Bún mắm là một trong những món ngon đặc sản ở Việt Nam, phổ biến từ các tỉnh miền trung trở vào trong. Tuy được làm từ mắm sống nhưng người dân có cách chế biến rất riêng khiến cho nước dùng đậm đà, rất thơm và không hề tanh, ăn một lần là hương vị quấn quýt mãi nơi đầu lưỡi.Cách làm bún mắm ngon không khó, mắm ngon và rau tươi là nguyên liệu quan trọng nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị làm món bún mắm ngon
- Bún tươi: 500 gram
- Mắm cá linh:150 gram.
- Tôm tươi:200 gram.
- Thịt heo quay:300 gram.
- Mực ống:100 gram
- Phi lê cá lóc: 100 gram
- Xương ống (hoặc xương sườn):500 gram
- Sả: 4 cây, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa để nguyên.
- Cà tím: 1 quả
- Ớt sừng: 1 quả cỡ vừa
- Hành khô: 2 củ
Hướng dẫn chi tiết các bước nấu bún mắm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món bún mắm
- Mắm cá linh:Bạn gắp mắm vào một chiếc nồi, thêm ½ bát nước lọc rồi khuấy đều. Nồi mắm sôi bạn nêm vào 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, khuấy đều rồi tắt bếp.Tiếp đó bạn đổ mắm qua rây lọc lấy nước trong.
- Xương ống: Xương ống mua về bạn rửa sạch, chần sơ với nước sôi sau đó rửa lại lần nữa cho thật sạch. Bắc một nồi nước lên bếp, cho xương ống và hầm trong nhiều giờ để lấy nước ngọt.
- Cà tím: Cà tím bạn rửa sạch, cắt cuống lá rồi bổ đôi, cắt tiếp thành các miếng vừa ăn.
- Cá lóc:Phi lê cá lóc bạn rửa nước, để ráo rồi thái thành các miếng nhỏ.
- Mực ống:Mực ống bạn sơ chế bằng cách bỏ túi mực và xương sống, rửa sạch với nước muối loãng rồi thái thành các miếng tròn vừa ăn.
- Tôm tươi:Tôm tươi bạn bỏ chất bẩn ở đầu, rút chỉ sống lưng, bóc vỏ và rửa sạch với nước lạnh.
- Thịt quay: Cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng bún mắm ngon
- Trước tiên bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, cho 1 muỗng hành tím + sả băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, bạn cho cà tím và thịt quay vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm, trộn đều, nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.
- Tiếp đó bạn trút thịt quay và cà tím vừa nấu vào nồi nước ninh xương, đập dập 2 nhánh sả bỏ vào nồi để tăng mùi thơm cho nước lèo.
- Nước sôi lại lần nữa bạn đổ nước mắm cá linh vừa lọc vào nồi, nêm gia vị muối, đường, mì chính, nước mắm cho vừa ăn.
- Nấu thêm khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp nhé! Phần nước quan trong nhất là nước lèo đã hoàn thành.
https://cachlambep.net/cong-thuc/cach-lam-bun-mam-ngon-chuan-vi-715569.htmlThông tin
Website : https://cachlambep.net
Email cachlamltd@gmail.comSocial
https://www.creativelive.com/student/cachlambepltd?via=accounts-freeform_2
Brand
Xem thêm
http://laptopcurenhat.com/xemchude/147/cach-lam-bun-rieu-cua.html
http://www.huyhobby.com/xemchude/379/cach-lam-pate-ngon.html