Thông Tin Khuyến Mãi Xem Thêm
 

Bản Tin: Xu Hướng

Chọn ống kính Canon cho từng nhu cầu sử dụng

Chọn ống kính Canon cho từng nhu cầu sử dụng
Khi xem các triển lãm ảnh, bạn thường trầm trồ khen ngợi khả năng chụp của các nhiếp ảnh chuyên nghiệp với những khoảnh khắc "khó nhằn" tưởng như không thể nào "bắt" được. Để làm được điều đó, bên cạnh con mắt nghệ thuật của mỗi nhiếp ảnh gia còn có sự hỗ trợ rất lớn của những ống lens "khủng".
 
Chi Tiết Tin:

Khi xem các triển lãm ảnh, bạn thường trầm trồ khen ngợi khả năng chụp của các nhiếp ảnh chuyên nghiệp với những khoảnh khắc "khó nhằn" tưởng như không thể nào "bắt" được. Để làm được điều đó, bên cạnh con mắt nghệ thuật của mỗi nhiếp ảnh gia còn có sự hỗ trợ rất lớn của những ống lens "khủng".

 

 

Bài viết này đề cập đến những ống lens dành cho dòng máy Canon khá phổ biến.

Chụp chân dung

Chân dung bao giờ cũng hay được để ý đầu tiên bởi hầu như ai bước chân vào nhiếp ảnh cũng thích thể loại này. Thông thường một kiểu chân dung cổ điển sẽ là một khuôn mặt khả ái với nền hậu nhòe mờ, vì thế đặc trưng của những ống thích hợp cho nhu cầu này là các ống có độ mở lớn, với f/2,8 hoặc thậm chí nhỏ hơn.

Một số lựa chọn phù hợp:

 

 

Lens EF 50mm f1.8 Mark II là ống rẻ tiền nhưng rất hợp lý, khi lắp lên APS-C tiêu cự trở thành 80mm, độ mở lớn hơn hẳn ống kit 18-55mm.

 

 

Lens EF 50mm f/1.4 USM có tiêu cự 50 dù hơi ngắn so với FF nhưng vẫn luôn là lựa chọn hợp lý. Phiên bản cao cấp hơn có độ mở f/1,4 có cấu trúc vững chắc hơn hẳn, nhất là mô-tơ lấy nét siêu thanh USM.

 

 

Lens EF 85mm f1.8 USM là một ống chân dung kinh điển từ thời các máy phim, tiêu cự hợp lý trên các máy FF, còn trên APS-C sẽ trở thành 135mm, hơi dài một chút.

  

Để làm tôn lên vẻ đẹp trong ảnh chân dung, thông thường ống kính phải có góc nhìn hơi phóng đại tỷ lệ lên một chút. Vì thế các tiêu cự từ khoảng 70 mm tới 135 mm là hợp lý cho thể loại này.

Lưu ý là tiêu cự phù hợp ở trên áp dụng cho các máy Full Frame (như 5D Mark II). Đối với các máy cảm biến APS-C như 450D hay 50D… phải nhân hình lên 1,6 để suy ra tiêu cự hợp lý.

Chụp thể thao, hoang dã

Đặc trưng của các đối tượng này là phải có bức ảnh đẹp từ những khoảng cách xa, vì thế các ống kính dùng cho thể loại này phải là tele zoom tối thiểu từ 70mm trở lên, độ mở lớn f/2,8 để đảm bảo tốc độ chụp đủ bắt dính những pha hành động.

Một số lựa chọn phù hợp:

 

Lens EF-S 55-250mm IS là ống zoom chuyên dụng cho máy cảm biến nhỏ, không lắp được trên FF. Dù không có USM nhưng dải tele lên tới 400mm và giá thành lại rẻ khiến cho ống này cũng là một lựa chọn khá hợp lý.

 

 

Lens EF 75-300mm f/4-5.6 III ra mắt đến phiên bản III đủ thấy ống này vẫn còn rất được nhiều người yêu thích.

 Cùng trong dải này còn phải kể đến ống EF 70-300mm f/4-5.6 IS USM, cao cấp hơn một chút nhờ thêm chống rung và USM.

Ngoài ra các ống này còn phải được hỗ trợ bởi cơ chế ổn định hình ảnh và cơ chế lấy nét siêu thanh để đảm bảo không ồn, nhất là khi chụp động vật. Vì thế không phải tự nhiên mà riêng dải 70 – 200mm dòng L Canon đã có tới 4 loại khác nhau, chưa kể các dải gần tương đương như 70 – 300mm hay 75 – 300mm còn thêm vài loại nữa. Bạn cũng có thể chọn các ống EF 70-200mm f/2,8L IS USM hoặc EF 100-400mm f/4.5-5.6L IS USM, EF 200mm f/2.8L II USM, EF 300mm f/4L IS USM, EF 400mm f/5.6L USM.

