Trong không gian bếp của các bà nội trợ thì bột ngọt hầu lúc nào cũng có mặt, được dùng nêm nếm trong các tất cả các món ăn, khi làm nước chấm như nước tương, nước mắm, nước sốt,… thì cũng có sử dụng bột ngọt. Nếu sử dụng với liều lượng hợp lý thì bột ngọt rất an toàn cho sức khoẻ.
Bài viết của 60skTuy nhiên nếu lạm dụng ăn quá nhiều bột ngọt sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, thông thường ở các quán ăn với những món nước như hủ tiếu, phở, bún nước,… sẽ được nêm rất nhiều bột ngọt.
Có người khi ăn phải các món ăn được sử dụng nhiều bột ngọt, ăn xong khoảng 15 phút là thấy cơ thể mệt mệt, có cảm giác tim đập nhanh, chóng mặt, nặng đầu chỉ muốn nằm nghĩ. Nếu thường xuyên ăn phải các món ăn có nhiều bột ngọt như này thì gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
1Ăn nhiều bột ngọt gây tăng huyết áp
Ăn nhiều bột ngọt gây tăng huyết áp
Hàm lượng natri trong bột cao, mà đặc tính của natri là háo nước nên khi ăn nhiều sẽ làm cho cơ thể mất nước, phải uống nhiều nước. Nước thấm thấu vào máu nhiều làm tăng áp lực máu trong cơ thể, từ đó gây tăng huyết áp.
2Ăn nhiều bột ngọt gây nhứt đầu
Ăn nhiều bột ngọt gây nhứt đầu
Sử dụng nhiều bột ngọt trong các món ăn, lâu ngày sẽ dẫn đến các cơn đau đầu vì bột ngọt sẽ làm tăng nguy cơ phản ứng với tác dụng phụ. Biểu hiện đau đầu xảy ra sau khi ăn khoảng 15 đến 30 phút.
3Ăn nhiều bột ngọt gây các bệnh tim mạch
Ăn nhiều bột ngọt gây các bệnh tim mạch
Bột ngọt có tác dụng kích thích vị giác tăng cảm giác ngon miệng, với những người dị ứng bột ngọt nếu ăn phải món ăn chứa nhiều bột ngọt sẽ dẫn tình trạng tim đập nhanh và có cảm giác đau lồng ngực.
Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này dễ dẫn đến các bệnh về tim mạch, rất nguy hiểm đến sức khoẻ.
4Ăn nhiều bột ngọt gây hen suyển
Ăn nhiều bột ngọt gây hen suyển
Với những người có sức khoẻ yếu hoặc bị hen thì khi ăn phải món ăn chứa nhiều bột ngọt sẽ gây ra tình trạng khó thở, nếu tình trạng nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy bột ngọt ảnh hưởng xấu đến tế bào não và hệ thần kinh trung ương.
5Ăn nhiều bột ngọt có nguy cơ ung thư dạ dày
Ăn nhiều bột ngọt gây ung thư dạy dày
Bột ngọt khi sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến các chất oxy chống lại ung thư ở dạ dày, các chất này suy giảm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ở Ấn Độ là nước có số người mắc bệnh ung thư dạ dày cao do ăn quá nhiều bột ngọt hằng ngày.
Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.