Công nghệ ảnh nhiệt

  -  

mô tả thông tin về công nghệ ảnh nhiệt

kỹ thuật nhìn đêm là một phần phổ biến trong các ứng dụng quân sự cần thiết nhận dạng mục tiêu trong điều kiện ánh sáng yếu và cực kỳ tối. Kỹ thuật này được phát triển vào những năm 1960 để phân phối cho Quân đội Hoa Kỳ khả năng nhìn vào ban đêm mà không yêu cầu dùng đèn chiếu sáng hoặc đèn rọi. Nó đã được ưa chuộng trong những cơ quan an ninh cho các hoạt động giám sát, cứu hộ và pháp y. 1 Số vật dụng dùng kỹ thuật này là camera nhiệt máy ảnh nhiệt(https://flukestore.vn/camera-nhiet-may-anh-nhiet/), máy hồng ngoại,…….

kỹ thuật ảnh nhiệt

máy ảnh nhiệt

những vật thể bên cạnh chúng ta tỏa nhiệt ở 1 mức độ nào đấy và nhiệt ấy được tạo thành từ bức xạ hồng ngoại bước sóng dài mà mắt người không thể nhận ra. Ảnh nhiệt sử dụng cảm biến để chuyển đổi bức xạ thành hình ảnh ánh sáng nhận ra được. Hình ảnh này không chỉ giúp chúng ta xác định các vật thể trong bóng tối hoàn toàn, hoặc qua khói dày đặc, mà thông tin cảm biến cũng chắc chắn được dùng để đo sự khác lạ về nhiệt độ.

Ảnh nhiệt không được sử dụng trong những trong trường hợp có vật liệu hấp thụ bức xạ bước sóng dài. Ảnh nhiệt không thể nhìn xuyên qua các vật liệu phổ biến như nước hoặc thủy tinh.

sở hữu 2 dạng đầu dò hồng ngoại là đầu dò photon và đầu dò nhiệt. Đầu dò photon thường cung cấp độ nhạy và thời gian đáp ứng tốt hơn đầu dò nhiệt. Tuy nhiên, các đầu dò photon yêu cầu đầu dò bắt buộc được làm mát bằng nitơ lỏng hoặc những dụng cụ khác, Bởi vậy chúng có kích cỡ lớn hơn, đắt tiền và kém tin cậy hơn. Đầu dò nhiệt đã trở thành đơn vị được lựa chọn trong các hoạt động của lực lượng an ninh.

Có nhiều kiểu công đoạn phát hiện nhiệt có sẵn, nhưng hai quy trình nhiều nhất là thước kế điện trở và cảm biến nhiệt điện. Thước kế điện trở giống như bán dẫn oxit kim loại ở trạng thái rắn (CMOS) dùng trong những máy ảnh. Chúng không có bộ phận di chuyển, nhưng bắt buộc tự kiểm tra lại định kỳ vì chúng liên tục phản ứng với bức xạ được tạo ra bởi một vật thể. Như vậy, họ bắt buộc sử dụng động cơ quay "chopper" để điều chỉnh bức xạ. Điều này mang lại 1 số bất lợi nhỏ đối với bộ vi thước kế vì tiếng ồn và độ tin cậy.

các ứng dụng

các hệ thống sử dụng công nghệ ảnh nhiệt chắc chắn cho nhiều kiểu ứng dụng hơn so với các công nghệ nhìn đêm khác. Công nghệ này cung cấp khả năng phát hiện các khác lạ rất nhỏ về nhiệt độ mà không buộc phải ánh sáng hoặc đèn chiếu sáng đặc trưng và không bị giới hạn bởi khói, sương mù hoặc những hạt khác. Một số những ứng dụng của ảnh nhiệt như sau:

  • kiếm tìm và giải cứu
  • Giám sát chu vi
  • ứng dụng chữa cháy
  • Thiết lập các hồ sơ cấu trúc (tòa nhà, bể đựng, v.v.)
  • Thực thi pháp luật môi trường
  • Góc khuất
  • Pháp y
  • Phát hiện những Panel điện tử, động cơ, vòng bi sự phù hợp của các công nghệ hình ảnh nhiệt cho các kịch bản hoạt động khác nhau có thể bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm đối tượng (ví dụ: đứng yên hoặc di chuyển).

Ảnh nhiệt đặc biệt chính xác vào ban đêm để xác định những mục tiêu như những loài động vật, tội phạm hoặc những mối nguy hiểm khác đối với con người. Nó có thể được áp dụng để kiếm tìm trẻ bị lạc hoặc 1 kẻ chạy trốn trong những tán lá rậm rạp lúc trời tối. Những trang bị này được là vô cùng hữu ích trong các hoạt động search và cứu hộ, chúng có thể nhận diện những đối tượng lập tức và chính xác hơn trong những khu vực kiếm tìm rộng lớn với ít nhân sự và giá thành rẻ hơn.

>>> Tham khảo thêm nhiệt kế hồng ngoại chính hãng

những đặc điểm

Hệ quang học (các thấu kính) trên thiết bị chụp ảnh nhiệt cũng trọng yếu như đầu dò nhiệt. Trong toàn thể những vật dụng, hệ quang học sẽ mang giá cao hơn so với trang bị chụp ảnh nhiệt. Vì hồng ngoại không đi qua thủy tinh thông thường, mà chúng được làm từ những vật liệu đặc biệt yêu cầu được dùng như kẽm selenide và gecmani. Các hệ quang học được sử dụng cho ảnh nhiệt thể hiện với các đặc điểm cơ bản tương đương máy ảnh hoặc ống kính video. Lựa chọn vẫn được vận hành bởi độ dài tiêu cự, số f, trường nhìn và vật liệu.

Độ phóng đại có thể làm ống kính rất đắt tiền khi độ dài tiêu cự tăng. Các người sử dụng ảnh nhiệt tìm mọi cách dùng ống kính f / một trong đó đường kính khẩu độ bằng với tiêu cự. Các máy ảnh nhiệt cầm tay thường có các điều chỉnh thủ công cho ống kính, trong ấy các ứng dụng từ xa yêu cầu ống kính cơ giới, giúp nâng cao chi phí.

Màn hình đơn sắc hoặc màu thường có sẵn với những hình ảnh nhiệt. Màn hình đơn sắc có thể được chuyển sang khiến nổi bật các khu vực nóng hơn bằng màu trắng hoặc trong bóng tối hơn tùy theo sở thích của người tiêu dùng. Điều này được gọi là phân cực hình ảnh. Màn hình màu thường sở hữu tám kiểu màu và cũng có thể giúp xác định những vùng nóng nhất của cảnh.