Cần những thành phần gì trong quá trình lắp ráp máy tính.

  -  

Tự lắp ráp máy tính có thể khá khó khăn với những người dùng cá nhân chưa có kinh nghiệm, nhưng không phải là không thể. Bạn muốn tự build máy tính để chơi game, tiết kiệm chi phí, vì tò mò hay đơn giản là muốn tự tạo một chiếc máy tính vừa ý mình. Dù mục đích khi tự xây dựng máy tính là gì thì 5 phần hướng dẫn lắp ráp máy tính bàn giá rẻ dưới đây của chúng tôi chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Giống như mọi công việc khác, trước khi bắt tay vào lắp ráp máy tính bạn cần có một kế hoạch. Phải chọn lựa kỹ các thành phần máy tính để chúng tương thích hoàn toàn với nhau và với mục đích của bạn. Đó cũng là mục tiêu của phần hướng dẫn đầu tiên này: chọn phần cứng.

1. Lắp ráp máy tính có nhu cầu các thành phần gì?


Một bộ laptop sẽ có những thành phần cần thiết sau đây:

- Motherboard (bo mạch chủ): Bảng mạch này là nơi tập hợp của tất cả những linh phụ kiện khác trong laptop. Chúng sẽ kết nối liên đới vào chỗ này.

- CPU: CPU đóng vai trò bộ não của máy tính khi nó là thứ chính yếu để giải quyết và xử lý các yêu cầu, mệnh lệnh của người tiêu dùng.

- GPU (card đồ họa): linh kiện này được dùng để xử lí những tài liệu đồ họa trong video Game hoặc Hình ảnh, video clip độ sắc nét cao.

- Ổ cứng lưu trữ tài liệu SSD hoặc HDD: tất cả những tài liệu có trên máy vi tính sẽ tiến hành tàng trữ sau đây.

- RAM (bộ nhớ truy cập dữ liệu): Khác với ổ cứng, RAM là linh phụ kiện được dùng để tàng trữ những chương trình chạy trên máy tính xách tay. dung tích RAM càng cao và vận tốc xử lí càng cao, số lượng chương trình chạy cùng lúc sẽ càng nhiều và trái lại.

- PSU (nguồn): laptop sẽ không còn chạy được còn nếu như không có nguồn điện cung cấp. PSU là bộ nguồn cấp điện cho máy tính xách tay.

- Case (vỏ): Case là chỗ chứa toàn bộ các linh kiện khác của máy vi tính.

- OS (hệ điều hành): có 1 điều bạn cần chú ý là lúc lắp đặt máy tính xách tay xong thì chúng không tồn tại sẵn hệ quản lý và điều hành, bạn cần phải tự cài đặt & tùy chỉnh cấu hình mọi thứ.

Sau khoản thời gian đã định vị và nắm rõ list những thành phần nhắc tới ở bên trên, chúng ta sẽ đến với cách chọn lựa mỗi thành phần làm sao để cho hài hòa nhất.

2. Cách chọn lựa các thành phần để lắp ráp máy tính xách tay


– Motherboard: Như đã nhắc đến ở trên, toàn bộ các linh phụ kiện cấu thành nên máy vi tính sẽ liên kết trực tiếp vào motherboard. Motherboard sẽ có rất nhiều kích cỡ tương tự như nhiều cách thức thông số kỹ thuật khác biệt vì còn tùy thuộc vào mỗi hãng sản xuất nhưng nhìn toàn diện thì tác dụng của chúng vẫn giống hệt như nhau. có một điều bạn cần phải xem xét là bạn hãy xác định xem mình đang có nhu cầu muốn mua CPU gì đầu tiên rồi sau đó mới chọn motherboard tương xứng.

Về căn bản, chúng ta có 2 loại motherboard là LGA & AM. Chúng luôn luôn có mỗi con số đi kèm phía sau & được dùng để biểu hiện cho thế hệ chip Intel hoặc AMD mà chúng hỗ trợ, số lượng đó sẽ luôn luôn biến hóa theo từng thế hệ dòng sản phẩm. Ở năm 2021 thì chúng ta có LGA1200 (đối với chip Intel) & AM4 (đối với chip AMD).

– CPU: CPU sẽ liên kết trực tiếp vào motherboard và nó là phần tử đơn lẻ quan trọng nhất trong laptop của bạn, dẫu thế chưa chắc nó đã là thành phần có giá cả cao nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng hằng ngày cao hay thấp bạn có thể chọn những mẫu CPU như dưới đây:

Nếu thích chip nhiều lõi, nhiều luồng bạn nên về với AMD mà sản phẩm tiêu biểu vượt trội là AMD Ryzen 3 3200G 3.6GHz. Con chip này tốt cho nhu cầu đa dụng thông thường.

Nên rất cao hơn chút nữa, bạn cũng có thể chọn Intel Core i7-10700K hoặc Core i5-11400 hoặc Core i9-11900K. giá thành của những mẫu này khá chát, đổi lại bạn sẽ có hiệu năng vận động cực khủng.

Xem chi tiết tại hugotech.vn