Hủy hợp đồng mua bán đất đã công chứng như thế nào?

Hủy hợp đồng mua bán đất đã công chứng như thế nào?

Giá Bán: 10,000,000đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Hủy hợp đồng mua bán đất đã công chứng là việc chấm dứt giao kết, thực hiện hợp đồng giữa các bên. Khi hợp đồng đã thực hiện thủ tục công chứng thì có được hủy bỏ hay không? Quyền và nghĩa vụ của các bên có được đảm bảo? Quy định của pháp luật như thế nào về vấn đề trên. Bài đọc dưới đây sẽ cung cấp thông tin pháp lý đến quý bạn đọc.

1. Quy định pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất


· Pháp luật đất đai cho phép người sử dụng đất được thực hiện các việc chuyển nhượng (sang tên) quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo quy định của pháp luật.

· Việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản thì việc công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

· Hợp đồng mua bán sổ đỏ được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự và việc công chứng phải được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

>>>>> Xem ngay: Luật mới các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng

[​IMG]

2. Giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán đất đã công chứng


· Hợp đồng mua bán đất đã công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu tại tổ chức hành nghề công chứng.

· Hiệu lực của hợp đồng được áp dụng đối với các bên liên quan trong hợp đồng. Trường hợp phát sinh tranh chấp, các bên có quyền khởi kiện ra tòa, yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

· Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chứng cứ. Những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng đã công chứng không cần chứng minh, trừ trường hợp Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

>>>> Xem thêm: Cách nhận biết sổ đỏ giả để tránh bị lừa mất tài sản

3. Điều kiện hủy hợp đồng mua bán đất đã công chứng

Việc hủy bỏ hợp đồng mua bán đã công chứng phải có sự đồng ý của các bên

· Hợp đồng công chứng bị hủy chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng bằng văn bản của tất cả các bên tham gia trong hợp đồng.

· Việc hủy bỏ hợp đồng công chứng phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành.

· Trong trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc hủy bỏ hợp đồng.

· Sau khi hợp đồng bị hủy bỏ, các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận ban đầu. Trong trường hợp việc mua bán đất được thanh toán bằng số tiền đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc.

4. Trình tự thủ tục hủy hợp đồng mua bán đất đã công chứng

4.1.Thành phần hồ sơ

· Phiếu yêu cầu công chứng (Mẫu số 01/PYC)

· Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

· Biên bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng mua bán đất

· Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng

· Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

· Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

>>> Xem thêm: Phí công chứng tính như thế nào?

[​IMG]

4.2. Trình tự thủ tục

1. Người “yêu cầu hủy hợp đồng công chứng” nộp hồ sơ (bao gồm các tài liệu, giấy tờ như trên) đến tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng mua bán đất trước đó.

2. Công chứng viên kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ và phù hợp với quy định pháp luật thì tiến hành thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

3. Công chứng viên giải thích cho các bên về quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng đã công chứng. Trường hợp nếu hợp đồng mà các bên giao dịch có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì công chứng viên tiến hành xác minh hoặc giám định; trường hợp không làm rõ thì có quyền từ chối công chứng.

4. Yêu cầu các bên đọc lại hợp đồng.

5. Các bên trong hợp đồng đã công chứng đồng ý việc hủy bỏ hợp đồng thi ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu các bên trong hợp đồng xuất trình bản chính của các giấy tờ liên quan trong hồ sơ.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ con cái định cư ở nước ngoài

Công chứng hợp đồng mua bán đất là hình thức bắt buộc tuy nhiên việc hủy bỏ hợp đồng đã công chứng vẫn thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật và cho phép các bên được hủy bỏ hợp đồng nhưng phải đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng cho các bên trong hợp đồng.

Trên đây là những giải đáp về công chứng hợp đồng đất đai cũng như các quy định pháp luật liên quan đến giao dịch nhà đất và điều kiện hủy các giao dịch này. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về công chứng hoặc Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm