Bênh sốt siêu vi có lây không, lây thế nào?

  -  

Sốt siêu vi là tên dùng để chỉ trường hợp sốt chung sau khi nhiễm các loại virus khác nhau. Hầu hết các bệnh lý này không gây nguy hiểm cho người bệnh và tự khỏi trong vài ngày. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng bệnh tiến triển nhanh và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị sớm, đặc biệt là ở trẻ em. Bài viết này sẽ giải đáp các thông tin về sốt siêu vi và sốt siêu vi có lây không?

Bệnh sốt siêu vi - sốt virus

Sốt siêu vi (hay sốt siêu vi) xảy ra khi cơ thể chúng ta bị nhiễm một loại vi rút gây bệnh. Bệnh có tính chất cấp tính và thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm cả người lớn và trẻ em.

Khác với vi khuẩn, virus nhỏ hơn và có cấu trúc đơn giản hơn. Nó không thể tồn tại lâu trong môi trường nên phải xâm nhập vào vật chủ (dù là động vật hay con người) thông qua đường hô hấp, tiếp xúc với chất tiết, chất bài tiết hoặc muỗi đốt, côn trùng đốt để sinh sản, phát triển và gây bệnh.

Có nhiều loại virus gây sốt siêu vi, điển hình nhất là coronavirus, adenovirus, rhovovirus, virus cúm, enterovirus,… Tùy từng loại virus mà chúng có thể gây ra các bệnh khác nhau, nhưng cũng có những loại có triệu chứng tương tự nhau.

Thời tiết chuyển mùa đột ngột là thời điểm thuận lợi cho bệnh sốt siêu vi bùng phát. Diễn biến chung của bệnh từ 7-10 ngày, điều trị tích cực bệnh nhanh thuyên giảm và tự khỏi. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan trước bệnh sốt siêu vi, bởi nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến rất nhanh và rất dễ gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Biểu hiện bệnh

  • Sốt từ nhẹ đến cao, có thể lên đến 39 - 40 độ C. sốt liên tục hoặc dai dẳng;

  • Chán ăn và mệt mỏi;

  • Hắt hơi, ho, sổ mũi, sổ mũi, nghẹt mũi;

  • Trẻ nhỏ quấy khóc, bỏ bú;

  • Trẻ lớn thường nhức đầu và đau sau gáy, thái dương.

Ngoài các triệu chứng điển hình ở trên, trẻ có thể gặp các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại vi-rút mà trẻ bị nhiễm:

  • Đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy;

  • chảy nước mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng;

  • Phát ban sau khi hạ thân nhiệt trong quá trình phục hồi;

  • Một số trẻ bị chảy máu cam, chảy máu da, chảy máu nướu,…

Bênh sốt siêu vi có lây không

Do tác nhân gây bệnh là vi rút nên sốt siêu vi có thể lây từ người bệnh sang người lành. Vì vậy, nếu người lớn bị sốt siêu vi không nên tiếp xúc trực tiếp với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì hệ miễn dịch của trẻ còn yếu. Trong trường hợp trẻ bị sốt siêu vi, cha mẹ nên cho trẻ nghỉ học, tránh đến những nơi đông người để tránh lây nhiễm cho người khác.

Sốt siêu vi có lây qua đâu 

Sốt siêu vi chủ yếu lây từ người sang người thông qua các hoạt động hàng ngày như ăn uống, giao tiếp, ho, hắt hơi, sổ mũi, chủ yếu qua đường tiêu hóa và đường hô hấp. Người bệnh tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi, nước bọt.

Ngoài ra, virus có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh trên các đồ vật công cộng như lan can, tay nắm cửa, nhà vệ sinh, vết cắn của côn trùng hoặc động vật, từ mẹ sang con hoặc thậm chí khi quan hệ tình dục.


Xem thêm chi tiết về bệnh và cách chăm sóc, điều trị khi trẻ bị sốt siêu vi tại https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/sot-sieu-vi-co-lay-khong-va-lay-qua-duong-nao-63348.html