Chụp macro

Mặc dù các loại ống kính đều có thể chụp cận cảnh tốt nhưng ống macro thực thụ sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn hẳn do được thiết kế chuyên chụp các đối tượng kiểu này (côn trùng, hoa…). Các ống macro thực thụ thường có tiêu cự loanh quanh khoảng 100mm, vì thế cũng có thể được dùng như một ống chụp chân dung.

Một số ống kính tối ưu cho nhu cầu này:

 

 

Lens EF-S 60mm f2.8 USM Macro được thiết kế chuyên cho thân APS-C với tiêu cự tương đương khoảng 96mm, khoảng lấy nét 20cm.

 

 

Lens EF 100mm f/2.8L IS USM Macro tương tự tiêu cự như ống trên nhưng thuộc hàng đẳng cấp L nên giá thành "chát" hơn hẳn.

 

 

Lens MP-E65 f/2.8 1-5 x Macro chụp những đối tượng siêu nhỏ bởi có thể cho độ phóng đại không chỉ 1x mà còn tới 5x. Ống lấy nét bằng tay và có khoảng lấy nét tối thiểu 24cm.

 

Góc rộng

Ống góc rộng giúp bạn chụp tốt các ảnh phong cảnh, các tòa kiến trúc mà không phải lùi lại đứng quá xa, hoặc chụp chân dung nhóm cũng rất hiệu quả. Hầu hết các ống kit đều có tiêu cự góc rộng, nhưng đó mới chỉ là những tiêu cự giúp người dùng làm quen với thế giới góc rộng thật sự.

Một số lựa chọn thích hợp:

 

 

Lens EF-S 10-22mm f/3.5-4.5 USM chuyên cho các máy APS-C, ống góc rộng này tương đương 16 – 35mm, rất phù hợp với chụp phong cảnh, nội thất, nhất là cũng có USM.

 

 

Lens EF 16-35mm f/2.8L II USM lắp lên máy FF thì đây là một ống zoom góc rộng hoàn hảo, nhất là với đẳng cấp L với f/2,8, tuy nhiên khi lắp lên APS-C tiêu cự lại trở thành 25 – 56mm, dải không có gì đặc biệt.

 

 

Lens EF 15mm f/2.8 Fisheye ống mắt cá siêu rộng, tạo hiệu ứng độc đáo với góc nhìn lên tới 1800, nhất là khi được lắp trên thân FF. Khi lắp trên thân APS-C, tiêu cự còn 24mm nhưng vẫn đạt được một số hiệu ứng nhất định

Đa mục đích

Bên cạnh ống kit, ống kính đa mục đích sẽ có dải zoom bao trùm từ rộng tới tele để giúp người chụp không cần phải tháo ra trong suốt quá trình chụp. Tuy nhiên, nhiều khi do giảm giá thành hoặc trang bị dải tiêu cự hơi tham lam mà chất lượng hình ảnh các ống này chưa thể coi là cao được.

Một số ống tiêu biểu:

 

 

Lens EF-S 18-200mm f/3.5-5.6 IS ống tiêu cự khủng, gần như bao trùm mọi lĩnh vực chụp thông thường, nhất là còn có cả cơ chế chống rung. Lắp trên các máy APS-C, dải tiêu cự trở thành 28 - 320mm. Lợi thế giá rẻ là điểm mạnh duy nhất của ống kính này.

 

 

 

Lens EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS chuyên dụng cho APS-C với tiêu cự tương đương 29 – 216mm, đây cũng là một lựa chọn khởi đầu tốt cho những người không quá cầu kỳ về chất lượng.

 

 

Lens EF 24-105mm f4L IS USM là một sự lựa chọn hợp lý thay thế cho bản đắt tiền 24 – 70mm, chỉ hy sinh một chút ở f/4, nhưng vẫn được hưởng lợi nhờ đẳng cấp ống L.

Lựa chọn một ống kính đúng mục đích kết hợp với mắt nhìn nghệ thuật của mỗi nhiếp ảnh gia sẽ giúp tạo nên cái hồn trong mỗi bức ảnh. Trong quá trình thiết kế và chế tạo, các nhà sản xuất đã liên tục nghiên cứu và thử nghiệm để cho ra những con số chính xác đến từng milimét, chính vì vậy, nếu bạn dùng không đúng mục đích của các loại ống kính, ví dụ như dùng ống chụp chân dung để chụp macro hoặc ngược lại, sẽ không thể cho ra những shot ảnh như mong muốn.

Bình Luận Qua Facebook
Xu Hướng Khác: