Khi mắc phải bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và hợp lý để giảm bớt lượng đường trong cơ thể, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hạn chế các sản phẩm từ tinh bột. Vậy gạo lứt đen dành cho người tiểu đường được không? Trong bài viết dưới đây, Orimart sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.
Khi so sánh với các loại gạo thông thường khác, gạo đen được xác định là loại gạo có hàm lượng protein cao nhất. Với mỗi 100 gram gạo lứt đen thì sẽ chứa khoảng 9 gram protein, trong khi gạo nâu (gạo lứt thông thường) là 7gram và gạo trắng chỉ khoảng 3gram. Gạo đen còn được biết đến là nguồn bổ sung chất sắt dồi dào - một loại vi chất quan trọng cho cơ thể.
Ngoài ra gạo lứt đen không chỉ là một loại ngũ cốc bổ dưỡng, khi được nấu chín, màu tím đậm của nó có thể khiến cho bữa ăn đơn giản nhất trở nên bắt mắt hơn nhờ màu sắc đặc trưng của nó.
Xem thêm: Gạo lứt đen là gì? Cách chế biến và lưu ý khi sử dụng.
So với gạo trắng, gạo lứt đen chứa vitamin nhóm B, vitamin E, magie, sắt và chất xơ. Trong đó, vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều. Chất xơ trong gạo lứt đen có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Với người bị tiểu đường, lúc này chất xơ giống như một tấm lưới lọc lượng đường chứa trong thức ăn, cản trở giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm cholesterol. Nhờ vậy ăn gạo lứt rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, thậm chí một số vấn đề khác như: Cải thiện chức năng gan, hệ tiêu hoá, giảm cân, tăng cường chống lão hoá.
(Gạo lứt giúp làm giảm lượng đường trong máu)
Ngoài ra, sử dụng gạo lứt đen ăn kiêng cũng hỗ trợ giảm cân rất tốt ở những người mắc bệnh tiểu đường, từ đó giúp cải thiện việc kiểm soát đường máu. Giảm cân rất quan trọng đối với người bị tiểu đường, vì nó làm tăng khả năng thuyên giảm bệnh rất cao.
Hôm nay, Orimartsẽ hướng dẫn bạn cách chế biến gạo lứt đen cho người tiểu đường đơn giản như sau:
(Cơm gạo lứt đen với rau xanh)
Một chế độ gạo lứt ăn kiêng với người tiểu đường là có thể linh hoạt sử dụng với các loại ngũ cốc khác, cà ri, salad, món xào, súp và bánh mì kẹp thịt chay. Nó cũng có thể được kết hợp với trứng và rau quả xanh cho một bữa sáng thịnh soạn và bắt mắt.
Xem thêm: So sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ, loại gạo nào tốt hơn
(Gạo lứt ăn kiêng là một lựa chọn tuyệt vời với người bệnh tiểu đường)
Tuy nhiên, bạn chỉ nên duy trì ăn gạo lứt đen khoảng 3-4 ngày mỗi tuần. Tuyệt đối tránh tình trạng duy trì ăn liên tục quá lâu.
Khi ăn cơm gạo lứt đen, bạn nên ăn cùng các loại thức ăn tốt cho người tiểu đường như thịt đỏ (thịt nạc), cá, rau xanh, hoa quả có chỉ số đường huyết thấp….Và kết hợp với thêm thật nhiều rau quả hữu cơ xanh, sạch để tăng hiệu quả tối đa nhé.
(Cơm gạo lứt đen tốt cho người tiểu đường)
Tham khảo một số cách chế biến với gạo lứt đen chất lượng và hiệu quả dưới đây:
Như vậy, gạo lứt đen là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho người bệnh tiểu đường, là nguồn cung cấp tinh bột lành mạnh thay thế cho gạo trắng thông thường. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về việc sử dụng gạo lứt đen, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được Orimart tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo lứt đen
Gạo lứt đen là loại thực phẩm không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi bạn biết kết hợp với gạo lứt đen với chế độ ăn uống khoa học.Khi so sánh với các loại gạo thông thường khác, gạo đen được xác định là loại gạo có hàm lượng protein cao nhất. Với mỗi 100 gram gạo lứt đen thì sẽ chứa khoảng 9 gram protein, trong khi gạo nâu (gạo lứt thông thường) là 7gram và gạo trắng chỉ khoảng 3gram. Gạo đen còn được biết đến là nguồn bổ sung chất sắt dồi dào - một loại vi chất quan trọng cho cơ thể.
Ngoài ra gạo lứt đen không chỉ là một loại ngũ cốc bổ dưỡng, khi được nấu chín, màu tím đậm của nó có thể khiến cho bữa ăn đơn giản nhất trở nên bắt mắt hơn nhờ màu sắc đặc trưng của nó.
Xem thêm: Gạo lứt đen là gì? Cách chế biến và lưu ý khi sử dụng.
2. Gạo lứt đen và lợi ích với người tiểu đường
Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào. Ở những người bị béo phì, thừa cân hay mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ gạo lứt giúp làm giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, đối với bệnh nhân tiểu đường, để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh, kiểm soát đường máu là rất quan trọng.So với gạo trắng, gạo lứt đen chứa vitamin nhóm B, vitamin E, magie, sắt và chất xơ. Trong đó, vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều. Chất xơ trong gạo lứt đen có tác dụng chống táo bón, nhuận tràng, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Với người bị tiểu đường, lúc này chất xơ giống như một tấm lưới lọc lượng đường chứa trong thức ăn, cản trở giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm cholesterol. Nhờ vậy ăn gạo lứt rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, thậm chí một số vấn đề khác như: Cải thiện chức năng gan, hệ tiêu hoá, giảm cân, tăng cường chống lão hoá.
(Gạo lứt giúp làm giảm lượng đường trong máu)
Ngoài ra, sử dụng gạo lứt đen ăn kiêng cũng hỗ trợ giảm cân rất tốt ở những người mắc bệnh tiểu đường, từ đó giúp cải thiện việc kiểm soát đường máu. Giảm cân rất quan trọng đối với người bị tiểu đường, vì nó làm tăng khả năng thuyên giảm bệnh rất cao.
3. Cách chế biến gạo lứt đen cho người tiểu đường.
Gạo lứt đen đang là loại thực phẩm phổ biến hiện nay vừa dễ mua, dễ nấu và cũng rất dễ bảo quản.Hôm nay, Orimartsẽ hướng dẫn bạn cách chế biến gạo lứt đen cho người tiểu đường đơn giản như sau:
(Cơm gạo lứt đen với rau xanh)
Một chế độ gạo lứt ăn kiêng với người tiểu đường là có thể linh hoạt sử dụng với các loại ngũ cốc khác, cà ri, salad, món xào, súp và bánh mì kẹp thịt chay. Nó cũng có thể được kết hợp với trứng và rau quả xanh cho một bữa sáng thịnh soạn và bắt mắt.
Xem thêm: So sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ, loại gạo nào tốt hơn
4. Lưu ý khi sử dụng gạo lứt đen cho người tiểu đường
Để gạo lứt đen phát huy hết công dụng của nó khi sử dụng, bạn nên cùng Orimart bỏ túi những lưu ý sau đây để tránh bị phản tác dụng nhé.4.1 Ăn với số lượng vừa đủ
Tuy gạo đen chứa nhiều chất xơ và khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe, nhưng thành phần của nó vẫn chứa tinh bột nên bạn cần ăn với một lượng vừa phải để đảm bảo đường huyết trong ngưỡng an toàn. Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn với gạo lứt đen để đường huyết không bị tăng bất thường.(Gạo lứt ăn kiêng là một lựa chọn tuyệt vời với người bệnh tiểu đường)
Tuy nhiên, bạn chỉ nên duy trì ăn gạo lứt đen khoảng 3-4 ngày mỗi tuần. Tuyệt đối tránh tình trạng duy trì ăn liên tục quá lâu.
4.2 Ăn chậm, nhai kỹ
Do gạo lứt đen cứng và nhiều chất xơ hơn do với gạo trắng. Việc làm này cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nên giảm cảm giác thèm ăn., đồng thời giảm lượng calo nạp vào cơ thể.4.3 Phối hợp cùng với các loại thực phẩm khác
Vì gạo lứt đen cứng và khô hơn so với gạo trắng nên ban đầu bạn sẽ không quen và thấy rất khó ăn. Vậy nên bạn cần phải kiên trì lâu dài và và chịu khó để thấy được tác dụng rõ rệt của loại thực phẩm này.Khi ăn cơm gạo lứt đen, bạn nên ăn cùng các loại thức ăn tốt cho người tiểu đường như thịt đỏ (thịt nạc), cá, rau xanh, hoa quả có chỉ số đường huyết thấp….Và kết hợp với thêm thật nhiều rau quả hữu cơ xanh, sạch để tăng hiệu quả tối đa nhé.
(Cơm gạo lứt đen tốt cho người tiểu đường)
Tham khảo một số cách chế biến với gạo lứt đen chất lượng và hiệu quả dưới đây:
4.4 Đo đường huyết thường xuyên
Sau mỗi bữa ăn, bạn nên tạo thói quen đo đường huyết để biết lượng đường đang ở mức độ nào, giúp điều chỉnh lượng thức ăn trong những lần tiếp theo, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.Như vậy, gạo lứt đen là một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho người bệnh tiểu đường, là nguồn cung cấp tinh bột lành mạnh thay thế cho gạo trắng thông thường. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về việc sử dụng gạo lứt đen, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được Orimart tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.