Gạo là loại lương thực phổ biến nhất được tiêu thụ bởi hơn một nửa dân số thế giới. Gạo có thể trộn với bất kỳ hương vị và gia vị nào, làm nền cho các món ăn như súp, salad và thịt hầm...
Gạo có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Có nhiều loại gạo khác nhau. Dưới đây là một số loại gạo phổ biến:
• Gạo lứt - Là loại gạo nguyên hạt có màu nâu, có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng.
Lợi ích sức khỏe bất ngờ của gạo lứt, ngăn ngừa cả ung thư - 1Nhấn để phóng to ảnh
• Gạo Basmati - Là loại gạo hạt dài có hương vị và mùi thơm mạnh.
• Gạo Jasmine - Là loại gạo thơm hạt dài (còn được gọi là gạo thơm) có mùi thơm và hương vị độc đáo.
• Gạo trắng - Là loại gạo được chế biến và đánh bóng loại bỏ vỏ, cám và mầm làm thay đổi hương vị, kết cấu và bề ngoài của gạo.
• Gạo đen - Còn gọi là gạo cẩm hoặc gạo tím có hương vị nhẹ và kết cấu dai.
• Gạo đỏ - Một loại gạo khác có vỏ cám màu đỏ. Gạo đỏ có hương vị của hạt và thường được ăn không xát hoặc xát dối.
• Gạo Arborio - Là loại gạo hạt ngắn thường được sử dụng trong các món ăn Ý.
• Gạo nếp - Là loại gạo dẻo dính khi nấu, có hạt ngắn thường được sử dụng trong các món ăn châu Á.
Các loại gạo phổ biến nhất là gạo lứt và gạo trắng. Tuy nhiên, gạo lứt là loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt đã trở nên phổ biến do giá trị dinh dưỡng cao; nó cũng cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe so với gạo trắng.
Gạo lứt là gì? Gạo lứt là loại gạo nguyên hạt không xát và không đánh bóng. Loại gạo này thu được khi người ta loại bỏ lớp vỏ trấu cứng, để lại nguyên lớp vỏ cám và mầm chứa đầy chất dinh dưỡng, không giống như gạo trắng được xát bỏ lớp vỏ cám và mầm, dẫn đến mất chất dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt: 100g gạo lứt chứa 82 kcal năng lượng; 1,83 g protein; 0,65g lipid (chất béo) toàn phần; 17,05g carbohydrate; 1,1g chất xơ; 0,16g đường; 2mg canxi; 0,37mg sắt; 3mg natri; 0,17g axit béo.