Cây Cúc Tần: Thực phẩm, thảo dược điều trị bệnh an toàn hiệu quả

Cây Cúc Tần: Thực phẩm, thảo dược điều trị bệnh an toàn hiệu quả

Giá Bán: Liên hệ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Cây Cúc Tần thường được dân gian gọi với cái tên khác là từ bi, lức, lức ấn,….Thần dược vị thuốc tốt cho sức khỏe, dễ tìm thấy ở Việt Nam. Vậy Cúc Tần có tác dụng gì, giá bao nhiêu là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu sử dụng Cúc Tần. Cùng thuocnamtribenhkhop tìm hiểu rõ tác dụng của Cúc Tần cũng như các công dụng khác của cây qua bài viết sau đây.

Cây Cúc Tần là gì?

Cúc tần còn được người ta gọi với cái tên khác như cây từ bi, lức, lức ấn là loài thực vật có hoa thuộc họ Cúc. Cây cúc tần chứa hợp chất β-sitosterol và stigmasterol, là những chất có tác dụng chữa bệnh đái tháo đường.

Là loại cây bụi, cao từ 1-2m, Cụm hoa mọc thành ngù ở ngọn. Hoa hình đầu có cuống ngắn, màu tím nhạt, nhóm họp thành 2-3 cái. Lá bắc 4-5 dãy, hoa lưỡng tính nhiều. Mào lông màu trắng bẩn. Tràng hoa cái mảnh, 4 răng nhỏ. Tràng hoa lưỡng tính phình to ở đỉnh, có 5 thùy. Nhị 5, bao phấn có tai, hình dùi, bầu hơi có lông. Quả bế hình trụ-thoi, 10 cạnh. Hoa quả ra vào tháng 12. Trên cây thường có loại tơ hồng mọc và sống nhờ.

Cây Cúc Tần mọc hoang được trồng làm hàng rào khắp nơi, phân bố chủ yếu ở phía bắc như Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hòa Bình,…. Lá, cành, rễ đều có thể dùng làm thuốc, lá thường dùng tươi thu hái quanh năm, cành và rễ thường dùng khô. Theo nghiên cứu lá chứa 2,9% protein, toàn cây có acid chlorogenic, tinh dầu.

Cây Cúc Tần có mấy loại?

Hiện nay, cúc tần được chia thành 3 loại:

  • Cúc Tần Ấn Độ chủ yếu dùng trồng làm cảnh có chiều dài khoảng 3-20m. Thân cây màu xanh khi còn non và chuyển nâu khi về già, có lông mịn màu xám, cành nhánh buông dài mềm mại. Lá cúc tần Ấn độ màu xanh đậm, hình oval thuôn dài, đỉnh nhọn hoặc tù, cuống lá ngắn, mép nguyên. Lá cúc tần ít rụng và xanh quanh năm.
  • Cúc Tần Việt Nam chủ yếu dùng làm rau và thuốc.
  • Cúc Tần Nhật Bản chủ yếu dùng trồng làm cảnh. 

Sử dụng Cây Cúc Tần như thế nào?

Sử dụng  cây cúc tần  ở dạng tươi hay khô đều có tác dụng như nhau. Cách bào chế dược liệu như sau: 

Dược liệu tươi: Hái lá vào sáng sớm, rửa sạch nhiều lần cho hết bụi bẩn. Lá tươi thường giã nát, dùng để cầm máu, băng bó vết thương, pha với bia uống chữa sỏi thận,… Dược liệu tươi mới hái nên dùng ngay, vẩy nước để giũ độ tươi, tránh để héo.

Dược liệu khô: Sau khi thu hoạch, rửa sạch, để ráo nước. Cắt ngắn hoặc để nguyên phơi khô làm thuốc, bảo quản nơi khô ráo, trong túi đóng kín để tránh mối mọt và ẩm mốc. Dược liệu khô để được rất lâu không bị hư hỏng.

Nguồn tin: https://thuocnamtribenhkhop.com/cay-cuc-tan-va-cong-dung-dieu-tri-benh-ma-ban-nen-biet-273.html

 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm