Bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì?
Hoa quả tươi
Pectin là chất xơ hòa tan có công dụng giảm thiểu mỡ máu hiệu quả. Chất xơ này có nhiều trong các loại trái cây như: táo, nho, dâu tây, … Và để đảm bảo cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng trong những loại quả này cần mua ở các địa chỉ sạch sẽ, tươi ngon, không thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Nhưng, không phải ltrái cây nào cũng phù hợp với người bị mỡ máu nên người bệnh cần tránh các quả có nhiều glucose khiến đường huyết tăng cao như: nhãn, xoài, vãi, mít,…
Một vài loại ngũ cốc nguyên hạt
Để phân biệt với ngũ cốc tinh chế (bột mì, bánh mì,) thì ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt được loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, giữ lại nguyên nhân bên trong. Do vậy hàm lượng và giá trị của các chất dinh dưỡng gần như sẽ được giữ nguyên trong ngũ cốc nguyên hạt. Các loại hạt ngũ cốc có thành phần chính là beta glucan, chất xơ tan giúp hạn chế tăng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch nhờ lượng chất oxy hóa lớn có trong những loại hạt này.
Đậu và rau xanh
Như đã nói, chất xơ có thể giúp bệnh máu nhiễm mỡ giảm lượng lớn cholesterol trong máu. Phần lớn chất xơ sẽ có trong những nhóm rau củ quả tươi. Tương tự như ngũ cốc hòa tan, nguồn chất xơ dồi dào được thấy trong nhiều loại đậu. Vì vậy, thực đơn hàng ngày cho người máu nhiễm mỡ cần bổ sung đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh hoặc giá đỗ để cải thiện tình trạng bệnh.
Tăng cường dùng sữa chua, sữa tươi và phô mai
Một số loại sữa hoặc phô mai có lượng từ 1 – 2% chất béo sẽ phù hợp cho những
người mỡ máu. Những sản phẩm này nên được dùng hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa và hạn chế nạp nhiều chất béo vào cơ thể.
Bệnh máu nhiễm mỡ nên kiêng ăn gì?
• Thực phẩm được chế biến sẵn: các món như: xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói, thịt hộp nhiều chất béo đã chuyển hóa và có hàm lượng triglyceride cao có hại cho sức khỏe người bệnh
• Sản phẩm làm từ thịt béo: những loại thịt đỏ, da gia cầm, mỡ lợn, bơ, nội tạng động vật,… có chứa nhiều cholesterol cũng như chất béo bão hòa. Đây là kẻ thù số 1 cho hệ tim mạch
• Món ăn được chế biến bằng quá nhiều dầu mỡ: những món nướng, chiên xào, rán gồm bánh rán, bánh nướng, bơ thực vật, khoai tây chiên,…
• Không lạm dụng đồ uống có cồn: bia, rượu, chất kích thích và tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào
• Hạn chế ăn đường tinh luyện trong chế biến món ăn hay khi tiêu dùng phẩm có sẵn như: bánh kẹo, nước ngọt có gas,…