Bà bầu bị tiểu đường không nên ăn trái cây gì?

  -  
Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu đối với tất cả chúng ta, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một số loại quả có lượng đường cao có thể làm trầm trọng hơn tình trạng đái tháo đường thai kỳ. Tìm hiểu những loại trái cây không tốt cho bà bầu bị tiểu đường là loại nào để từ đó biết cách chăm sóc mẹ bầu an toàn và khỏe mạnh.

Bà bầu bị tiểu đường không nên ăn trái cây gì?

Phụ nữ mang thai nên tuyệt đối tránh những loại quả dưới đây nếu không muốn làm nặng hơn tình trạng bệnh:

Vải là loại quả không tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kì

Trái vải có chỉ số đường huyết là 57 thuộc nhóm trung bình. Dù có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe nhưng quả vải không phải là loại trái cây tốt cho mẹ bầu bị tiểu đường. Trong vải có chứa một lượng đường rất lớn, có thể làm đường huyết trong máu tăng đột ngột gây nhiều biến chứng cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều trái vải có thể làm lượng đường trong máu tăng đột biến, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

Quả mít

Mít là một loại trái cây bổ dưỡng, có chứa lượng calo vừa phải, đồng thời cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, những chị em đang mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn mít có thể làm tăng lượng đường trong máu, do mít có chứa ít chất xơ nhưng nhiều carbs. Ngoài ra mít thường gây nóng trong người, dễ bị táo bón, nổi mụn.


Sầu riêng chứa lượng đường cao mẹ bị tiểu đường nên hạn chế ăn nhé

Sầu riêng nằm trong nhóm thực phẩm có lượng đường cao.Hai loại đường chính có trong sầu riêng là đường glucose và fructose. Nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kì, việc tiêu thụ quá nhiều sầu riêng trong một lần ăn có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.

Bên cạnh đó, sầu riêng có tính nóng, ăn sầu riêng quá nhiều có thể khiến cơ thể bị nóng với những biểu hiện như táo bón, nhiệt miệng, đau họng, …

Các loại quả sấy khô

Nho khô, mận khô hoặc chồng khô tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không thích hợp với những mẹ bị tiểu đường. Đặc biệt là nho khô, hàm lượng đường trong nho khô dễ hấp thụ vào cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Quả hồng sấy khô không thích hợp để ăn nhiều bởi hàm lượng đường gấp mấy lần các loại trái cây khác. Mẹ bầu đang có đường huyết cao thì nên tránh ngay loại quả này.
>>Xem thêm: thuốc DHA bầu loại nào tốt giúp em bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Những loại hoa quả tốt cho bà bầu bị tiểu đường nên ăn 


Tổng hợp các loại hoa quả tốt cho bà bầu mà bà bầu nên bỏ túi và ăn khi bị chứng tiểu đường thai kỳ:
  • Quả lựu: Lựu giàu vitamin và khoáng chất giúp mẹ bầu giải nhiệt, giảm mệt mỏi và làm tinh thần thoải mái hơn. Lựu là trái cây chứa nhiều sắt cho bà bầu, có khả năng bổ máu, bổ sung chất sắt làm giảm nguy cơ thiếu máu thiếu sắt cho cả mẹ và bé.
  • Quả ổi: Ổi đem lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Vì chứa lượng chất xơ dồi dào và lượng lớn khoáng chất, vitamin. Ngoài ra, ổi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn. Do đó, đây cũng là một loại hoa quả an toàn dành cho người tiểu đường thai kỳ.
  • Quả kiwi: Kiwi là loại trái cây có hàm lượng calo rất thấp và ít đường, đồng thời kiwi cũng rất giàu chất dinh dưỡng nên đặc biệt thích hợp cho những thai phụ bị tiểu đường. Ngoài ra, kiwi còn có thể cải thiện và giảm các triệu chứng khát và khó chịu.
  • Quả bưởi: Bưởi được biết đến là một loại trái cây có chứa insulin, vì cùi bưởi có chứa chức năng tương tự như insulin nên mẹ bầu tiểu đường thai kỳ ăn bưởi là rất thích hợp. Ngoài ra, bưởi còn có tác dụng hạ huyết áp, ngăn ngừa chứng tăng lipid máu ở phụ nữ mang thai.
  • Táo: Táo rất giàu crom có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin ở mẹ bầu tiểu đường. Ngoài ra táo cũng rất giàu axit trái cây có tác dụng ổn định lượng đường trong máu nên mẹ bầu tiểu đường thai kỳ có thể ăn táo một cách hợp lý, mỗi ngày 1-2 quả là được.

Bên cạnh đó, mẹ bầu nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lí, tránh ăn những thực phẩm gây tăng đường huyết quá nhanh. Để bổ sung dưỡng chất cho thai kì, mẹ vẫn nên duy trì sử dụng những viên uống vi chất phù hợp như sắt và canxi cho bà bầu nhé. Với những thông tin trên hi vọng đã mang đến cho các mẹ đã biết thêm được những loại quả phù hợp để ăn thêm trong bữa phụ hằng ngày vừa giúp bổ sung vitamin và khoáng chất đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và thai nhi.