Gạo lứt đen là gì? Cách chế biến và lưu ý khi sử dụng

 
Gạo lứt đen là gì? Cách chế biến và lưu ý khi sử dụng

Gạo lứt đen là gì? Cách chế biến và lưu ý khi sử dụng

Giá Bán: Liên hệ

Thông Tin Sản Phẩm
Gạo lứt đang là thực phẩm xu hướng hiện nay và ngày càng phổ biến. Người dùng đã quá quen thuộc với loại gạo trắng thông thường, nên bây giờ họ đang tìm kiếm một loại gạo phù hợp để thay thế cho gạo trắng. Gạo lứt đen là một lựa chọn phù hợp với nhu cầu đó bởi rất nhiều tác dụng có ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người khi sử dụng. Nào! Hãy cùng Orimart tìm hiểu về gạo lứt đen là gì?

1. Gạo lứt đen là gì?

Gạo lứt đen là loại gạo rất đặc biệt, còn được gọi là “gạo cấm” bởi lịch sử lâu dài và thú vị của nó. Gạo lứt đen là loại gạo đen nguyên cám, không tách vỏ cám, bởi trong vỏ cám của gạo lứt đen có rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Ở Trung Quốc từ thời cổ đại, gạo đen đã được biết đến như một loại gạo quý bởi lợi ích cho dạ dày, thận và gan. Hàng ngàn năm trước ở Trung Quốc, gạo đen đã bị những người đàn ông thuộc tầng lớp trên chiếm hữu và họ cấm những người không thuộc tầng lớp Hoàng gia hoặc quý tộc được phép sử dụng. Chính vì vậy, người biết đến gạo đen khá ít và diện tích trồng cũng không lớn.

Gạo lứt đen hữu cơ sạch


(Gạo lứt đen hữu cơ sạch)


2. Cách chế biến gạo lứt đen

Gạo lứt là một loại thực phẩm bổ dưỡng khi so với gạo trắng thông thường. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được nấu đúng cách.

Đem ngâm trong nước ấm khoảng 22 giờ trước khi sử dụng. Gạo lứt ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì lúc này hat gạo lứt ở trạng thái nảy mầm – “Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.” Ngoài ra, sau khi ngâm, gạo sẽ mau chín, dễ tiêu và loại bỏ bớt độc tố bên ngoài lớp vỏ. Sau khi ngâm, thay nước mới để nấu. Tùy mỗi loại gạo sẽ gia giảm lượng nước khác nhau đôi chút.


Hãy nấu với tỉ lệ 1 gạo–1.5 nước. Trước khi nấu nên cho vào ¼ muỗng cà phê muối biển, hoặc 1 miếng rong biển, hoặc 1 trái mơ muối, cũng có thể cho hết những thứ trên nếu muốn. Cơm chín sẽ ngon và giàu năng lượng hơn, giúp giảm tính acid của gạo.

Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho vào đậu đỏ, đậu gà, đậu lentil, đậu xanh…Riêng đậu đỏ nên ngâm trước và đun sôi bỏ nước đầu (kinh nghiệm ông bà nhà mình, có thể bỏ qua)

Trộn gạo lứt đen với gạo trắng


(Trộn gạo lứt đen với gạo trắng)

Nếu khó ăn, bạn có thể trộn từ từ gạo lứt và gạo trắng, sau đó tăng dần lượng gạo lứt cho đến khi thay thế được gạo trắng hoàn toàn. Nếu vẫn thấy khó ăn, bạn trộn cơm với cám gạo và nấu như gạo bình thường.

Hiện nay trên thị trường đã có bán một loại nồi áp suất cao nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây là 1 giải pháp lý tưởng cho những người yêu thích sử dụng gạo lứt trong thực đơn hằng ngày, có thể vừa tiết kiệm thời gian công sức nấu, mà vẫn có thể thưởng thức món ăn yêu thích của mình và gia đình.


Xem thêm: Cách bảo quản gạo lứt đen để được lâu, không bị mọt, mốc đơn giản

3. Lưu ý khi sử dụng gạo lứt

Gạo lứt đen là loại thực phẩm hàng đầu để thực dưỡng thông qua ăn uống đúng cách và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe rõ ràng. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng nó đúng cách, dễ dẫn đến tình trạng phản tác dụng. Hãy cùng Orimart ghi chú lại một số lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen dưới đây nhé!

Trong thời kỳ đầu khi áp dụng gạo lứt vào thực đơn hàng ngày, bạn cần uống ít nước (không quá 1L mỗi ngày) và không nên dùng thực phẩm quá mặn. Chỉ nên sử dụng gạo lứt từ 2-3 lần/ tuần.

Chế biến món ăn từ gạo lứt đen hữu cơ


(Chế biến món ăn từ gạo lứt đen hữu cơ)

“Cảm giác no bụng” là một điều bạn nên lưu ý đến nếu muốn duy trì chế độ ăn kiêng một cách lâu dài. Tuy ai cũng biết cần phải nhai kỹ khi ăn nhưng không phải ai cũng thực hiện được việc này. Gạo lứt đen có chứa nhiều chất xơ thực vật hơn gạo thường, hơi khó nhai, nên khi ăn bạn cũng sẽ tự động nhai nhiều lần hơn. Việc nhai kỹ và từ tốn sẽ kích thích cảm giác no bụng, giúp bạn có cảm giác no mặc dù không cần phải ăn nhiều. Nhiều người không biết trong thành phần gạo lứt có nhiều xơ thực vật nên không chịu nhai kỹ khi ăn. Đây là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp đau bụng hoặc ăn không tiêu.

Qua bài biết của Orimart, mong rằng các bạn sẽ có thêm kiến thức về gạo lứt đen, cũng như cách chế biến và lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen trong thực đơn hằng ngày vì một sức khỏe tốt đẹp.

Tham khảo các dòng sản phẩm gạo lứt: Tại đây
Bình Luận Qua Facebook
Danh Mục
 
Quảng Cáo
  • Liên hệ quảng cáo
  • 31 massage cao thắng
  • giò chả phú duy
  • thiết kế website doanh nghiệp