Quản lý dinh dưỡng chuyên vùng cho bắp ở Việt Nam

Quản lý dinh dưỡng chuyên vùng cho bắp ở Việt Nam

Giá Bán: 154,326đ

LIÊN HỆ VỚI SHOP

 
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Quản lý dinh dưỡng chuyên vùng cho bắp ở Việt Nam

Hiện nay, các vùng trồng bắp ở Việt Nam chưa khai thác hết năng suất và lợi nhuận của cây bắp lai vì trồng với mật độ thưa và máy chà sàn nhà công nghiệp bón phân chưa hợp lý. Dự án “Quản lý dinh dưỡng chuyên vùng cho bắp ở Việt Nam” do Viện Dinh dưỡng cây trồng quốc tế - Chương trình Đông Nam Á phối hợp với một số viện, trường của Việt Nam thực hiện bước đầu đã giúp nông dân khai thác tốt tiềm năng kinh tế của cây bắp lai, mở ra nhiều triển vọng cho những vùng trồng bắp ở Việt Nam.


Bắp là loại cây lương thực lớn thứ 3 trên thế giới sau lúa mì và gạo. Ở Việt Nam, cây bắp được coi là máy chà sàn nhà công nghiệp cây lương thực quan trọng thứ 2 sau cây lúa. Trong các loại bắp, bắp lai được trồng phổ biến nhất, chiếm 70% diện tích trồng bắp của cả nước.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Bộ, Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, cho biết: “Diện tích trồng bắp lai của cả nước hiện nay hơn 1 triệu ha, nhưng sản lượng bình quân chỉ đạt khoảng 3,5 triệu tấn/năm, không đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước nên Việt Nam vẫn còn phải nhập thêm bắp từ nước ngoài. Tỷ trọng chăn nuôi ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng bắp làm thức ăn chăn nuôi ngày càng cao. Do đó, rất cần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế của cây bắp lai”.

Năm 2005, Viện Dinh dưỡng cây trồng quốc tế- Chương trình Đông Nam Á phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ, Viện Lúa ĐBSCL, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Viện Nông hóa Thổ nhưỡng và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên triển khai thực hiện dự án “Quản lý dinh dưỡng chuyên vùng cho bắp ở Việt Nam”. Dự án được thực hiện từ năm 2005 đến 2008 với mục tiêu: gia tăng năng suất và lợi nhuận của bắp ở những vùng trồng bắp chủ yếu của Việt Nam, thông qua việc áp dụng kỹ thuật canh tác tối ưu, biện pháp quản lý chất dinh dưỡng chuyên vùng và quản lý chất dinh dưỡng tổng hợp.

Năm 2005-2006, các viện, trường đã thực hiện thí nghiệm trên ruộng của nông dân ở một số tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, để tìm hiểu năng suất tối đa có thể đạt được và hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng của bắp. Qua đó, các nhà khoa học đã xây dựng phương pháp xác định cách quản lý chất dinh dưỡng NPK tốt nhất dùng cho bắp, dựa trên những kỹ thuật canh tác và quản lý bắp tốt nhất mà nông dân có thể áp dụng. Phương pháp này đang được thử nghiệm trên từng thửa ruộng của nông dân ở từng vùng cụ thể.

Tiến sĩ Tôn Nữ Tuấn Nam, Trưởng Bộ môn Hệ thống Nông nghiệp, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cho biết: “Hai vấn đề quan trọng của phương pháp là thay đổi mật độ trồng và công thức bón phân NPK. Tùy theo điều kiện sinh thái của từng vùng mà các nhà khoa học đưa ra mật độ trồng và công thức bón phân hợp lý”.
Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã thực hiện 15 mô hình điểm ở tỉnh Đắc Lắc trên 3 loại đất: đất đỏ bazan, đất đen có sỏi và đất cát xám. Mỗi loại đất có một công thức phân phù hợp. Đất cát xám bón nhiều đạm (N), đất đỏ bazan thì bón nhiều lân (P), đất đen có sỏi thì hạn chế dùng kali (K)... Mật độ trồng được nâng lên 65 ngàn cây đến 70 ngàn cây/ha so với 50 ngàn cây/ha của nông dân. Qua 2 vụ bắp trồng thử nghiệm, các nhà khoa học đã xác định được năng suất cao nhất cho công thức bón phân chuyên vùng đạt từ 8-10 tấn hạt/ha, trong khi mô hình của nông dân chỉ đạt từ 6-7 tấn hạt/ha.

Với phương pháp làm mới, nông dân vừa tiết kiệm được chi phí sản xuất, vừa nâng cao năng suất nên đạt lợi nhuận cao hơn phương pháp truyền thống khoảng 4-5 triệu đồng/ha.

Cũng như Tây Nguyên, các vùng, miền khác đều trồng thử nghiệm, chọn ra mật độ trồng và công thức bón phân NPK hợp lý, giúp nông dân khai thác tốt năng suất cây bắp lai, nâng cao hiệu quả kinh tế. Ở miền Bắc, các thí nghiệm được tiến hành ở vùng miền núi, vùng đất bạc màu và đất phù sa dọc ven sông. Tiến sĩ Mai Thút Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nông hóa Thổ nhưỡng, nhận xét: “Phương pháp mới đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, giúp nông dân miền núi tăng năng suất trên diện tích đất bằng, giảm khai phá đất đồi, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái”. Ở Đông Nam Bộ, Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam thực hiện 10 mô hình ở tỉnh Đồng Nai và Tây Ninh.

Tại khu vực ĐBSCL, Viện Lúa ĐBSCL thực hiện 5 mô hình ở huyện Tân Châu, tỉnh An Giang; Trường Đại học Cần Thơ thực hiện 10 mô hình ở tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Tiến sĩ Nguyễn Mỹ Hoa, Phó Trưởng Bộ môn Khoa học đất và Quản lý đất đai, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: “Cây bắp lai là cây sử dụng nước hiệu quả hơn so với lúa nên tiết kiệm được nước tưới. Hơn nữa, nhu cầu sử dụng bắp lai chế biến thức ăn chăn nuôi hiện rất cao. ĐBSCL đang trong quá trình chuyển thế độc canh cây lúa sang luân canh lúa- màu nên việc nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế trong canh tác bắp lai sẽ giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả”.

Tất cả các mô hình thực hiện ở các tỉnh đều nâng mật độ cây trồng cao hơn so với nông dân. Mật độ mà các nhà khoa học chọn là từ 65 ngàn đến 75 ngàn cây/ha, tùy theo từng vùng cụ thể. Công thức bón phân NPK cũng được điều chỉnh phù hợp theo từng thửa ruộng, từng vùng đất. Ngoài ra, các biện pháp quản lý cây trồng tổng quát như: giống, cách trồng, kiểm soát cỏ dại, phòng trừ dịch bệnh, tưới nước, phân hữu cơ... cũng được các nhà khoa hoc hướng dẫn cụ thể cho nông dân.

Tháng 1-2007, hội thảo đánh giá kết quả giai đoạn 1 của dự án “Quản lý dinh dưỡng chuyên vùng cho bắp ở Việt Nam” đã được tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ. Với kết quả đạt được trong giai đoạn đầu, các nhà khoa học khẳng định lợi ích và hiệu quả thiết thực của dự án. Năm 2007, các viện, trường tiếp tục hoàn thành thí nghiệm trên các mô hình điểm. Trên cơ sở đó, đúc kết và đưa ra phương pháp hoàn chỉnh cho từng vùng. Năm 2008, dự án sẽ tuyên truyền, phổ biến rộng rãi phương pháp mới cho nông dân, thông qua các Trung tâm khuyến nông, trạm khuyến nông, chính quyền địa phương và các sở, ngành có liên quan.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Bộ, Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, khẳng định: “Dự án sẽ góp phần cải thiện sản lượng của cây bắp lai, từ nước rửa tay diệt khuẩn nhanh 3,5 triệu tấn/năm lên khoảng 5 triệu tấn/năm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước”. Tuy dự án đang trong quá trình thực hiện nhưng đã mở ra triển vọng khai thác tốt tiềm năng cây bắp lai của cả nước.

Với sản phẩm cân điện tử của Cty cân điện tử Việt Nhật và May bien tan sẽ dúp tiết kiệm điện nên hãy dùng máy biến tần: Công ty khăn ướt vina chuyên sản xuất, gia công các loại khăn ướt giá rẻ, khan uot bạn có muốn mua cân điện tử.


Cân phân tích điện tử dùng Bộ quả cân chuẩn chuyên dùng để cài đặt cân điện tử - bộ quả cân chuẩn f1bộ quả cân chuẩn e2.

Máy biến tần dúp bảo vệ động cơ và tiết kiệm điện hãy nên dùng may bien tan: Cty Đại Quang chuyên mua bán máy biến tần các loại từ máy biến tần 1 pha cho đến máy biến tần 3 pha. Đặc biệt hơn chúng tôi cung cấp cả máy biến tần giá rẻ.

