3 cách khắc phục CPU quá nhiệt đơn giản

  -  
Để khắc phục tình trạng CPU quá nhiệt, nóng quá mức bạn có thể tham khảo ngay 3 cách cực đơn giản nhưng rất hiệu quả qua bài viết này.

3 cách khắc phục CPU quá nhiệt đơn giản

Giải pháp 1: Kiểm tra và thay tản nhiệt
Trước tiên, bạn nên tháo hệ thống máy tính và sau đó điều hướng đến CPU trên bo mạch chủ. Kiểm tra xem keo tản nhiệt có bị khô và có còn khả năng dẫn nhiệt tốt như trước nữa không. Nếu sử dụng khá lâu mà chưa thay keo tản nhiệt thì đã đến lúc bạn cần thay keo mới theo các bước:
  • Làm sạch bề mặt tiếp xúc của keo tản nhiệt và bộ phận tản nhiệt. Lớp keo cũ sau một thời gian sử dụng co thể bị khô và tạo thành các mảng bám trên bề mặt chip. Nếu tiếp tục tra keo mới lên thì diện tích tiếp xúc của keo với tản nhiệt sẽ giảm (do bề mặt không bằng phẳng của lớp keo) và dẫn tới việc tản nhiệt kém hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng một tấm vải hoặc khăn mềm cùng với dung dịch tẩy rửa như cồn hoặc axeton.
  • Sau đó, các bạn tra một lớp keo tản nhiệt mỏng và đều trên bề mặt chip là được. Nhớ không được dùng quá nhiều hoặc quá ít keo.
Lời khuyên cho các bạn là để luôn đảm bảo cho bộ phận tản nhiệt hoạt động hiệu quả.

Nên tra keo tản nhiệt định kỳ 6 tháng/1 lần

Giải pháp 2: Dừng ép xung CPU
Ép xung là thao tác nâng cao hiệu suất và tốc độ xử lý của CPU thông qua các cài đặt trong BIOS, từ đó làm tăng hiệu năng tổng của hệ thống. Tuy nhiên, ép xung tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và sinh ra nhiều nhiệt hơn trên CPU. Nếu CPU của bạn đang ép xung, bạn cần phải dừng nó lại và theo dõi nhiệt độ để xem sự cố còn tồn tại hay không.

Giải pháp 3: Làm sạch quạt làm mát
Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem quạt có hoạt động tốt không, nếu thấy quạt bám bụi thì dùng bộ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch ngay cả khi CPU không quá nhiệt. Tần suất vệ sinh có thể tùy thuộc vào việc bạn sử dụng máy nhiều hay ít, cũng như môi trường khi sử dụng. Nếu bạn để máy ở nơi dễ bám bụi thì việc vệ sinh máy tính cần được tiến hành thường xuyên hơn.