Bạn mua về trên tay một gói cà phê bột nguyên chất của
một thương hiệu có tiếng, nhưng bạn có biết cách nhận biết cà phê nguyên chất
của bịch cà phê không? Cà phê là một loại hạt khá đặc biệt, và cà phê cũng khác
biệt, có thể dễ dàng tìm hiểu qua cách nhận biết cà phê bột nguyên chất và
không nguyên chất, cùng với bột cà phê của các loại hạt ngũ cốc khác.
Để bảo đảm cho sức khỏe và khẩu
vị thưởng thức cà phê đích thực của chính bạn, bạn cần ghi nhớ một vài chi tiết
cơ bản về thuộc tính của hạt cà phê rang rất khác với các loại hạt rang khác và
bột của chúng. HomeCoffee sẽ
đưa ra các cách nhận biết cà phê bột nguyên chất cơ bản nhất, hãy cùng tìm hiểu
nhé!
CÁCH ĐỂ NHẬN BIẾT CÀ PHÊ BỘT NGUYÊN CHẤT THẬT
VÀ GIẢ!
1. XÉT VỀ KHỐI LƯỢNG RIÊNG
CỦA BỘT CÀ PHÊ
Cafe bột cao cấp nguyên chất
luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê trộn các loại ngũ cốc khác. Vì
thế, nếu bạn cầm trong tay 2 bịch cà phê cùng khối lượng, bạn sẽ dễ nhận biết
cà phê nguyên chất vì bịch cà phê nguyên chất 100% thường phình to hơn bịch cà
phê trộn các loại đậu hay bắp rang, nhưng bạn sẽ có cảm giác bịch cà phê nguyên
chất nhẹ hơn do khối lượng riêng nhẹ hơn.
2. ĐỘ XỐP VÀ MỊN CỦA
CÀ PHÊ
– Bột cà phê nguyên chất
có độ xốp, tơi và rời. Bột trộn các hạt ngũ cốc khác thường dính lại, thậm
chí vón cục. Nếu bạn có một bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không
nguyên chất, cách nhận
biết cà phê bột thật và giả nguyên chất là bạn
mở 2 bịch cà phê ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên
mặt nước.
– Bột cà phê nguyên chất xốp
nhẹ, có khối lượng riêng thấp, thể tích lớn hơn bột trộn các loại ngũ cốc rang,
nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột trộn các hạt ngũ cốc có khối lượng
riêng lớn hơn, nên sẽ nhanh chóng chìm xuống.
– Bột cà phê nguyên
chất xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Tuy nhiên, hạt đậu,
bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều, bột xay ra to nhỏ khác nhau,
có ánh lên một số hạt xay to hơi óng ánh là màu của đậu nành xay.
3. XÉT VỀ MÀU VÀ MÙI
CỦA BỘT CÀ PHÊ
Khi rang
đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê nguyên chất có màu nâu
đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1, tức là ở giai
đoạn rang vừa (medium) hoặc rang nhạt (light), thì bột có màu vàng
sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen
đậm. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch cà phê có màu nâu đậm ngã
vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có
màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.
Bạn sẽ
nhận ra mùi thơm của bột cà phê nguyên chất rất dễ chịu, hấp dẫn
và rất đặc trưng. Bắp và đậu nành có mùi hơi tanh, gắt, và mùi
hăng hắt của hương liệu tẩm vào, bốc lên một mùi nặng nề của caramen
và chất tạo mùi cà phê.
Đọc thêm: HOMECOFFEE – CÀ PHÊ BỘT VÀ
NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
4. TRẠNG THÁI CỦA BỘT CÀ
PHÊ NGUYÊN CHẤT KHI PHA
Bột cà phê
trộn bắp và đậu rang khi pha nước sôi trở nên bết dính và xẹp xuống do các loại
ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao
phân tử xen-lu-lô, chứa rất ít tinh bột, khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên
chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin, nên nắp gài thường bị
trồi lên
Ly cà phê
nguyên chất có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu
hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê
đá nguyên chất có màu nâu sáng.
5. XÉT VỀ ĐỘ SÁNH CỦA
NƯỚC CÀ PHÊ VÀ BỌT
Nước của ly cà phê bột nguyên
chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Nước của bột cà phê độn bắp rang hay bột
đậu rang chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, thậm chí là sánh dẻo. Do đó,
chúng ta không nên uống những ly cà phê có viên đá trong ly cà phê có màu nâu
sánh sánh bám lấy đá. vì rất ít cà phê mà toàn đậu nành và bắp rang.
Cà
phê bột nguyên chất khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng
rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, đánh
lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đó là
bọt xà bông.
Tìm hiểu
thêm về sản phẩm: CÀ PHÊ BỘT PURE
Hy vọng rằng, bài viết này sẽ
giúp cho bạn an tâm phần nào kinh nghiệm nhận dạng và dùng đúng cà phê sạch, cà
phê bột nguyên chất. Cảm ơn bạn đã theo dõi
Ký tên: Người chia sẻ
Xem thêm bài viết khác danh sách quán cà phê ngon tại đây.
Xem thêm chương trình khuyến mãi tại đây.
Xem thêm cách chế biến cà phê bột của chúng tôi tại đây