Sữa non có tên khoa học là colostrum. Vì vậy, nó còn được gọi với cái tên sữa non colostrum. Sữa non chính là nguồn sữa mẹ được hình thành trong giai đoạn cuối của thai kỳ (từ tháng thứ 7 trở đi). Sữa non có màu vàng, hơi đặc và dính, đặc biệt là nó chỉ xuất hiện trong vòng 72 giờ sau khi sinh.
Thành phần dinh dưỡng của sữa non
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: sữa non có giá trị dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp (giai đoạn sau của sữa non) và sữa trưởng thành (giai đoạn sau của sữa chuyển tiếp). Một số thành phần dinh dưỡng đặc biệt có trong sữa non là:
- Protein: sữa non có hàm lượng protein nhiều gấp 5 lần sữa trưởng thành nhưng lại có hàm lượng chất béo vừa phải, giúp trẻ sơ sinh dễ dàng hấp thu. Protein là yếu tố sinh trưởng đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ 0-6 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ nhỏ có sự phát triển về tầm vóc, trí tuệ mạnh mẽ nhất trong cuộc đời.
- Vitamin: hàm lượng vitamin trong sữa non rất cao và đa dạng, bao gồm các vitamin A, E, D, K, B1, B2, B3, B6, B9 (Acid folic), B12,… Các loại vitamin là yếu tố không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.
- Khoáng chất: so với các loại sữa thường, hàm lượng khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie,… trong sữa non cao hơn đáng kể. Các loại khoáng chất tham gia vào quá trình phát triển và hoạt động của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể như: hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ cơ xương khớp,…
- Kháng thể tự nhiên Immunoglobulin: sữa non có chứa các kháng thể tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh, chống lại sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh.
Sữa non có tác dụng gì đặc biệt?
Bên cạnh câu hỏi “sữa non là gì?” thì khá nhiều người đang thắc mắc “sữa non có tốt không?”. Y học đã chứng minh trong sữa non có những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh mà không loại thực phẩm nào thay thế được. Các bà mẹ được khuyến khích nên cho trẻ bú sớm nhất có thể. Nếu sinh thường, mẹ nên cho trẻ bú sữa non sau khi sinh khoảng nửa giờ. Nếu sinh mổ thì nên chờ khoảng 6 tiếng rồi mới cho trẻ bú để cơ thể người mẹ đào thải các loại thuốc. Trẻ sơ sinh được bú sữa non sớm sẽ giúp chúng tiếp nhận các chất dinh dưỡng một cách kịp thời. Điều này có lợi ích đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ.
Những lợi ích của sữa non cho trẻ sơ sinh
- Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ: sữa non không chỉ cung cấp cho trẻ những chất dinh dưỡng quan trọng còn chứa các kháng thể tự nhiên, có tác dụng bảo vệ trẻ sơ sinh trước các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus, nấm,… Sữa non được coi như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên dành cho trẻ mà hoàn toàn không có tác dụng phụ nào.
- Sữa non tốt cho sự phát triển trí não của trẻ: thành phần Ganglioside có trong sữa non là một loại chất béo rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Ganglioside sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình học hỏi, nhận biết và tiếp thu của trẻ, từ đó giúp trẻ có một trí tuệ thông minh, nhanh nhạy.
- Sữa non giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt: đối với trẻ sơ sinh, chức năng phân giải thức ăn của ruột chỉ mới bắt đầu hoạt động. Sữa non chứa ít đường và chất béo nên sẽ giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất. Hơn nữa, hàm lượng chất chống oxy hóa và immunoglobulin có trong sữa non còn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ trước sự tấn công của vi khuẩn có hại.
Những lợi ích của sữa non cho người già, người trưởng thành
Sữa non không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với người trưởng thành (bao gồm cả lứa tuổi trung niên và người già). Đối với lứa tuổi này, việc sử dụng sữa non trực tiếp là điều bất khả thi. Do đó, phương pháp phù hợp là sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa thành phần sữa non.
- Giúp tăng cường hệ miễn dịch: trong sữa non còn chứa các kháng thể tự nhiên có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý phổ biến như cảm cúm, viêm gan B, nhiễm trùng đường hô hấp,…
- Chống lão hóa: sữa non có chứa hàm lượng chất oxy hóa cao nên sẽ giúp ngăn ngừa quá trình lão hoá sớm. Đồng thời, đẩy nhanh quá trình phục hồi các tế bào bị tổn thương, kích thích tái tạo tế bào mới. Chính vì tác dụng chống lão hóa này mà các sản phẩm sữa non được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng.
- Cân bằng hệ tiêu hóa: đối với những người mắc chứng rối loạn tiêu hoá thì sữa non sẽ mang đến cho họ một số lợi ích đặc biệt. Hàm lượng lợi khuẩn lớn có trong sữa non sẽ giúp cân bằng hệ tiêu hoá, tiêu diệt vi khuẩn E. coli, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, kích thích ăn uống ngon miệng. Đồng thời, giúp khắc phục một số triệu chứng rối loạn chức năng tiêu hoá như: đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,…
- Bổ sung dinh dưỡng: sữa non bổ sung cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như protein, vitamin, khoáng chất, chất béo có lợi,… Do đó, các sản phẩm có thành phần sữa non này rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho người gầy yếu, người có sức đề kháng kém, người mới ốm dậy,…
- Giúp chắc khỏe xương: từ độ tuổi trung niên trở đi, quá trình lão hóa xương diễn ra rất nhanh. Sữa non có chứa hàm lượng Canxi và vitamin D cao, ngoài ra là một số khoáng chất thiết yếu khác như Photpho, Kẽm, Magie nên sẽ giúp tăng mật độ xương, gia tăng độ bền bỉ, dẻo dai của xương khớp. Đồng thời, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị loãng xương ở người lớn tuổi.
- https://thienduoc.net/
- https://nanodongtrunghathao.vn/
- https://nanodongtrunghathao.vn/sua-non-la-gi-tim-hieu-5-san-pham-sua-non-duoc-ua-chuong-nhat-hien-nay/