Gợi ý 7 phần mềm kiểm tra ổ cứng máy tính hiệu quả

  -  
Phần mềm kiểm tra ổ cứng tưởng chỉ dành cho những người thợ chuyên về máy tính nhưng lại rất cần thiết cho các bạn đặc biệt có mua máy tính ở nhà. Việc ổ cứng chậm, hoạt động yếu sau một thời gian dài chắc chắn sẽ cho bạn nhiều vấn đề và bạn sẽ cần tới việc kiểm tra chúng. 

Top 7 phần mềm kiểm tra ổ cứng máy tính hiệu quả
 
1. Phần mềm Hard disk Sentinel

Hard Disk Sentinel (HDSentinel) là một phần mềm nổi tiếng về kiểm tra phần cứng bao gồm cả SSD và HDD. Đây cũng là một trong những phần mềm kiểm tra ổ cứng tốt nhất và nhiều người dùng nhất hiện nay.

Tất cả các thông số, tình trạng lỗi nặng hay nhẹ sẽ được hiển thị bằng những màu sắc khác nhau dựa trên mức độ bệnh của ổ cứng để người dùng dễ dàng kiểm soát. Bên cạnh đó, phần mềm Hard disk Sentinel còn thông báo lỗi ổ cứng đến người dùng thông qua việc gửi email, phát ra âm thanh cảnh báo,… đến người dùng khi ổ cứng có vấn đề.

2. Phần mềm CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là phần mềm ghi lại tốc độ đọc ghi được cả hai ổ cứng SSD và HDD thông qua thực hiện một bài kiểm tra. Bên cạnh việc kiểm tra ổ cứng, phần mềm còn cho phép người dùng kiểm tra được các thiết bị lưu trữ gắn ngoài như USB, thẻ nhớ…

Sau khi thực hiện kiểm tra, phần mềm sẽ đưa ra các thông tin về ổ cứng để chúng ta có thể so sánh được chất lượng ổ cứng ở thời điểm hiện tại so với lần kiểm tra trước. Đặc biệt, ưu điểm của phần mềm CrystalDiskMark là có giao diện vô cùng dễ sử dụng.

Phần mềm kiểm tra ổ cứng CrystalDiskMark

3. Phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

Đây là phần mềm được phát triển bởi ông lớn Intel và được rất nhiều người dùng ưa chuộng, tin dùng. Phần mềm có thể phát hiện tất cả các ổ đĩa trong trạng thái kết nối được trang bị cho máy tính và hiển thị chi tiết tình trạng của ổ đĩa như dung lượng, không gian sử dụng, firmware, số serial…

4. Phần mềm Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là phần mềm theo dõi, đánh giá và kiểm tra chỉ sử dụng được trên các ổ cứng SSD. Phần mềm sẽ hiển thị chi tiết các thông tin liên quan đến ổ cứng như: Tên ổ cứng, dung lượng, nhà sản xuất, tốc độ đọc/ghi…

5. Phần mềm SSD Life

Khác với những phần mềm khác, SSD Life sử dụng thông tin trên các vi mạch lưu trữ dữ liệu để kiểm tra và phân tích tình trạng của ổ đĩa SSD

Cách tính năng chính của phần mềm test ổ cứng SSD Life gồm:
  • Kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD
  • Hỗ trợ tất cả dòng ổ cứng SSD
  • Nhắc nhở người dùng lưu file log để phân tích lỗi
  • Có báo cáo chi tiết về ổ đĩa của bạn
Phần mềm kiểm tra ổ cứng SSD Life

6. Phần mềm HDD Regenerator
HDD Regenerator là một trong các phần mềm giúp người dùng kiểm tra ổ cứng, đặc biệt sửa lỗi Bad Sector và làm cho dữ liệu đọc được mà không làm mất dữ liệu. Đây cũng là lý do mà nhiều người dùng từ cơ bản đến cao cấp tin dùng và sử dụng dù phần mềm không sử dụng giao diện đồ họa hiện đại.

7. Phần mềm WinDirStat
Với WinDirStat người dùng sẽ có thể biết thêm được nhiều thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe của ổ cứng gồm các loại dữ liệu đang được lưu trữ, chúng đang chiếm bao nhiêu dung lượng, dữ liệu đó có cần thiết hay không?

Giao diện của WinDirStat vô cùng đơn giản và dễ sử dụng, cả những người mới dùng chỉ cần xem thông tin ổ cứng cũng sẽ có thể hiểu được hết những thông số đang được hiển thị. Nhưng người dùng cần lưu ý là WinDirStat chỉ có thể phân tích được dữ liệu của ổ cứng chứ không thể sửa chữa được.