Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả dành cho doanh nghiệp

  -  

Quản lý nhân sự có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp, giúp đạt được những mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả sẽ khẳng định và phát huy vai trò của người quản lý, đồng thời nâng cao năng suất lao động và chất lượng của nhân viên. 


1. Quản lý nhân sự là gì?


Quản lý nhân sự có thể hiểu ngắn gọn là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực của một tổ chức hay một công ty một cách hợp lý và hiệu quả. Bộ phận nhân sự là cầu nối thu hút và giữ chân những nhân viên có đủ tiêu chuẩn nhất và sắp xếp những công việc thích hợp nhất với họ để họ có thể phát huy hết tiềm năng tại tổ chức.

Quản lý nhân sự bao gồm công tác quản lý, khai thác, sử dụng lao động - nhân sự - của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức,…một cách hợp lý và hiệu quả. Chức năng quản lý nhân sự liên quan đến các công việc như thu hút, tuyển dụng, đào tạo, tính lương, đánh giá, khen thưởng nhân viên,…

Không chỉ vậy quản lý nhân sự còn liên quan đến các công tác kiểm tra, điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu và sử dụng, duy trì, bảo vệ, phát triển tiềm năng của người lao động một cách hiệu quả nhất.


Quản lý nhân sự là gì?

2. Hậu quả khi không biết cách quản lý nhân sự


Quản lý nhân sự chính là trung tâm kết nối mối quan hệ giữa cấp lãnh đạo với nhân viên, đồng thời cũng là người hòa giải, giải quyết những xung đột tại nơi làm việc. Nếu không biết cách quản lý nhân sự hiệu quả, doanh nghiệp sẽ đối mặt với các hậu quả khôn lường như:

 • Gây ra những hiểu lầm hoặc không hài lòng của nhân viên do nhà lãnh đạo thiếu những chính sách công bằng và nhất quán. 

 • Hồ sơ, thủ tục, giấy tờ không chính xác, lỗi thời, không cập nhật. Những sai sót về mặt giấy tờ có thể dẫn đến những vấn đề pháp lý, kiện tụng làm hao tốn thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp. Những vấn đề về thủ tục, giấy tờ ban đầu thường không gây ra hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, càng về sau, nó sẽ ảnh hưởng nghiệp trọng đến thương hiệu và văn hoá doanh nghiệp.


Quản lý nhân sự đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó, để phát triển bền vững, mọi nhà lãnh đạo đều cần phải biết cách quản lý nhân sự chuyên nghiệp cũng như có những giải pháp quản lý nhân sự phù hợp.


Hậu quả của việc không biết cách quản lý nhấn sự

3. Các giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả


Việc quản lý nhân sự đòi hỏi nhà lãnh đạo phải biết cách hướng dẫn, thu hút và giữ chân các nhân viên tài năng, đồng thời sắp xếp, phân công đầu việc phù hợp với khả năng của từng người. 


Vì vậy, người lãnh đạo rất cần phải có các giải pháp quản lý nhân sự để nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp. Sau đây là một số giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả:


 • Đặt ra mục tiêu rõ ràng: Việc định hướng cho nhân viên ngay từ đầu chính là chìa khóa giúp thúc đẩy hiệu quả hoạt động lớn nhất. 

 • Nắm rõ được năng lực nhân viên: Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với năng lực, điểm mạnh của từng người. Tránh giao việc quá sức hoặc quá nhẹ, dễ sinh ra tâm lý chán nản, dẫn đến bỏ việc giữa chừng. 

 • Xây dựng môi trường làm việc tốt: Môi trường làm việc lý tưởng cần có đầy đủ không gian, trang thiết bị, đồ dùng cơ bản để nhân viên có thể tập trung làm việc. Bên cạnh đó là môi trường có chế độ khen thưởng rõ ràng và nhiều cơ hội cho nhân viên thể hiện, phát triển bản thân, lộ trình thăng tiến rõ ràng để tạo mục tiêu phấn đấu.

 • Giao tiếp hiệu quả với cấp dưới: Một người sếp tốt sẽ luôn biết cách cư xử, giao tiếp đúng mực, lấy nhân sự làm trung tâm để đạt hiệu quả công việc cao. Bên cạnh đó, trao đổi, góp ý với nhân viên một cách nhẹ nhàng, chỉ ra lỗi sai và gợi ý cách khắc phục sẽ khiến họ nể trọng, có động lực làm việc hơn là quát tháo. 

 • Có kế hoạch đào tạo nhân viên: Lập kế hoạch đào tạo nhân viên định kỳ giúp củng cố kiến thức, nghiệp vụ. Các buổi chia sẻ về kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm sẽ giúp nhân viên trau dồi năng lực, từ đó phục vụ tốt cho công việc chung của toàn doanh nghiệp. 

 • Sử dụng công cụ quản lý nhân sự trong công ty: Hiện nay, có rất nhiều giải pháp quản lý nhân sự thông minh được các công ty áp dụng và đạt năng suất làm việc cực kỳ cao. Bên cạnh đó cũng rút ngắn thời gian kiểm tra, đánh giá so với cách quản lý truyền thống.


Giải pháp quản lý nhấn sự

4. Achamcong - Giải pháp quản lý nhân sự tối ưu, chuyên nghiệp


Thời đại công nghệ số đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp cần có sự chuyển mình để thích ứng với thời cuộc. Áp dụng những công nghệ tiên tiến vào công tác sản xuất cũng như quản lý. Tuân theo quy luật của thị trường, phần mềm chấm công bằng khuôn mặt, hỗ trợ quản lý nhân sự tự động Achamcong ra đời, thay thế cho phương pháp quản lý nhân sự thủ công truyền thống. Một giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả, tối ưu của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Achamcong đang là  sự lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước. Bởi những tính năng thông minh với trí tuệ nhân tạo AI hoàn toàn tự động.


Achamcong được thiết kế với giao diện trực quan, dễ dàng thao tác và thân thiện với người dùng. Cùng rất nhiều những tính năng hữu ích đối với nhà quản lý cũng như đối với nhân viên:

 • Quản lý chấm công: phần mềm check in check out sử dụng camera AI thông minh nhận diện khuôn mặt và ghi nhận hình ảnh thực của mỗi nhân viên. Khi chấm công và đối chiếu với hình mẫu đã được lưu trên hệ thống, việc chấm công sẽ tự động được ghi nhận khi hai dữ liệu trùng khớp.

 • Quản lý ca làm việc: Tự động hóa việc quản lý thời gian làm việc của nhân viên. Tự động sắp xếp và phân chia ca hợp lý. Nhân viên đăng ký ca làm ngay trực tiếp trên app. 

 • Quản lý thông tin truyền thông nội bộ: Cập nhật tin tức, nhân viên dễ dàng tương tác. Phát thông báo đến nhân viên nhanh chóng qua điện thoại. 

 • Quản lý đơn từ: Nhân viên làm đơn trực tiếp trên ứng dụng. Đơn sẽ được gửi trực tiếp đến quản lý để được phê duyệt ngay ngay lập tức.Achamcong - Phần mềm quản lý nhân sự tối ưu

Giải pháp quản lý nhân sự đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc lãnh đạo, sắp xếp, tổ chức mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Hy vọng các giải pháp được gợi ý trên đây sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc quản lý, từ đó giúp doanh nghiệp vững mạnh, hoạt động hiệu quả và đạt kết quả kinh doanh cao nhất.