Lập di chúc mới có bắt buộc phải hủy di chúc cũ không?

Lập di chúc mới có bắt buộc phải hủy di chúc cũ không?

Giá Bán: 10,000,000đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Rất nhiều người đã lựa chọn việc lập di chúc để để lại tài sản của mình cho người thân cũng như những người mà họ muốn để lại cho tài sản, tuy nhiên không thiếu nhưng trường hợp sau khi lập di chúc xong họ lại muốn thay đổi di chúc cũ. Vậy nếu một người khi đã lập xong di chúc nhưng muốn lập lại di chúc mới thì có cần hủy bản cũ đã lập trước đây hay không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Bạn nên quan tâm khi mua nhà đất: Cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh bằng máy hiện đại nhất hiện nay

1. Có phải huỷ di chúc cũ khi đã lập di chúc mới?
1.1. Điều kiện để di chúc hợp pháp
Việc lập di chúc hoàn toàn dựa vào ý chí của người để lại di sản thừa kế. Căn cứ Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế cũng như phân định cụ thể các phần di sản cho từng người thừa kế…
Tuy nhiên, khi lập di chúc, người lập di chúc cũng cần phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 630 BLDS. Việc này nhằm đảm bảo di chúc có hợp pháp, có hiệu lực gồm người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập.

[​IMG] 

Đồng thời, người này cũng không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép. Nội dung và hình thức không trái luật, riêng nội dung di chúc không được trái đạo đức xã hội…

>>>> Xem thêm: Luật mới thay đổi Văn phòng công chứng đi về đâu?

1.2. Có cần bắt buộc phải hủy bỏ di chúc cũ khi lập di chúc mới hay không?
Sau khi lập di chúc, người để lại di sản hoàn toàn có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã lập trước đó. Đặc biệt, khoản 3 Điều 640 Bộ luật Dân sự khẳng định: Người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị huỷ bỏ.”
Có thể thấy, chỉ có quy định về việc lập di chúc mới thì di chúc cũ bị huỷ bỏ mà không có quy định yêu cầu người lập di chúc phải thực hiện thủ tục huỷ bỏ di chúc đã lập.
Bên cạnh đó, khi một người có nhiều di chúc thì khoản 5 Điều 643 BLDS nêu rõ:
“5. Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.”
Nói tóm lại, khi lập di chúc mới thì chỉ có di chúc mới có hiệu lực. Khi đó, các di chúc cũ được lập trước lúc ấy sẽ không còn hiệu lực. Và người lập di chúc cũng không buộc phải thực hiện thủ tục huỷ bỏ di chúc.

2. Thủ tục huỷ bỏ di chúc đã được công chứng
Như phân tích ở trên, việc huỷ bỏ di chúc không phải thủ tục bắt buộc. Đây cũng là tinh thần được nêu tại khoản 3 Điều 56 Luật Công chứng. Việc yêu cầu huỷ bỏ di chúc sẽ được thực hiện theo nhu cầu của người lập di chúc.
Tuy nhiên, nếu di chúc trước đó đang được lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc bắt buộc phải thông báo cho cơ quan này biết về việc thay thế di chúc.

2.1. Lập di chúc mới muốn hủy bỏ thì qua cơ quan nào?
Người lập di chúc có thể thực hiện thủ tục công chứng việc huỷ bỏ di chúc ở bất cứ Văn phòng hoặc Phòng công chứng nào mà không bắt buộc phải là Công chứng viên của Văn phòng/Phòng công chứng đã công chứng di chúc muốn huỷ bỏ.

Bạn không có thời gian công chứng giấy tờ ngày thường >>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín - nhanh chóng

[​IMG] 

2.2. Hồ sơ cần thiết để huỷ bỏ di chúc
Cũng giống các giao dịch, hợp đồng khác, hồ sơ người lập di chúc cần chuẩn bị để huỷ bỏ di chúc gồm:
– Tất cả các bản di chúc đã lập được Công chứng viên trả cho người lập di chúc (bản chính).
– Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người lập di chúc như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (những giấy tờ này đều phải còn hạn sử dụng), sổ hộ khẩu, giấy tờ xác nhận quan hệ hôn nhân (đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân)…
– Giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, đăng ký xe…
– Phiếu yêu cầu công chứng.
Người lập di chúc cũng phải xuất trình bản chính của tất cả các giấy tờ nêu trên.

>>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cần lưu ý chuẩn bị những giấy tờ gì?

2.3. Thời gian thực hiện
Thời hạn thực hiện huỷ bỏ việc công chứng di chúc là 02 ngày làm việc. Ngoài ra nếu có phát sinh thì Công chứng viên sẽ giải quyết không quá 10 ngày.
(căn cứ khoản 2 Điều 43 Luật Công chứng năm 2014).
Như vậy, trên đây là thủ tục huỷ bỏ di chúc đã lập căn cứ theo quy định hiện hành. Ngoài ra, nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm