Rao Vặt: nhà đất - bất động sản - dịch vụ nhà đất

Chủ Đề Liên Quan :
 

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ KHI BỐ MẸ MẤT SANG CON

  -  

Sổ đỏ là thuật ngữ thường ngày mà người dân thường sử dụng để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và đây là một trong những di sản thừa kế quen thuộc mà con cái thường được nhận sau khi bố mẹ đã mất. Trong trường hợp người con nhận được di sản kế này thì cần phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc liên quan đến trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ đã mất sang con.

 

Khi bố mẹ mất để lại di sản thừa kế là sổ đỏ và có nhiều người thuộc hàng thừa kế thì bạn cần phải nhận được sự đồng ý của những người thuộc cùng hàng thừa kế để được tiến hành sang tên sổ đỏ cho chính mình. Việc đồng ý của những người cùng hàng thừa kế cần phải được thể hiện bằng văn bản, có chữ ký và được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Cụ thể với các bước như sau:

Bước 1. Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Thoả thuận và lập văn bản thể hiện sự thống nhất của tất cả những người thuộc các diện, hàng thừa kế để lại cho bạn hưởng toàn bộ phần di sản mà bố mẹ đã mất để lại. Sau khi lập văn bản thì có thể mang tới văn phòng công chứng để làm thủ tục. Hoặc tất cả mọi người có thể tới trực tiếp tại văn phòng công chứng để làm thủ tục.

Lưu ý: đối với những trường hợp vì lý do khách quan hoặc chủ quan mà không thể đi lại được thì có thể uỷ quyền cho người khác bằng văn bản.

Bước 2. Thủ tục sang tên sổ đỏ từ khi bố mẹ đã mất sang con.

Để thực hiện thủ tục thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận;

- Giấy tờ về quyền hưởng di sản thừa kế;

- Đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất ;

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN;

- Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có);

- Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01;

- Giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).


>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa hợp đồng uỷ quyền và giấy uỷ quyền

 

Sau khi chuẩn bị được hồ sơ, tiến hành nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn nơi có đất.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và gửi thông tin sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Sau khi được thông báo về nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí, bạn chỉ cần hoàn thành và đến nơi tiếp nhận hồ sơ để nhận kết quả sổ đỏ theo đúng thời gian hẹn lịch.

Các thủ tục pháp lý về sang tên sổ đỏ có thể sẽ gây khó khăn cho nhiều người trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, do đó, để đảm bảo được quyền lợi tốt nhất thì bạn nên lựa chọn một dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng và uy tín tại Hà Nội. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ theo địa chỉ:

Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, P. Cát Linh  -  Q. Đống Đa, Tp Hà Nội

Số hotline: 0966.227.979 - 0935.669.669

Địa chỉ email: ccnguyenhue165@gmail.com