Đột quỵ nên bổ sung gì?
Các loại cá
Một số loại cá như: Cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi, cá thu,… có chứa nhiều axit béo omega-3, tốt cho tim mạch, hạn chế hình thành mảng bám ở thành mạch. Hơn nữa, cá còn là nguồn thực phẩm giàu đạm giúp người đột quỵ, tai biến nhanh hồi phục sức khỏe.
Rau xanh
Những loại rau lá màu xanh đậm như: rau bina, cải xoăn, súp lơ xanh,… giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, trong các loại rau này cũng có Nitrat – chất có tác dụng làm giãn mạch máu, có công dụng hạ huyết áp, xơ vữa động mạch và tăng cường chức năng những tế bào lót mặt trong mạch máu.
Trái cây
Các loại hoa quả như: Bơ, việt quất, táo, họ nhà cam, kiwi,… tốt cho người đột quỵ. Đặc biệt, trong quả bơ có chứa axit oleic, đây là chất giúp chất xám xử lý thông tin tốt hơn. Vì vậy, cần bổ sung bơ vào khẩu phần mỗi ngày cho bệnh nhân đang phục hồi sau tai biến.
Vitamin C trong họ nhà cam còn là chất chống oxy hóa, phòng ngừa xơ vữa động mạch và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa cholesterol, hỗ trợ phục hồi sau khi đột quỵ.
Thực phẩm có nhiều chất xơ
Chất xơ là thực phẩm có nhiều tác dụng cho sức khỏe, không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón mà còn giảm cân, giảm lượng đường trong máu. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ còn giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quỵ.
Bệnh đột quỵ nên kiêng ăn gì?
Hạn chế dùng muối
Muối có thể gây tích nước và tăng huyết áp cơ thể, làm nguy cơ tái phát cao đối với người đột quỵ. Vì thế, nên tránh ăn nhiều muối trong bữa ăn mỗi ngày. Hạn chế cho người đột quỵ ăn thức ăn từ thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh.
Tuyệt đối kiêng rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích
Người đang trong quá trình phục hồi sau khi đột quỵ nên tuyệt đối tránh các loại chất kích thích điển hình như: bia, rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng, mỡ động vật,… Vì đây là những chất làm tăng nguy cơ làm tình trạng tai biến mạch máu não và làm ảnh hưởng nhiều tới quá trình hồi phục.
Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều chất béo
Mỡ động vật, thịt mỡ món chiên, xào có nhiều dầu mỡ, những loại sữa đặc, bơ, nội tạng động vật,… là thực phẩm mà người đang phục hồi sau đột quỵ không nên sử dụng.
Hạn chế thực phẩm nhiều đường
Bánh ngọt, nước ngọt, kẹo… là những loại thực phẩm có chứa nhiều đường, không nên cho người đang điều trị phục hồi sau tai biến sử dụng, để tránh những yếu tố nguy cơ cao tái phát
đột quỵ.
Hạn chế thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt cừu,… có chứa lượng cao chất béo bão hòa, loại chất béo này làm tăng nguy bị bệnh về tim mạch, làm tắc nghẽn động mạch do tích tụ mảng xơ vữa. Vì thế, cần hạn chế cho người tai biến dùng các loại thực phẩm này.
Tìm hiểu những thực phẩm tốt cho người bệnh lao
TẠI ĐÂY