YÊU NGƯỜI KHÁC KHI ĐANG LY THÂN CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?

YÊU NGƯỜI KHÁC KHI ĐANG LY THÂN CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?

Giá Bán: 10,000,000đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Hiện nay, khi xã hội phát triển và con người cũng cởi mở hơn trong đời sống hôn nhân, nhiều cặp vợ chồng sau nhiều trục trặc làm phai nhạt tình cảm đã quyết định tiến tới ly thân trong quá trình đợi tòa ra quyết định ly hôn chính thức. Tuy nhiên, trong quá trình ly thân, 1 bên vợ/ chồng lại có tình cảm hoặc thậm chí còn chung sống như vợ chồng với người khác, nhiều người đặt ra câu hỏi việc làm này liệu có đúng pháp luật hay không? Khi đang ly thân mà yêu người khác thì có bị phạt hay không? Pháp luật quy định xử phạt đối với hành vi này như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu thêm kĩ hơn về vấn đề này nhé!

>>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng thế chấp chung cư

1. Quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng có bị thay đổi khi ly thân?


3b7dlA4.png

Căn cứ theo Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn như sau:
"Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn
1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan."

Như vậy, theo quy định nêu trên, quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng chỉ thực sự chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

>>> Xem thêm: Quy định pháp luật về công chứng di chúc

Về ly thân thì đây chỉ là việc hai người không còn sống chung với nhau vì rạn nứt tình cảm hay nhiều lý do khác. Vì thế, cho dù đã ly thân nhưng lúc này, quan hệ hôn nhân vẫn chưa chấm dứt, hai người vẫn được coi là vợ chồng về mặt pháp lý.

2. Đã ly thân với vợ/ chồng thì có được quyền chung sống với người mà mình yêu không?

Tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:
"2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi."


Theo đó, vì trong thời gian ly thân hai người vẫn là vợ chồng với nhau nên nếu như vợ hoặc chồng có quan hệ tình cảm với một người khác, chung sống như vợ chồng với người khác thì được coi là ngoại tình, vi phạm chuẩn mực đạo đức, chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam. Đây là một trong những hành vi đã bị pháp luật nghiêm cấm.

31-1-23-anh-png.2728

3. Yêu người khác khi đang ly thân có thể bị xử phạt hay không?

>>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng uy tín

Căn cứ theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:
" Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng
1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn."

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể về việc xử phạt đối với hành vi yêu người khác khi đang ly thân, tuy nhiên nếu như khi đang ly thân mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:
"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm."

Như vậy, nếu trong thời gian ly thân mà chung sống như vợ chồng với người khác thì không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Theo đó, nếu như khi đang ly thân mà chung sống như vợ chồng với người khác làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

>>>> Xem thêm: Phí công chứng mới nhất 2023

Ngoài ra, nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm