Viêm xoang do nấm có nguy hiểm không?

  -  

Viêm xoang do nấm

Viêm xoang do nấm là một dạng viêm xoang đặc biệt chỉ chiếm khoảng 15% dân số trên thế giới. Theo ghi nhận, viêm xoang do nấm gặp nhiều ở người bị viêm mũi xoang dị ứng, suy giảm miễn dịch. Chính vì vậy, khi mắc người bệnh cần tới cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị.


VIÊM XOANG DO NẤM LÀ GÌ?

Nấm có thể phát triển thành khối đầy trong xoang. Phá hủy các thành xoang, sau đó xâm lấn vào những cơ quan lân cận như hốc mắt, sọ não. Viêm xoang do nấm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chúng có thể gây liệt dây thần kinh và chảy máu ồ ạt dẫn đến tử vong.

NGUYÊN NHÂN VIÊM XOANG DO NẤM

Theo ghi nhận, viêm xoang do nấm gặp nhiều ở người bị viêm mũi xoang dị ứng. Lý do có thể do hít phải các bào tử nấm trong không khí, bụi đất. Các bào tử nấm sẽ bám vào vách mũi, niêm mạc trong xoang. Khi gặp môi trường thuận lợi nấm phát triển gây ra bệnh.

Viêm xoang do nấm dị ứng thường phổ biến hơn ở những vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt. Phụ nữ có nhiều khả năng bị nấm hơn nam giới. Người có hệ thống miễn dịch yếu có nhiều khả năng bị mắc phải. 


PHÂN BIỆT GIỮA U NẤM XOANG VÀ VIÊM XOANG DO NẤM

Viêm xoang hay viêm xoang do nấm là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm gây tắc các lỗ thông và gây ứ dịch. Trên thực tế, để nhận biết có phải do nấm hay không. Cần dựa vào các biểu hiện của bệnh viêm xoang mạn tính. Người bệnh thường có các biểu hiện như nghẹt mũi, chảy dịch, đau rát họng, hay khạc, khịt mũi. Ngoài ra còn có các biểu hiện ho khan, đau đầu, phù mặt…

Viêm xoang do nấm có thể phát triển gây mòn xương, phá vỡ thành xoang. Ở trẻ em có thể bị ảnh hưởng dẫn đến lồi mắt, hay hai mắt cách xa nhau. Bệnh nhân thường kèm theo suyễn, viêm mũi dị ứng, chàm. 

Viêm xoang dị ứng do nấm:

Ở dạng này người bệnh thường có dị ứng kèm viêm xoang mạn khó điều trị và polyp mũi. Những viêm xoang dị ứng do nấm này có nhiều xoang bị bệnh và đã phẫu thuật nhiều lần.

- U nấm xoang: 

U nấm xoang chiếm ưu thế cao ở xoang hàm và polyp mũi và viêm xoang vi khuẩn có thể kết hợp với u nấm xoang. Đa phần được điều trị nội khoa do tắc nghẽn mũi, viêm xoang mạn, đau mặt,...


VIÊM XOANG DO NẤM CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG ?

Trường hợp của bệnh lý viêm xoang hàm do nghi nấm nên đến Bệnh viện sớm đcàng tốt. Khi có các triệu chứng của viêm xoang và những vết loét hay vẩy ở vách ngăn. Hay khẩu cái cứng bị hoại tử đen nhưng không đau. Cần phải điều trị sớm, vì nấm có thể lan truyền nhanh chóng giảm thị lực. Trong một số trường hợp đáng tiếc có thể gây tử vong trong vài ngày.


Tóm lại: 

Viêm xoang do nấm là một dạng đặc biệt của bệnh viêm xoang mạn tính. Tuy nhiên do sự phát triển của nấm trong xoang người bệnh cần phải điều trị triệt để hơn. Phẫu thuật nội soi mũi xoang triệt căn. Lấy càng sạch tổ chức nấm trong xoang, lấy sạch niêm mạc các xoang chứa nấm. Và người bệnh cần chăm sóc định kỳ mỗi hai tuần/lần, sau mổ 3 tháng. Nếu thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ được chữa khỏi.

  Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại 0236 36 11111

  Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

 Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

* Lưu ý: hiệu quả của việc hỗ trợ điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

* Nguồn: https://dakhoamientrung.vn/viem-xoang-do-nam-co-nguy-hiem-khong-da-nang-quang-nam.html