Cân phân tích giá rẻ là dòng cân điện tử chuyên dùng được coi là cân phân tích phòng thí nghiệm có các loại như: cân phân tích 2 số lẻ hay loại khác là cân phân tích 4 số lẻ và cao cấp hơn là loại cân phân tích 5 số lẻ. Tân Nam Phát - Can dien tu ha noi hang đầu, Cân điện tử tại hà nội bạn cần mua can dien tu o ha noi.


quần lót nam giá sỉ tphcm, quần lót nam giá rẻ ở tphcm, Cơ sở sản xuất quần lót nam, Công ty sản xuất quần lót nam, Xưởng sản xuất quần lót nam, bán quần lót nam giá rẻ, cung cấp sỉ quần lót nam,

Nếu các bạn quan tâm đến cân bàn điện tử trong ngành nông sản đặc biệt là cân bàn điện tử giá rẻ hoặc loại cân vàng điện tử dùng trong ngành vàng bạc đá quý cũng như cân phân tích điện tử dùng trong phòng thì nghiệm, đặc biệt nhất là cân treo điện tử Xin liên hệ cân điện tử Tiến Đạt. Công ty cân điện tử Tiến Đạt chuyên sản xuất - mua bán - sửa chữa các sản phẩm can dien tu.


bạn tìm căn hộ cho thuê ở biên hòa thì xin hạy liên hệ chúng tôi để tìm thuê căn hộ chung cư tại biên hòa ưng ý như thể cho thuê nhà nguyên căn biên hòa . đặc biệt nhiều người đang có nhu cầu cho thuê nhà giá rẻ tại biên hòa, và dù thị trường có đến đâu vẫn có đủ cho thuê nhà tại biên hòa. Kể cả là thị trường mới nổi vể căn hộ dịch vụ cho thuê tại biên hòa vẫn hấp dẩn hơn cho thuê căn hộ biên hòa. Tại Biên Hòa đang nổi lên cho thue can ho amber courtcho thuê căn hộ The Pegasus Plaza.

Ngành vệ sinh công nghiệp đang phát triển mạnh với may xoa san be tong đặc biệt là may xoa san be tong gia re, không những vậy cùng theo đó là máy đánh bóng bê tông, hiện chúng tôi đang cung cấp nhiều loại may danh bong be tong để phục vụ xây dựng công nghiệp. Ngoài hai máy này còn có máy mài nền bê tông cũng như may mai san để phục vụ công trình xây dựng cùng Máy mài sàn bê tông mà bạn chựa thể biết hết công năng May mai nen .

Cân bàn điện tử của can dien tu Việt Nhật được dánh giá cao cùng cân phân tích điện tửcân treo điện tử cũng như cân mini điện tử. Đó mới chỉ là một trong rất nhiều sản phẩm của cân điện tử Việt Nhật các sản phẩm dùng cân nông sản như cân bàn điện tử hoặc cân sàn điện tử đang dược bán nhiều nhất cùng với cân treo điện tử hay cân phân tích điện tử dùng trong phòng thí nghiệm và cân vàng điện tử cao cấp sang trọng.

Hiện nay nhu cầu mua bán cân điện tử ở bình dương ngày càng nổi trội và rầm rộ. Chúng tôi chuyên bán cân điện tử ở bình dương chất lượng uy tín, các bạn có thể tìm mua cân điện tử ở bình dương mà không cần đi đâu xa vì cân điện tử giá rẻ tại bình dương chúng tôi luôn chất lượng. Cân điện tử tại bình dương ngoài ra chúng tôi còn sửa cân điện tử ở bình dương nhanh chóng tiện lợi...


Căn hộ Novaland quận 2 đang thịnh hành VD: căn hộ Victoria Village quận 2 một trong những dự án hút hàng bán căn hộ Novaland quận 2. Dự án Novaland quận 2 đang rất hút nhà đầu tư như dự án Swan Bay Nhơn Trạch của chủ đầu tư Swan City, cũng chủ đầu tư này đang phát triển dự án Swan Park Nhơn Trạch, dự án Swanpark Đông Sài Gòn đang phát triển song song với dự án Swan Bay Đại Phước. Swan Park Đông Sài Gòn được kỳ là thành phố vệ tinh thông minh nhất cho TpHCM, từ đó Swan Park Đồng Nai sẽ kéo lên Swan Bay đảo Đại Phước.
 
Bình Luận Qua Facebook

THÔNG TIN SHOP

 

Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Xem Thêm