản. Để đạt được sản lượng và lợi nhuận cao nhất, nhiều ngư dân hiện đang áp dụng các hình thức nuôi thâm canh. Nhưng động vật bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi áp lực và dịch bệnh dẫn đến dịch bệnh chết hàng loạt.


Trong số các bệnh thủy sản, nguyên nhân chính là do vi khuẩn gây ra do dịch bệnh trên diện rộng. Thông thường, người ta sử dụng thuốc kháng sinh để kiểm soát vi khuẩn gây bệnh. Do sử dụng không đúng cách và dùng quá nhiều kháng sinh đã gây ra hiện tượng kháng kháng sinh và tích tụ dư lượng kháng sinh trong thịt thủy sản. Một nguyên nhân khác của vi khuẩn kháng thuốc là việc sử dụng một lượng nhỏ thuốc kháng sinh trong thức ăn thủy sản làm chất kích thích tăng trưởng.


Mặc dù thuốc kháng sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiều bệnh ở người và động vật thủy sản, nhưng việc sử dụng bừa bãi trong nuôi trồng thủy sản có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. chẳng hạn như ngộ độc, làm thay đổi hệ vi sinh vật của người tiêu dùng hoặc làm cho người tiêu dùng kháng thuốc.


Kháng thuốc kháng sinh là khả năng mà một sinh vật có thể chịu được tác dụng của thuốc kháng sinh. Các gen kháng thuốc thường có sẵn trong vi khuẩn sản xuất kháng sinh để bảo vệ chúng khỏi tác động của loại kháng sinh này. Các gen này có thể được hình thành ở các loài vi khuẩn khác thông qua trao đổi gen với một loại vi khuẩn sản xuất kháng sinh, do đó tạo ra cơ chế vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt kháng sinh. .


Thuốc kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản.


Các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi trồng thủy sản là:


Nhóm sulfonamid: bao gồm các chất kháng khuẩn ức chế hoạt động của acid folic và có thể tạo thành chất hiệp đồng. Các kháng sinh sulfonamide và trimethoprim được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản.


Nhóm Tetracyclin: là nhóm gồm nhiều kháng sinh chủ yếu ức chế tác dụng của vi khuẩn có trong tự nhiên. Chúng ảnh hưởng đến sự tổng hợp protein ở cả vi khuẩn Gram âm (-) và Gram dương (+). Các kháng sinh này được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản.


Nhóm quinolone: ​​Chúng có tác dụng mạnh đối với vi khuẩn Gram (+) và được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản. Tác dụng kháng khuẩn bao gồm cả ức chế và tiêu diệt vi khuẩn vì chúng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc chuỗi xoắn của DNA trong vi khuẩn.


Erythromycin: được sử dụng rộng rãi trong nuôi cá hồi, nó là một loại thuốc rất hiệu quả để chữa các bệnh do vi khuẩn gây ra.


Chloramphenicol: được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ và Pháp. Việc sử dụng chúng trong nuôi trồng thủy sản rất hạn chế ở nhiều nước vì nó là một loại thuốc dùng để chữa bệnh cho người.


Rất khó để có được dữ liệu đáng tin cậy về việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ở Na Uy, vào năm 1990, có khoảng 50 loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và gần gấp đôi lượng thuốc được sử dụng cho con người trong năm đó. Đối với các nước đang phát triển cũng vậy.


Cơ chế kháng thuốc


- Một số loài vi sinh vật có sẵn để chống lại một số loại kháng sinh. Đề kháng kháng sinh có thể được coi là đặc tính cố hữu hoặc có thể có của các vi sinh vật này. Có nhiều cách khác nhau để gây ra sự kháng thuốc của vi sinh vật.


Một số loại kháng sinh, chẳng hạn như penicilin, chỉ tác động trên vỏ của tế bào, vì vậy chúng có thể không có hiệu quả đối với vi sinh vật không có tế bào (ví dụ: Mycoplasm không có vỏ tế bào. Vi sinh vật không cho một số loại kháng sinh xâm nhập vào, do đó làm bất hoạt kháng sinh (ví dụ, một số vi khuẩn Gram âm không cho phép penicilin xâm nhập vào chúng. kháng lại các penicilin.) Một số vi sinh vật có khả năng thay đổi kháng sinh để làm cho nó bất hoạt (Ví dụ: Staphylococcus sinh B -lactum phá vỡ Vòng b -lactum của hầu hết các penicilin và Vi sinh vật có thể thay đổi cách thức chuyển hóa, bị ức chế bởi một loại kháng sinh, do đó chúng trở nên đề kháng với loại kháng sinh đó.

Tính kháng kháng sinh gián tiếp ở vi sinh vật có thể phát triển thông qua gen nhiễm sắc thể hoặc thông qua plasmit (cấu trúc mang gen tự sao chép trong tế bào chất).

Bạn muốn tìm hiểu về những tin tức đó đây, nơi giải đáp những điều bạn thắc mắc nhưng vẫn không biết hỏi ai? Tại đây chúng tôi luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất được chọn lọc một cách kĩ càng. Mời bạn ghé qua https://blog360.vn/tin-tuc 

Để biết thêm thông tin, cũng như tham khảo thêm kiến thức trong đời sống-khoa học- sức khỏe, hãy đến với https://blog360.vn/, chúng tôi sẽ bật mí với bạn

 


 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm