6 dấu hiệu cho thấy card đồ họa lỗi sắp hỏng

  -  
Card màn hình hay GPU là một trong những bộ phận đắt tiền nhất của PC chơi game, nhưng trong điều kiện nhiệt không phù hợp, hoặc nếu nó bị lạm dụng quá nhiều, nó cũng có thể bị hỏng qua các dấu hiệu sau:

Card đồ họa bị lỗi thường gặp khi chơi game

6 dấu hiệu cho thấy card đồ họa lỗi sắp hỏng

1. Chơi game đồ họa bị giảm chất lượng
Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất mà một card đồ họa sắp hết tuổi thọ. Đồ họa gặp lỗi thường dễ thấy khi chơi game chất lượng giảm sút rõ rệt, biểu hiện ở dạng kết cấu tải kém, lỗi màn hình, xé hình hoặc hiện vật ngẫu nhiên xuất hiện trên màn hình giữa trò chơi.

2. Màn hình bị xanh
Nỗi ám ảm không của riêng ai khi thấy màn hình xanh xuất hiện, rất nhiều nguy cơ đáng sợ đang đe dọa công cụ làm việc của bạn. Nguy cơ máy tính hỏng card màn hình sẽ rõ ràng hơn nếu thông báo màn hình xanh xuất hiện khi bạn đang thực hiện một số nhiệm vụ đồ họa như xem phim, chơi game…

3. Màn hình bị nhiễu, sọc ngang
Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn thường xuyên thấy màn hình xuất hiện những đốm nhiễu li ti, sọc ngang, dọc, đứt đoạn xuất hiện dày đặc rất khó chịu, ảnh hưởng đến trải nghiệm rất nhiều.
Nếu khởi động lại máy tính mà màn hình có thể trở lại bình thường thì không sao. Nhưng nếu GPU bị lỗi, hiện tượng màn hình bị nhiễu, sọc ngang sẽ không hết.
Có thể gặp sự cố lớn với card đồ họa khi màu sắc màn hình loang lổ

4. Tiếng quạt card đồ họa bị ồn
Tiếng động cơ cánh quạt chạy quá to, quá ồn chưa hẳn đã hỏng card màn hình, nhưng chắc chắn là máy tính đã hoạt động quá tải. Hãy dừng sử dụng máy tính và để máy nghỉ ngơi một lúc. Một khi các quạt ngừng hoạt động khi tải, card đồ họa có thể nhanh chóng bị chết.

5. Hình ảnh giật lag liên tục
Nếu bạn đột nhiên nhận thấy hình ảnh bị chập chờn và nặng hơn trong khi sử dụng máy tính của mình, đây có thể là một triệu chứng phổ biến của lỗi card đồ họa. 

6. Màu sắc màn hình hiển thị bị loang lổ
Màn hình máy tính xuất hiện các mảng màu mờ liên tục, không theo thứ tự nào, khiến chất lượng hình ảnh kém hơn độ phân giải hiện tại, hãy lưu ý rằng bạn có thể đang gặp sự cố lớn với card màn hình. Khi hiện tượng này xảy ra, hãy khởi động lại PC của bạn để xem sự cố có cải thiện hay không. Nếu sự cố vẫn không có dấu hiệu cải thiện mà thay vào đó là tình trạng nặng hơn, bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để được sửa chữa card đồ họa nhanh chóng.