Điểm giống nhau giữa gạo lứt đen và gạo lứt đỏ
Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ đều là loại gạo mang lại giá trị dinh dưỡng và nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe hiện nay. Cả hai đều có công dụng như:Xem thêm: Cách bảo quản gạo lứt đen để được lâu, không bị mọt, mốc
Điểm khác nhau giữa gạo lứt đen và gạo lứt đỏ
Theo đánh giá, xét về mặt giá trị dinh dưỡng và công dụng thì dường như cả hai đều ngang hàng nhau. Tuy nhiên, ở gạo lứt huyết rồng có hàm lượng chất sắt và chống oxy hoá cao hơn khi so với các loại gạo thông thường khác, kể cả gạo lứt đen.Xét về mùi vị khi thưởng thức, gạo lứt đen dường như dẫn trước nhờ vào độ mềm, dẻo và hương vị thơm ngon đặc biệt. Gạo lứt đen rất dễ chế biến, không cần phải ngâm qua đêm trước khi sử dụng như các loại gạo khác. Từng hạt cơm khi chín tới rất dẻo, ngọt, kích thích vị giác. Gạo lứt đen luôn được xếp vào hàng " cực phẩm " trên thị trường gạo hiện nay. Đặc biệt, màu sắc của gạo đen cũng giúp cho bữa cơm đơn giản trở trên bắt mắt hơn.
(Sự khác nhau giữa gạo lứt đen - gạo lứt đỏ)
Còn đối với gạo lứt đỏ, để cơm được mềm dẻo và thơm ngon thì phải ngâm gạo trong thời gian dài từ 12 đến 24 tiếng để đánh thức nguồn dưỡng chất sâu trong gạo. Việc này khiến nhiều người sẽ dễ bỏ qua gạo lứt đỏ vì không có thời gian hay nhiều lý do khác.
Gạo lứt đỏ sẽ chứa đựng nhiều nguồn dinh dưỡng khi chúng nảy mầm. Gạo lứt huyết rồng nảy mầm sẽ chứa hàm lượng chất GABA cao gấp 10 lần so với các loại gạo thông thường. GABA là một hợp chất bảo vệ hệ thần kinh vô cùng hiệu quả như: tạo cảm giác thoải mái, thư thái, giảm stress....
Qua bài viết trên, Orimart hy vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc cũng như giúp bạn hiểu thêm và lựa chọn được loại gạo phù hợp với bản thân và gia đình.