Giả sử một khách
hàng yêu cầu cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng , thiết kế bếp ăn, thiết kế bếp ăn
công nghiệp. Với thực đơn cho số lượng lớn như: các nhà hàng
cà phê, nhà hàng cơm văn phòng, nhà ăn, căn tin trường học, bệnh viện, … Sức chứa
khoảng 40 đến 200 người. 6 – 8 món thịt, 6 – 8 món cá. Ngoài một số món tráng
miệng tự làm. Phục vụ 2 bữa ăn: ăn trưa, ăn tối.
https://hatiencorp.vn/thiet-ke-bep-nha-hang-nho-voi-dien-tich-50-m2.html
Một cách tính toán đơn giản, đối với một nhà hàng nhỏ như trường
hợp ở trên, số lượng m vuông mỗi người ăn tối cho mỗi lần ngồi ước tính khoảng
1.21/ m2.
Như vậy đối với 40 thực khách, chúng ta cần 48.4 m2 diện tích
lắp đặt nhà bếp chiếm 40% tổng diện tích . Như vậy diện tích khu bếp cần là
khoàng 20m2.
Với cách tính trên chúng ta cũng có thể áp dụng cho thiết kế
nhà hàng có diện tích nhỏ, hoặc thiết kế quán ăn diện tích nhỏ điều phù hợp hết.
Dù diện
tích bếp nhỏ hay lớn, chúng ta cần tuân thủ quy tắc bếp 1 chiều và những khu
cần có cho một khu bếp hoạt động.
sau đây là 6 bước cần thiết:
1.
Khu tiếp tân và khu lưu trữ: có tủ lạnh và được bảo quản ở nhiệt
độ phòng.
2.
Khu chuẩn bị lạnh: Nếu có thể lắp điều hòa không khí hoặc ít nhất
cách biệt với vùng nấu.
3.
Khu sơ chế: lắp gần với khu nấu ăn
4.
Khu bếp nấu
5.
Khu phân phối ra thức ăn
6.
Khu rửa
Bảng tính
toán diện tích cần lưu trữ thức ăn cho từng suất ăn
Việc tính toán khu bảo quản lạnh
thực phẩm trong thiết kế khu bếp cho nhà hàng hợp lý, giúp chúng ta cải thiện
rất tốt trong việc tiết kiệm thời gian, công sức khi phải đi mua thực phẩm hoặc
dự trữ cần thiết để sử dụng trong ngày.
Tính toán một chút, chúng ta sẽ thấy ngay phần diện tích tối
thiểu cần thiết cho khu bảo quản lạnh thực phẩm.
sau đây là công thức tính toán của các chuyên gia thực phẩm của
Mỹ đã áp dụng:
Số người ăn tối đa khoảng 80 phần (40 phần ăn trưa, 40 phần ăn
tối)
Do đó, lấy trung bình (60 thực khách) có thể sử dụng yếu tố 0.8
m2 cho 10 thực khách.
Áp dụng con số này lên 60 phần,
Diện tích kho lưu trữ được ước tính như sau: 0.08
m2 x 60 = 4.8 m2
Kho trong nhà hàng nhỏ có bao nhiêu loại và tính toán phân chia
làm sau hợp lý?
Khi quyết định loại thiết bị bảo quản lạnh trong các nhà hàng
nhỏ, chúng ta có thể lựa chọn giữa kho lạnh hay chọn tủ lạnh công nghiệp. Kho
lạnh có lưu lượng không khí tốt hơn, chứa được nhiều hơn tủ, và dễ dàng lấy
thức ăn.
Tuy nhiên ở những khu bếp nhỏ sẽ thích hợp chọn tủ lạnh hơn.
Nhiều loại tủ lạnh công nghiệp khác nhau với nhiệt độ khác nhau thích hợp cho
từng thực phẩm khác nhau: thịt, cá, rau, các sản phẩm từ sữa…
Nhưng dù có chọn kho lạnh hay tủ lạnh, chúng ta cần trang bị
thiết bị đông lạnh, tủ đông công nghiệp. Tùy thuộc vào số lượng thực phẩm mà
chúng ta chọn dung tích tủ đông phù hợp. Vì tủ đông sẽ giúp chúng ta bảo quản
thực phẩm lâu hơn.
Nếu chúng ta dành 1/4 diện tích trang
bị thiết bị đông lạnh. Thì chúng ta cần diện tích bề mặt 3.6 m2 cho khu vực
lạnh và 1.2 m2 cho khu vực tủ đông.
Là nơi chuẩn bị các món ăn lạnh mà không cần qua khu nấu ăn như:
xà lách, món thịt nguội, … Khu bếp nhỏ thì thường là các món tráng miệng.
Khu vực này nên tách biệt và các xa trung tâm làm việc để duy
trì nhiệt độ thích hợp 18 độ C. Tách biệt với những thực phẩm tươi sống, cần
qua khu nấu. Ở đây, ta nên trang bị bàn lạnh salad là
đủ để cho nhà hàng các nhà hàng nhỏ có thực khách nhỏ hơn 200 người ăn. ngoài
ra chúng ta cần có bàn soạn thức ăn inox, chậu rửa nhỏ inox.
1. Bồn rửa rau 2 hộc.
2. Bồn rửa thịt.
3. Bồn rửa các loại hải sản.
4. Bàn inox thao tác để nguyên liệu khi sơ chế
5. Bàn để nguyên liệu thành phẩm sau khi sơ chế xong.
Ngoài ra, chúng ta có thể chọn thêm các loại máy phục vụ thêm
cho khu sơ chế.
Là khu cắt gọt vỏ, cắt, tỉa các loại củ, nhặt rau, … tốt nhất
nên đặt gần khu nấu ăn.
Bố trí
khu sơ chế cho bếp công nghiệp
Với diện tích khu bếp nhỏ, giải pháp tốt nhất bếp được đặt sát
vách tường. Nên bổ sung 1 lò nướng kết hợp.
Đây là một câu hỏi làm đau đầu các vị trong khi chừa diện tích
vừa khách, lại vừa cho khu bếp.
Thông thường tiêu chuẩn của các chuyên gia thiết kế hàng đầu ở
Mỹ khuyến cáo chúng ta nên dành riêng cho khu bếp bằng 30 đến 40% tổng diện
tích của nhà hàng.
Chú ý: CongMuaBan.vn không bán hàng trực tiếp, quý khách mua hàng xin vui lòng liên lạc với người bán.